Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
Xây dựng Đảng
Mông Sơn: Đảng tiên phong - lòng dân đồng thuận
Cập nhật: Thứ năm, 23/3/2017 | 1:55:29 PM Google Twitter
YBĐT - Nét nổi bật nhất trong xây dựng nông thôn mới ở Mông Sơn là phong trào làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, Mông Sơn đã hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới. 
Nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên hồ Thác Bà đem lại thu nhập khá cho người dân xã Mông Sơn.

Đảng bộ xã Mông Sơn, huyện Yên Bình hiện có 142 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ, trong đó, có 10 chi bộ thôn. Xác định mục tiêu trở thành xã nông thôn mới vào năm 2017, công tác triển khai đã được Đảng ủy xã xây dựng lộ trình cụ thể, cùng với công tác vận động nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí không thụ động, trông chờ, ỷ lại. Những tiêu chí thuận lợi được tập trung thực hiện trước, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực trong dân để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Quá trình triển khai thực hiện, xã Mông Sơn xác định nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng, nhiệm vụ của người dân và cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng xã nông thôn mới. Trong đó, tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên góp phần nâng cao nhận thức trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Nét nổi bật nhất trong XDNTM ở Mông Sơn là phong trào làm đường giao thông nông thôn. Nếu như trước đây, nhắc đến địa phương này, không ít người phải ngao ngán với những con đường “nắng bụi, mưa lầy” thì nay, trên 12 km đường liên thôn đã được làm mới và bê tông hóa đạt 80%.

Có được thành công ấy, là kết quả của việc cán bộ, đảng viên tiên phong và người dân đồng thuận cùng chung tay xây dựng. Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bảo đảm công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân thì vai trò tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm của các cán bộ, đảng viên đóng vai trò rất quan trọng.

Đến nay, nhân dân trong xã đã hiến trên 5.000 m2 đất để làm đường giao thông, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ trên 16.000 m3 đá các loại để giải cấp phối đường nông thôn. Nhờ đó, tiêu chí giao thông nông thôn - một tiêu chí khó nhất, nhưng đã được hoàn thành sớm ngay từ năm 2014.

Song song với đó, công tác xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa thôn cũng được cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực ủng hộ. Đến nay, toàn xã đã xây mới 10/10 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn.

Việc tăng thu nhập bình quân, giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng được Đảng bộ Mông Sơn chú trọng lãnh đạo. Ngoài chú trọng công tác đào tạo nghề nhằm chuyển dịch lao động nông nghiệp sang lao động công nghiệp - dịch vụ, cấp ủy Đảng, chính quyền xã còn tập trung khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Đến thăm gia đình đảng viên Trần Kim Niên - một trong những hộ phát triển mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ khi Đảng bộ xã có chủ trương khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gia đình ông Niên đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê núi đá. Tận dụng thế mạnh nguồn thức ăn dồi dào trên các đảo hồ, ông Niên đầu tư làm chuồng nuôi dê trên thuyền. Hàng ngày, ông di chuyển đàn dê chăn thả trên các đảo hồ.

Đến nay, đàn dê của ông Niên đã phát triển trên 100 con, đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nông thôn mới không chỉ giúp những người đảng viên như ông Niên phát huy vai trò, mà còn giúp cho nhiều người dân khác ở Mông Sơn đổi mới tư duy trong sản xuất, biết tận dụng lợi thế của tự nhiên, biết tìm tòi sáng tạo, mạnh dạn chuyển đổi mô hình để trở thành những triệu phú.

Hiện nay, toàn xã Mông Sơn có 5 hộ chăn nuôi dê quy mô lớn, với tổng đàn gần 1.000 con; 11 hộ với 76 lồng cá, sản lượng hàng năm 36 tấn và nhiều mô hình trồng thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn, bưởi da xanh, cam Vinh cho thu nhập cao.

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà cũng được người dân khai thác hiệu quả, các hộ đánh bắt cá, tôm trên hồ đều được cấp giấy phép, được tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản; do vậy, sản lượng đánh bắt hàng năm ổn định, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Đồng chí Lương Xuân Hạnh - Bí thư Đảng ủy xã Mông Sơn cho biết: “XDNTM ở Mông Sơn, ngoài việc nêu cao là vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu của mỗi đảng viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và có trách nhiệm đóng góp xây dựng, thì Đảng bộ cũng phân công từng thành viên trong Ban Chỉ đạo Chương trình XDNTM xã Mông Sơn phụ trách theo dõi, cũng như tổ chức thực hiện từng tiêu chí, phân công rõ những phần việc của xã, của thôn, việc của dân làm và có thời gian cụ thể hoàn thành”.

Đến nay, Mông Sơn đã hoàn thành 18/19 tiêu chí và dự kiến đến quý II/2017 sẽ đạt chuẩn nông thôn mới.    

 Anh Dũng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group