Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Xây dựng Đảng
Lo cho dân giàu, Đảng mạnh
Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2017 | 8:11:32 AM Google Twitter
YBĐT - Đảng mạnh, dân giàu, tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc là mong muốn của tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Yên Bái gửi tới Đảng bộ tỉnh trong năm 2017 - năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, nhằm tạo chuyển biến mạnh cả về chất và lượng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân.
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 3, trái sang) trao đổi với cán bộ, đảng viên các tổ chức cơ sở Đảng về quán triệt học tập nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Có thể khẳng định, mục tiêu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh (TSVM) chính là nhằm hướng tới đích cao nhất: lo cho dân giàu, nước mạnh. Trong đó, dân giàu chính là một trong những nhân tố quan trọng quyết định Đảng mạnh.

Còn nước mạnh là tất cả các địa phương trong cả nước đều phải hướng tới mục tiêu phát triển khá và mạnh. Yên Bái cũng vậy. Muốn đạt mục tiêu "tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc", trước hết phải phấn đấu khá về kinh tế; khá về quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Về kinh tế, làm thế nào tự lo các cân đối lớn cho địa phương, có nguồn dự trữ khá, có khả năng đối phó với thiên tai, địch họa. Thậm chí, không những lo cho đời sống của nhân dân các dân tộc tỉnh nhà mà còn phải sẵn sàng giúp đỡ các tỉnh bạn khi cần. Về an ninh - quốc phòng, phải bảo đảm đủ tiềm lực, đủ sức ứng phó và đấu tranh chống lại mọi loại tội phạm, chống lại các âm mưu diễn biến hòa bình để bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Về hệ thống chính trị cơ sở, phải làm sao bảo đảm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng để chống lại sự suy thoái, xuống cấp về tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, chống lại tư tưởng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ Đảng để xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Thực tế cách mạng đã chứng minh, xây dựng Đảng TSVM không chỉ là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức đảng, mà phải là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. Trong đó, sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên có tác dụng nêu gương đặc biệt quan trọng. Tất cả mọi hành động, từ suy nghĩ, lời nói tới cử chỉ, việc làm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng đều có ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ và định hướng việc "làm theo" của quần chúng nhân dân. 

Đảng ở trong dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ. Vì vậy, những khuyết điểm, sai lầm của tổ chức đảng và đảng viên nếu không sớm nhận ra, không sớm sửa chữa bằng phương pháp đấu tranh tự phê bình và phê bình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, làm xói mòn lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Thực tiễn cho thấy, sau 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) trong toàn Đảng bộ tỉnh đã đem lại hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nói chung, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng. Kết quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ trong toàn Đảng bộ đã làm cho cái đẹp, cái tốt ngày càng được lan tỏa sâu rộng, tạo nền móng vững chắc để xây dựng nền tảng đạo đức cho toàn xã hội.

Qua 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã có những đổi thay rõ rệt cả về chất và lượng. Đặc biệt là năm 2016, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chủ động chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, bám sát vào những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh để cụ thể hóa và ban hành các nghị quyết, đề án chuyên đề về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tập trung coi "phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt", không ngừng đổi mới các đường lối kinh tế, đưa ra nhiều chủ trương, chính sách thu hút đầu tư, tạo nền tảng quan trọng để hình thành các thể chế liên quan, nhất là hệ thống pháp luật khuyến khích người dân làm giàu một cách chính đáng.

Đồng thời, bảo vệ thành quả đó của nhân dân bằng cách khuyến khích, hỗ trợ các địa phương đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông nghiệp. Năm 2016 cũng là năm mà tỉnh ta đạt nhiều thắng lợi quan trọng trên lĩnh vực phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới với 30/31 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Sản phẩm miến Giới Phiên, cam Văn Chấn, Lục Yên, bưởi Đại Minh, quế Văn Yên... đã thực sự trở thành thương hiệu của đất và người Yên Bái.

Từ một tỉnh nghèo, tăng trưởng kinh tế của Yên Bái đã vươn lên đứng thứ 6/12 và thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng, đứng thứ 5/12 tỉnh trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Trong năm, có 12 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của tỉnh đến hết năm 2016 lên 18 xã, bằng 72% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh đề ra.

Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã, đang và sẽ không ngừng tăng cường mối đoàn kết gắn bó trong Đảng, nêu cao phẩm chất, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ tỉnh. Phấn đấu đạt mục tiêu vừa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của "người lãnh đạo" vừa làm tròn bổn phận "người đầy tớ thật trung thành của nhân dân".

Thực tế công tác xây dựng Đảng ở Yên Bái đã cho thấy, nơi nào, địa phương nào cán bộ, đảng viên biết phát huy tính tiền phong, gương mẫu, làm tròn trách nhiệm, bổn phận với nhân dân thì nơi đó, địa phương đó, tổ chức đảng và người đứng đầu nơi đó mới TSVM, mới được nhân dân tin yêu, giúp đỡ, sẵn sàng đi theo, sẵn sàng chung lưng, đấu cật, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của mình giúp Đảng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thanh Hương

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group