Nhật Bản: Công chúa Mako kết hôn, rời gia đình hoàng gia

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/10/2021 | 2:43:37 PM

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.
Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Theo BBC, Công chúa Mako (30 tuổi) là thành viên nữ đầu tiên của gia đình hoàng gia Nhật Bản vừa bỏ qua các nghi thức thông thường của một đám cưới hoàng gia, vừa từ chối khoản tiền hồi môn.

Công chúa Mako rời tư dinh ở Tokyo vào khoảng 10h sáng 26/10 (giờ địa phương). Mặc một chiếc váy màu xanh nhạt và cầm một bó hoa, cô cúi đầu chào cha mẹ - Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko, rồi ôm chặt em gái trước khi rời đi.Công chúa Mako chào cha mẹ và em gái trước khi rời đi. Sau khi kết hôn, Công chúa Mako sẽ phải rời khỏi hoàng gia. Công chúa Mako mặc một chiếc váy màu xanh nhạt, cầm một bó hoa đơn giản. 

Trước đó, ngày 22/10, Công chúa Mako yết kiến vợ chồng bác ruột là Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trước lễ cưới. Cuộc gặp này thay thế cho một nghi lễ truyền thống có tên Choken no Gi.

Ngày 25/10, Công chúa Mako yết kiến ông bà nội là Thái thượng hoàng Akihito và Thái thượng hoàng hậu Michiko. Cuộc gặp kéo dài hơn một tiếng.

Theo luật kế vị của Nhật Bản, các thành viên nữ trong hoàng tộc sẽ rời hoàng gia khi kết hôn với thường dân.

Công chúa Mako và chồng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào buổi chiều cùng ngày. Tại buổi họp báo, cặp đôi sẽ chỉ phát biểu ngắn gọn và đưa ra câu trả lời bằng văn bản cho 5 câu hỏi được lựa chọn trước.

Quyết định này được đưa ra vì Công chúa Mako cảm thấy căng thẳng nếu phải trả lời các câu hỏi một cách trực tiếp. Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia, Công chúa Mako đã mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn (PTSD) vì bị báo giới theo sát chuyện kết hôn.

Công chúa Mako đính hôn với Kei Komuro vào năm 2017. Chuyện tình cảm của cặp đôi thu hút sự chú ý của báo giới vì những lùm xùm liên quan đến khoản tiền tranh chấp giữa mẹ Komuro và hôn phu cũ.

Sau khi kết hôn, Công chúa Mako sẽ sống cùng chồng tại một căn hộ ở Tokyo trước khi chuyển đến New York (Mỹ), nơi Komuro đang làm việc cho một hãng luật.

(Theo TPO)

Các tin khác

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang đến ngày 18/2/2022, giúp chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tránh nguy cơ phải đóng cửa ngay trước hạn chót.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tuần tới.

Theo ông Ushakov, cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và ông Modi kể từ tháng 11/2019 sẽ tập trung vào các vấn đề quốc phòng và năng lượng, song ông không nêu rõ chi tiết.

Bia mộ bị vỡ do chiến binh IS đập phá trong thời gian chiếm đóng thành phố Mosul, miền Bắc Iraq.

Đại diện khu vực người Kurd tự trị của Iraq cho biết, ngày 3/12, IS đã tấn công vào một ngôi làng ở miền Bắc Iraq, khiến 3 dân làng và 10 binh sĩ người Kurd thiệt mạng.

Người dân trên đường phố ở Seoul, Hàn Quốc.

Theo Yonhap, ngày 3-12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua khoản ngân sách cao kỷ lục là 607.900 tỷ won (516,5 tỷ USD) cho năm 2022 để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục