Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019)

Vĩnh Kiên: Đảng mạnh, kinh tế phát triển

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 8:26:13 AM

YênBái - Là địa phương còn nhiều khó khăn, song những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. 

Mô hình nuôi dê trên đảo hồ Thác Bà của ông Lê Văn Đồng, xã Vĩnh Kiên cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.
Mô hình nuôi dê trên đảo hồ Thác Bà của ông Lê Văn Đồng, xã Vĩnh Kiên cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Đồng chí Vũ Thành Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Kiên, cho biết: "Đảng bộ xã Vĩnh Kiên hiện có 184 đảng viên, sinh hoạt ở 17 chi bộ. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 -2020, cấp ủy, chính quyền xã xác định, muốn thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống nhân dân cần phát huy lợi thế, tận dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư của Nhà nước; tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình điểm, trong đó phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên để phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo nhanh và bền vững”. 

Theo đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Vĩnh Kiên đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên phải là lực lượng tiên phong tuyên truyền, đồng thời cán bộ, đảng viên phải xây dựng những mô hình thực để người dân thấy được hiệu quả, từ đó áp dụng nhân rộng. 

Bên cạnh đó, xã đã chỉ đạo các đoàn thể tín chấp với ngân hàng để tạo nguồn vốn cho nhân dân thực hiện chuyển đổi. Thực tế khi người dân đã hiểu và làm theo thì dự án được duy trì, mang lại hiệu quả bền vững. Vì vậy, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt khá; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giá trị tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại ổn định và phát triển. 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi diện tích sắn kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có kinh tế cao hơn như: bưởi, ổi, thanh long ruột đỏ... gắn với thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đến nay, toàn xã có 107 ha cây ăn quả các loại, tăng 21 ha so với năm đầu nhiệm kỳ. 

Căn cứ vào điều kiện tự nhiên phù hợp với chăn nuôi thủy sản, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, đặc biệt thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi thủy sản của huyện Yên Bình, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung đầu tư mang tính mũi nhọn, tạo tư duy chăn nuôi mới đồng thời du nhập và hình thành nhiều mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại chuyên con như: cá lồng, bò bán công nghiệp, dê, lợn hướng nạc, lợn rừng, gà..., từng bước cho hiệu quả kinh tế cao. 

Đến nay, tổng đàn gia súc của xã có 780 con, (tăng 193 con so với đầu nhiệm kỳ, đạt 66,7% so với Nghị quyết), đàn lợn 5.463 con (tăng 527 con so với đầu nhiệm kỳ, đạt 71%,1% so với Nghị quyết), đàn gia cầm 57.000 con (đạt 78% so với Nghị quyết)... Với những định hướng và bước đi đúng đắn của Đảng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của Vĩnh Kiên năm 2018 đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. 

Thành công lớn nhất của Đảng bộ xã Vĩnh Kiên trong nửa đầu nhiệm kỳ (2015-2020) đó là xây dựng Vĩnh Kiên trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2017. Có được kết quả đó, ngoài sự lãnh chỉ đạo của Huyện ủy Yên Bình còn có sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân trong xã. Đã có hàng nghìn hộ dân hiến đất, mở đường, làm nhà văn hóa, đóng góp sức lực, ngày công lao động xây dựng nông thôn mới. Năm 2019 này, xã tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. 

Trong đó, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể trong hệ thống chính trị tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo và nguồn lực của cấp trên hỗ trợ xã kiên cố phòng học và một số công trình phụ trợ đang xuống cấp; kiên cố, nâng cấp các tuyến đường giao thông, mở các lớp dạy nghề tạo việc làm nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Với kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội những năm qua, Đảng bộ xã Vĩnh Kiên luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của huyện Yên Bình, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, tạo niềm tin trong nhân dân, góp phần thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Anh Dũng

Tags Vĩnh Kiên

  •  
Các tin khác
Các địa phương trong huyện sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng ở nông thôn mà nhiều địa phương ở huyện Yên Bình đã vận dụng đó là làm thay đổi nhận thức của quần chúng, tăng trách nhiệm của cấp ủy.

Lãnh đạo xã Minh Tiến và thôn Quang Minh kiểm tra tuyến đường mới bê tông hóa ra khu sản xuất thuộc thôn Quang Minh.

Cùng với vận động nhân dân tích cực tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn, Minh Tiến đang xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Chi bộ 2 Đỗ Xuân Túc trao đổi với lãnh đạo các chi bộ trong Đảng ủy phường Pú Trạng về cách tổ chức hội nghị chuyên đề.

Là bí thư chi bộ cơ sở nhưng ông thường xuyên được Đảng ủy phường tín nhiệm giúp Đảng ủy làm "báo cáo viên” trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề với các chi bộ khác. Người "Bí thư chuyên đề" đặc biệt này chính là ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ.

Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.

Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục