Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Xây dựng Đảng
Mỏ Vàng nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng
Cập nhật: Thứ sáu, 3/2/2017 | 8:28:02 AM Google Twitter
YBĐT - Trong năm 2016, Đảng ủy đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm cần khắc phục, sửa chữa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Nhờ áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất năng suất lúa của xã Mỏ Vàng đã tăng lên rõ rệt.

Trước đây trở ngại lớn nhất trong phát triển kinh tế, xã hội của người dân xã Mỏ Vàng (Văn Yên) là nhận thức. Mỏ Vàng có 901 hộ dân thì có tới 500 hộ nghèo. Cách để đưa người dân thoát nghèo bao năm nay đã được lãnh đạo xã bàn đi bàn lại nhiều lắm, thế nhưng khi triển khai vẫn thật khó. Trong khi trao đổi với bí thư chi bộ của các thôn: Giàn Dàu, Gốc Sấu, Khe Loóng II, Khe loóng III... thì hầu hết các đồng chí đều cho rằng nguyên nhân nghèo nằm ở nhận thức người dân.

Như cách nói của ông Cứ A Phán – Bí thư Chi bộ thôn Gốc Sấu thì nguyên nhân là do người dân không biết làm ăn, không biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên hiệu quả không cao. Còn ông Đặng Kim Tài - Trưởng thôn Giàn Dàu II thì cho rằng: “Trước đây đất ở Mỏ Vàng rộng mênh mông, người chăm chỉ khai hoang trồng cấy thì bây giờ đâu có thiếu đất canh tác, nhiều người lười lao động, thậm chí có đồi quế non cũng bán để ăn đong, không tính toán lâu dài thì rất khó thoát được nghèo”. Rồi tới chuyện họp hành, người dân cũng đến nghe cho có lệ nhưng chẳng nắm được gì về chủ trương, kế hoạch sản xuất…

Trước những trở ngại đó, Đảng ủy xã Mỏ Vàng xác định rõ, thay đổi nhận thức của người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để thực hiện được việc này, cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu.

Do vậy, Đảng bộ xã đặc biệt quan tâm thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện nhiệm vụ của mỗi đảng viên. Đồng chí Đặng Nho Hưng – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Trong năm 2016, Đảng ủy đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm cần khắc phục, sửa chữa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Cụ thể: tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trên cơ sở quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; lãnh đạo, chỉ đạo giám sát tổ chức Đảng và đảng viên; quy hoạch, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo kế cận đảm bảo có đủ trình độ, năng lực thực hiện nhiệm vụ; duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt chi bộ theo quy định, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ nhằm nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Thực hiện tốt các nhiệm vụ này sẽ giúp cán bộ, đảng viên nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ”.

Từ những chuyển biến tích cực trong từng đảng viên, đặc biệt là những đảng viên ở các thôn khó khăn đã góp phần nâng cao vai trò các chi bộ, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Ông Cứ A Phán - Bí thư Chi bộ thôn Gốc Sấu cho biết: “Những năm gần đây, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất mà năng suất, sản lượng cây trồng tăng lên rõ rệt. Cả thôn có 1,7 ha lúa nước, năng suất hàng năm luôn đạt trên 52 tạ/ha.

Kết quả đó là do ý thức người dân đã được nâng lên, việc tuân thủ lịch thời vụ, tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng cách”. Cùng với đó, chi bộ tích cực vận động nhân dân chuyển đổi diện tích lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô, sắn. Từ chỗ chỉ có 4 ha ngô năm 2013, đến nay Gốc Sấu đã có 8 ha ngô, 10 ha sắn, toàn xã có trên 2.000 ha quế.

Với những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, bằng sự khát khao vươn lên của người dân nơi đây, tin rằng Đảng bộ xã Mỏ Vàng sẽ phát huy năng lực lãnh đạo, đưa Mỏ Vàng trở thành xã giàu mạnh của Văn Yên.

Anh Dũng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group