Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về trận lụt lịch sử

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/8/2022 | 2:23:11 PM

Tổng thống Yoon Suk-yeol xin lỗi về sự bất tiện người dân phải chịu đựng vì trận lụt lịch sử ở Seoul và khu vực xung quanh khiến 9 người chết, 7 người mất tích.

Vụ lở đất tại ngôi làng ở Gwangju, phía đông Seoul, hôm 9/8 trong đợt mưa kỷ lục.
Vụ lở đất tại ngôi làng ở Gwangju, phía đông Seoul, hôm 9/8 trong đợt mưa kỷ lục.

"Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và thay mặt chính phủ xin lỗi những người phải chịu bất tiện", Tổng thống Hàn Quốc nói trong cuộc họp của chính phủ ngày 10/8 về ứng phó lũ lụt ở Seoul và các khu vực xung quanh.


Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (phải) trong cuộc họp của chính phủ về ứng phó lũ lụt ở Seoul và các vùng xung quanh ngày 10/8.

Tại cuộc họp riêng của chính phủ trước đó cùng ngày, ông Yoon chỉ thị quan chức đảm bảo những người yếu thế và dễ bị tổn thương được bảo vệ khỏi thiệt hại do lượng mưa kỷ lục trong tuần này.

"Những người gặp khó khăn về tài chính hoặc thể chất sẽ dễ bị tổn thương hơn trước thiên tai", ông nói, đồng thời lưu ý đất nước chỉ an toàn khi những người này được an toàn.

Bình luận của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra một ngày sau khi ông đến thăm căn hộ bán hầm ở Seoul, nơi gia đình ba người, trong đó có một phụ nữ bị khuyết tật, thiệt mạng trong trận lũ tối 8/8.

"Đúng là thời tiết bất thường, nhưng chúng ta không thể gọi thời tiết bất thường như vậy là bất thường nữa", ông nói và lưu ý những trận mưa như trút nước gần đây là nghiêm trọng nhất kể từ khi dữ liệu về thời tiết bắt đầu được ghi nhận 115 năm trước. "Chúng ta có thể thấy các mức kỷ lục mới bất cứ lúc nào và phải phản ứng với những tình huống tồi tệ hơn dự đoán".

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng, bao gồm 5 người ở Seoul, và 7 người mất tích, hơn 2.600 ngôi nhà và tòa nhà cùng hơn 5.000 ôtô bị ngập trong trận mưa lũ kỷ lục ở thủ đô Hàn Quốc và các khu vực xung quanh đầu tuần này. Phần lớn những ngôi nhà bị ngập đều ở Seoul.

Khoảng 570 người từ 398 hộ gia đình, chủ yếu từ vùng đô thị Seoul, đã phải di dời đến các trường học và phòng tập. Thêm 1.253 người từ 724 hộ gia đình trên khắp đất nước đã tạm thời sơ tán.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Một vụ phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh Washington và Seoul đang tập chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Hoạt động tìm kiếm người mất tích sau vụ chìm phà trên sông Karatoya, huyện Panchagarh, miền bắc Bangladesh ngày 25-9.

Giới hữu trách đã tìm thấy 66 thi thể nhưng hiện vẫn còn một số người mất tích trong vụ chìm phà tồi tệ nhất ở Bangladesh trong hơn một năm qua.

Cảnh sát tuần tra tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ sau vụ xả súng ngày 25/5/2022.

Tại Mỹ, chiều 27/9 (giờ địa phương) đã xảy ra vụ nổ súng bên ngoài 1 trường trung học ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Người dân đi xe buýt tại London, Anh. Ảnh minh họa

Giới chức Anh ngày 28/9 cảnh báo số ca mắc cúm và COVID-19 gia tăng có thể khiến nước này đối mặt một mùa Đông khó khăn và làm gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế công vốn đã căng thẳng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục