Cần đổi mới buổi sinh hoạt cuối năm ở khu dân cư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 28/12/2018 | 8:06:46 AM

YBĐT - Năm nào khu phố tôi cũng tổ chức buổi tổng kết gặp mặt cuối năm giữa các đảng viên đương chức vào một ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật trong tháng 12. Ấy thế mà, chẳng khi nào đảng viên đương chức đến đông đủ. Năm nhiều thì đạt 93%, năm ít chỉ còn 81%.

Cá biệt, có lần buổi tổng kết phải lùi lại gần 1 giờ mà số đảng viên đương chức có mặt vẫn chưa được 2/3. Đồng chí bí thư chi bộ sốt ruột nói: "Thôi, chi bộ ta cứ họp. So với tổng số đảng viên diện Quy định 76 thì cuộc họp hôm nay vắng non một nửa. Một năm định kỳ có 2 cuộc họp với chi bộ khu phố mà nhiều đảng viên đương chức viện đủ lý do để xin vắng, thậm chí có nhiều đồng chí còn vắng không xin phép”.

Nội dung cuộc họp kết thúc, một anh đảng viên đương chức ngồi gần tôi chia sẻ: "Nói thật với cô, năm nào tổng kết cũng nghe đi nghe lại những nội dung này! Phần thảo luận thì thường không có ý kiến tham gia. Người dự thì ai cũng nghĩ "sợ mất thời gian của mọi người” nên đều nhất trí. Tiếp đến là phát động ủng hộ, trao thưởng rồi liên hoan. Tôi nghĩ, nếu năm nào cũng thế này thì buổi sinh hoạt dễ trở nên nhàm chán. Hơn nữa, với cung cách chấp hành lỏng lẻo, qua loa thì đảng viên tích cực sinh hoạt và đảng viên ý thức chưa cao chẳng khác gì nhau”.

Thấy chúng tôi trò chuyện, một bác đảng viên cao tuổi cũng góp vào: "Cô thấy đấy, nhiều đảng viên đương chức về khu dân cư khó gặp họ lắm! Một năm sinh hoạt có nhiều nhặn gì đâu mà họ không đến họp. Chả biết khi nhận xét về sinh hoạt, lối sống của họ ở nơi cư trú thì bí thư chi bộ khu dân cư biết họ sống với xóm phố thế nào mà nhận xét...”. 

Từ những điều nêu trên, thiết nghĩ các cấp ủy cơ sở cần thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung các cuộc họp chi bộ cuối năm bằng những diễn đàn theo chủ đề và yêu cầu thực tế của địa phương, đặc biệt là kiểm điểm những vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, xây dựng hạ tầng cơ sở ở khu dân cư, đặc biệt là các vấn đề về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa... để các đảng viên dự họp cùng thảo luận, hiến kế tháo gỡ. Như thế, các đảng viên đương chức sẽ thấy được tính thiết thực và trách nhiệm của mình để tham gia cuộc họp cuối năm đông đủ hơn.

Nguyễn Thanh

  •  
Các tin khác
Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  tỉnh (thứ ba bên trái) trao đổi với cán bộ Hội vùng cao về công tác phát triển Đảng trong hội viên.

Để hoàn thành mục tiêu kết nạp 9.000 đảng viên mới trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch và đề ra chỉ tiêu phấn đấu cho toàn Đảng bộ mỗi năm kết nạp từ 1.800 đảng viên trở lên.

Lãnh đạo xã Bạch Hà, huyện Yên Bình luôn sâu sát quần chúng nhân dân để tuyên truyền, vận động và tìm nguồn phát triển Đảng.

Để hoàn thành kế hoạch kết nạp 9.000 đảng viên mới trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch và đề ra chỉ tiêu phấn đấu cho toàn Đảng bộ mỗi năm kết nạp từ 1.800 đảng viên trở lên.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái xây dựng chuẩn mực đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp, kế hoạch rèn luyện, học tập cụ thể gắn với nhiệm vụ được phân công.

Lãnh đạo Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh trao đổi về công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, nếu như năm 2015, toàn tỉnh có 1.666 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được kết nạp Đảng thì năm 2016 giảm xuống 1.623 ĐVTN; năm 2017, tổng số ĐVTN được kết nạp Đảng là 1.501, hết tháng 11/2018, con số này là 1.215 ĐVTN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục