Nga ngừng cung cấp gas cho Ukraine

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/1/2009 | 12:00:00 AM

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết đã ngừng cung cấp gas tự nhiên tới Ukraina sau khi thời hạn thanh toán hết hạn.

CEO của tập đoàn Gazprom- ông Alexey Miller, cho biết họ đã cảnh báo trong nhiều tháng đàm phán với đối tác Ukraine, nhưng đã thất bại trong việc thanh toán đúng hẹn. 

Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga cho biết đối tác Ukraine đang nợ 2 tỷ USD tiền khí gas tự nhiên trước đây chưa thanh toán.

Tuy nhiên, Gazprom cho biết vẫn đảm bảo cung cấp khí gas cho phần còn lại của châu Âu bằng các đường ống qua lãnh thổ Ukraine.

"Gazprom vẫn tiếp tục cung cấp gas cho các khách hàng ở châu Âu theo đúng hợp đồng", phát ngôn viên của hãng cho biết.

Tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine là Naftogaz Ukrainy cho biết đang đảm bảo gas tự nhiên cho nội địa từ các bể gas dự trữ. "Tất cả người tiêu dùng Ukraine vẫn được đảm bảo đầy đủ', phát ngôn viên tập đoàn này cho biết.

Naftogaz Ukrainy cũng thừa nhận là đang nợ Gazprom nhưng không đưa ra con số cụ thể. 

Đây là lần thứ hai, Gazprom ngừng cung cấp gas cho Ukraine. Lần đầu tiên, là ngày 1/1/2006, nhưng sau đó một ngày đã cung cấp trở lại.

Nga đang là quốc gia cung cấp gas tự nhiên lớn nhất thế giới và cung cấp 40% gas cho toàn châu Âu chủ yếu qua các đường ống tại Ukraine.

(Theo TPO)

Các tin khác
Một vụ phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh Washington và Seoul đang tập chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Hoạt động tìm kiếm người mất tích sau vụ chìm phà trên sông Karatoya, huyện Panchagarh, miền bắc Bangladesh ngày 25-9.

Giới hữu trách đã tìm thấy 66 thi thể nhưng hiện vẫn còn một số người mất tích trong vụ chìm phà tồi tệ nhất ở Bangladesh trong hơn một năm qua.

Cảnh sát tuần tra tại Trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ sau vụ xả súng ngày 25/5/2022.

Tại Mỹ, chiều 27/9 (giờ địa phương) đã xảy ra vụ nổ súng bên ngoài 1 trường trung học ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, khiến 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Người dân đi xe buýt tại London, Anh. Ảnh minh họa

Giới chức Anh ngày 28/9 cảnh báo số ca mắc cúm và COVID-19 gia tăng có thể khiến nước này đối mặt một mùa Đông khó khăn và làm gia tăng áp lực đối với hệ thống y tế công vốn đã căng thẳng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục