740.000 người tham gia làn sóng biểu tình mới trên toàn nước Pháp

  • Cập nhật: Thứ tư, 29/3/2023 | 8:53:00 AM

Bộ Nội vụ Pháp ngày 28/3 cho biết khoảng 740.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp nhằm phản đối luật cải cách hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron. Làn sóng mới này một lần gây ra các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Người dân tham gia cuộc biểu tình phản đối luật cải cách hưu trí tại Paris, Pháp, ngày 28/3/2023.
Người dân tham gia cuộc biểu tình phản đối luật cải cách hưu trí tại Paris, Pháp, ngày 28/3/2023.

Theo Bộ Nội vụ, con số trên thấp hơn so với mức 1,09 triệu người tham gia đợt biểu tình lớn nhất trên quy mô toàn quốc gần đây hôm 23/3 vừa qua, đồng thời thấp hơn so với mức dự báo 900.000 người biểu tình được đưa ra trong những ngày qua.

Bộ Nội vụ cho biết có khoảng 93.000 người biểu tình tại Paris trong cuộc biểu tình mới nhất này. Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn lao động (CGT) nêu rõ dù giảm so với tuần trước, nhưng trên thực tế vẫn có tới 450.000 người biểu tình khắp các tuyến phố tại thủ đô nước Pháp. Đụng độ cũng đã tái diễn khi lực lượng an ninh nỗ lực ngăn chặn những người biểu tình quá khích.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo có tới 13.000 nhân viên an ninh được triển khai trên toàn quốc để đảm bảo trật tự trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp diễn. Đây là mức cao kỷ lục về số nhân viên an ninh được triển khai nhằm ứng phó với các cuộc biểu tình. 

Gần 2 tuần sau khi Chính phủ Pháp kích hoạt quyền hành pháp đặc biệt cho phép ban hành sắc lệnh áp dụng dự luật cải cách hưu trí mà không cần bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện, các nghiệp đoàn vẫn đẩy mạnh quyết tâm phản đối và khẳng định sẽ thực hiện các cuộc biểu tình cho đến khi chính phủ nước này phải nhượng bộ. Đây là cuộc biểu tình lần thứ 10 kể từ khi làn sóng tương tự bắt đầu nổ ra vào giữa tháng 1 năm nay nhằm phản đối luật nói trên, trong đó có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 tuổi hiện nay lên 64 tuổi.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trước ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trụ sở quốc hội mới của Ấn Độ có hình tam giác.

Ngày 28/5, các đảng đối lập chính của Ấn Độ tẩy chay lễ khánh thành toà nhà trụ sở quốc hội mới do Thủ tướng Narendra Modi chủ trì.

Xung đột tại Sudan ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân nước này.

Ngày 28-5, Liên minh châu Phi (AU) đã thông qua lộ trình giải quyết tình trạng xung đột ở Sudan, qua đó hướng tới việc ngừng bắn ở quốc gia này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (trái) trong cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 22.5

Một nguồn tin của hãng Reuters cho biết Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc để nâng trần nợ, nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục