Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc khô cạn bất thường

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/8/2022 | 2:42:30 PM

Nhiệt độ cao liên tục khiến hồ Bà Dương bước vào mùa khô sớm chưa từng thấy kể từ khi dữ liệu được ghi chép vào năm 1951.

Nước hồ Bà Dương giảm nhanh do nắng nóng.
Nước hồ Bà Dương giảm nhanh do nắng nóng.

Theo trung tâm giám sát thủy văn ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, mực nước tại trạm thủy văn Xingzi của hồ Bà Dương đã giảm xuống 11,99 m vào lúc 2 giờ sáng ngày 6/8 theo giờ địa phương, một cột mốc đánh dấu hồ đã bước vào mùa khô.

Thời điểm này sớm hơn 16 ngày so với kỷ lục trước đó, được xác lập vào ngày 22/8/2006. Các chuyên gia lưu ý rằng hồ đã chứng kiến mực nước giảm nhanh chóng do nhiệt độ cao liên tục và lượng nước chảy từ sông Trường Giang ít hơn tương đối.

Bắt đầu từ ngày 23/6, mực nước tại trạm thủy văn Xingzi đã giảm 7,44 m trong 44 ngày, với mức giảm trung bình hàng ngày là 0,17 m, theo thống kê từ trung tâm giám sát thủy văn.

Dự báo khí tượng cho thấy tỉnh Giang Tây sẽ tiếp tục có nhiệt độ cao và ít mưa trong 10 ngày tới. Với lượng nước từ lưu vực sông Trường Giang còn ít hơn một chút so với mức bình thường, mực nước ở hồ Bà Dương được cho là sẽ tiếp tục giảm.

Hồ Bà Dương nằm ở phía tây bắc tỉnh Giang Tây là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Diện tích bề mặt hồ biến động đáng kể giữa mùa mưa và mùa khô, nhưng có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây. Vào mùa mưa, hồ có thể bao phủ một khu vực rộng tới 3.500 km2.

Không chỉ là nguồn dự trữ nước ngọt quan trọng, hồ Bà Dương còn là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim di cư. Vào mùa đông, có tới 90% quần thể sếu trắng Siberia cư trú tại đây.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Một vụ phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh Washington và Seoul đang tập chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Hoạt động tìm kiếm người mất tích sau vụ chìm phà trên sông Karatoya, huyện Panchagarh, miền bắc Bangladesh ngày 25-9.

Giới hữu trách đã tìm thấy 66 thi thể nhưng hiện vẫn còn một số người mất tích trong vụ chìm phà tồi tệ nhất ở Bangladesh trong hơn một năm qua.

Cảnh sát tuần tra tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ sau vụ xả súng ngày 25/5/2022.

Tại Mỹ, chiều 27/9 (giờ địa phương) đã xảy ra vụ nổ súng bên ngoài 1 trường trung học ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Người dân đi xe buýt tại London, Anh. Ảnh minh họa

Giới chức Anh ngày 28/9 cảnh báo số ca mắc cúm và COVID-19 gia tăng có thể khiến nước này đối mặt một mùa Đông khó khăn và làm gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế công vốn đã căng thẳng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục