Cần đổi mới buổi sinh hoạt cuối năm ở khu dân cư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/12/2018 | 8:06:46 AM

YBĐT - Năm nào khu phố tôi cũng tổ chức buổi tổng kết gặp mặt cuối năm giữa các đảng viên đương chức vào một ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật trong tháng 12. Ấy thế mà, chẳng khi nào đảng viên đương chức đến đông đủ. Năm nhiều thì đạt 93%, năm ít chỉ còn 81%.

Cá biệt, có lần buổi tổng kết phải lùi lại gần 1 giờ mà số đảng viên đương chức có mặt vẫn chưa được 2/3. Đồng chí bí thư chi bộ sốt ruột nói: "Thôi, chi bộ ta cứ họp. So với tổng số đảng viên diện Quy định 76 thì cuộc họp hôm nay vắng non một nửa. Một năm định kỳ có 2 cuộc họp với chi bộ khu phố mà nhiều đảng viên đương chức viện đủ lý do để xin vắng, thậm chí có nhiều đồng chí còn vắng không xin phép”.

Nội dung cuộc họp kết thúc, một anh đảng viên đương chức ngồi gần tôi chia sẻ: "Nói thật với cô, năm nào tổng kết cũng nghe đi nghe lại những nội dung này! Phần thảo luận thì thường không có ý kiến tham gia. Người dự thì ai cũng nghĩ "sợ mất thời gian của mọi người” nên đều nhất trí. Tiếp đến là phát động ủng hộ, trao thưởng rồi liên hoan. Tôi nghĩ, nếu năm nào cũng thế này thì buổi sinh hoạt dễ trở nên nhàm chán. Hơn nữa, với cung cách chấp hành lỏng lẻo, qua loa thì đảng viên tích cực sinh hoạt và đảng viên ý thức chưa cao chẳng khác gì nhau”.

Thấy chúng tôi trò chuyện, một bác đảng viên cao tuổi cũng góp vào: "Cô thấy đấy, nhiều đảng viên đương chức về khu dân cư khó gặp họ lắm! Một năm sinh hoạt có nhiều nhặn gì đâu mà họ không đến họp. Chả biết khi nhận xét về sinh hoạt, lối sống của họ ở nơi cư trú thì bí thư chi bộ khu dân cư biết họ sống với xóm phố thế nào mà nhận xét...”. 

Từ những điều nêu trên, thiết nghĩ các cấp ủy cơ sở cần thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung các cuộc họp chi bộ cuối năm bằng những diễn đàn theo chủ đề và yêu cầu thực tế của địa phương, đặc biệt là kiểm điểm những vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, xây dựng hạ tầng cơ sở ở khu dân cư, đặc biệt là các vấn đề về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa... để các đảng viên dự họp cùng thảo luận, hiến kế tháo gỡ. Như thế, các đảng viên đương chức sẽ thấy được tính thiết thực và trách nhiệm của mình để tham gia cuộc họp cuối năm đông đủ hơn.

Nguyễn Thanh

  •  
Các tin khác
Các đại biểu HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết số 08 về Quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2025 tại Kỳ họp thứ 12 (chuyên đề).

Từ Kỳ họp thứ 10 đến Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVIII đã thông qua 41 nghị quyết, trong đó có 7 nghị quyết về bầu cử, kiện toàn các chức danh của HĐND và UBND tỉnh; 3 nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND tỉnh, kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND tỉnh năm 2019, xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu; 31 nghị quyết khác về lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với phương châm “Mỗi hội viên cựu chiến binh (CCB) là một chiến sỹ trên mặt trận giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) – an toàn giao thông (ATGT)”, các cấp Hội CCB thị xã Nghĩa Lộ đã chủ động phối hợp với lực lượng công an các xã, phường thành lập tổ tuần tra bảo vệ ANTT; xây dựng và nhân rộng mô hình chi hội CCB tự quản về ANTT ở các khu dân cư, đặc biệt là mô hình chi hội CCB tự quản ANTT-ATGT.

Ủy ban MTTQ huyện Yên Bình nhiệm kỳ 2019 - 2024 ra mắt Đại hội.

Đến nay, 9/9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Yên Bái đã hoàn thành tốt việc tổ chức đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) cấp huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra mô hình trồng dâu nuôi tằm tại xã Xuân Ái.

Với việc cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, sát thực tế, Đảng bộ huyện Văn Yên đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học và làm theo Bác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục