Cần đổi mới buổi sinh hoạt cuối năm ở khu dân cư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/12/2018 | 8:06:46 AM

YBĐT - Năm nào khu phố tôi cũng tổ chức buổi tổng kết gặp mặt cuối năm giữa các đảng viên đương chức vào một ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật trong tháng 12. Ấy thế mà, chẳng khi nào đảng viên đương chức đến đông đủ. Năm nhiều thì đạt 93%, năm ít chỉ còn 81%.

Cá biệt, có lần buổi tổng kết phải lùi lại gần 1 giờ mà số đảng viên đương chức có mặt vẫn chưa được 2/3. Đồng chí bí thư chi bộ sốt ruột nói: "Thôi, chi bộ ta cứ họp. So với tổng số đảng viên diện Quy định 76 thì cuộc họp hôm nay vắng non một nửa. Một năm định kỳ có 2 cuộc họp với chi bộ khu phố mà nhiều đảng viên đương chức viện đủ lý do để xin vắng, thậm chí có nhiều đồng chí còn vắng không xin phép”.

Nội dung cuộc họp kết thúc, một anh đảng viên đương chức ngồi gần tôi chia sẻ: "Nói thật với cô, năm nào tổng kết cũng nghe đi nghe lại những nội dung này! Phần thảo luận thì thường không có ý kiến tham gia. Người dự thì ai cũng nghĩ "sợ mất thời gian của mọi người” nên đều nhất trí. Tiếp đến là phát động ủng hộ, trao thưởng rồi liên hoan. Tôi nghĩ, nếu năm nào cũng thế này thì buổi sinh hoạt dễ trở nên nhàm chán. Hơn nữa, với cung cách chấp hành lỏng lẻo, qua loa thì đảng viên tích cực sinh hoạt và đảng viên ý thức chưa cao chẳng khác gì nhau”.

Thấy chúng tôi trò chuyện, một bác đảng viên cao tuổi cũng góp vào: "Cô thấy đấy, nhiều đảng viên đương chức về khu dân cư khó gặp họ lắm! Một năm sinh hoạt có nhiều nhặn gì đâu mà họ không đến họp. Chả biết khi nhận xét về sinh hoạt, lối sống của họ ở nơi cư trú thì bí thư chi bộ khu dân cư biết họ sống với xóm phố thế nào mà nhận xét...”. 

Từ những điều nêu trên, thiết nghĩ các cấp ủy cơ sở cần thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung các cuộc họp chi bộ cuối năm bằng những diễn đàn theo chủ đề và yêu cầu thực tế của địa phương, đặc biệt là kiểm điểm những vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, xây dựng hạ tầng cơ sở ở khu dân cư, đặc biệt là các vấn đề về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa... để các đảng viên dự họp cùng thảo luận, hiến kế tháo gỡ. Như thế, các đảng viên đương chức sẽ thấy được tính thiết thực và trách nhiệm của mình để tham gia cuộc họp cuối năm đông đủ hơn.

Nguyễn Thanh

  •  
Các tin khác
Lãnh đạo huyện Trạm Tấu trao đổi về công tác cán bộ với lãnh đạo xã Bản Mù.

Đơn cử như thực hiện nghiêm túc việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, lựa chọn bầu vào những vị trí chủ chốt, tạo ra những thay đổi quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. 

Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ chú trọng việc phát triển đảng viên, nhất là ở các chi bộ nông thôn của thị xã hiện nay. 

Ngày 25-2-2019, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 189-KH/BTCTW về tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019. Sau đây là thể lệ Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng)(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 189 -KH/BTCTW, ngày 25 tháng 02 năm 2019 của Ban Tổ chức Trung ương).

Cán bộ phụ nữ xã Đại Phác, huyện Văn Yên vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Huyện Văn Yên đang duy trì hiệu quả trên 230 mô hình "Dân vận khéo” (DVK) trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục