Kinh nghiệm “Dân vận khéo” ở Văn Yên

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/2/2019 | 1:57:47 PM

YênBái - Huyện Văn Yên đang duy trì hiệu quả trên 230 mô hình "Dân vận khéo” (DVK) trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị xã hội.

Cán bộ phụ nữ xã Đại Phác, huyện Văn Yên vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.
Cán bộ phụ nữ xã Đại Phác, huyện Văn Yên vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Thăm mô hình chăn nuôi bò quy mô trên 10 con của gia đình ông Lương Văn Sản ở thôn Cầu Khai, xã Mậu Đông, ông cho biết: "Đây là mô hình DVK do Hội Nông dân xã xây dựng và quản lý. Mỗi năm, trừ các loại chi phí, gia đình tôi thu về 100 - 120 triệu đồng từ tiền bán bò”. 

Tương tự gia đình ông Sản, gia đình anh Bàn Tiến Nhị ở xã Đại Sơn thực hiện mô hình DVK nuôi ếch thương phẩm. Hiện tại, anh Nhị thường xuyên duy trì nuôi bán 3.000 con ếch/lứa, giá bán ổn định từ 65 - 70 nghìn đồng/kg, trừ các loại chi phí mỗi năm, gia đình anh thu về gần 150 triệu đồng.

 Không chỉ tạo động lực giúp người dân thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng hàng hóa, qua phong trào thi đua DVK, huyện Văn Yên đã xây dựng được các vùng kinh tế trọng điểm như vùng sắn cao sản trên 6.850 ha; vùng quế trên 40.000 ha; vùng cây nguyên liệu giấy 12.500 ha; vùng lúa thâm canh 1.000 ha có giá trị thu nhập trên 120 triệu đồng/ha/năm; sản xuất ngô hàng hóa có diện tích gieo trồng hàng năm đạt 6.000 ha... 

Để có được kết quả này, kinh nghiệm trong triển khai thực hiện của huyện là luôn có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Việc xây dựng các mô hình, điển hình DVK đa dạng, phong phú và xuất phát từ tình hình, đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương phải gắn với lợi ích chính đáng, thiết thực của tổ chức, cá nhân. 

Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua DVK được thực hiện lồng gắn với các phong trào, cuộc vận động để tạo ra khí thế thi đua chung. Khi xây dựng các mô hình DVK, xác định rõ thời gian hoàn thành, phân công trách nhiệm cho từng thành viên tham gia và thường xuyên theo dõi, đánh giá tiến độ hoàn thành để đưa ra những giải pháp mới phù hợp. 

Cán bộ làm công tác dân vận luôn "gần dân, sát dân”, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. Huyện luôn kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt Phong trào thi đua DVK... 

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2019 và những năm tiếp theo, huyện Văn Yên sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết và các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua DVK, trọng tâm là xây dựng, nhân rộng các điển hình, tạo sự lan tỏa trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Chú trọng phát hiện các điển hình, nhân tố mới để nhân rộng nhằm phát triển phong trào thi đua cả bề rộng lẫn chiều sâu để phong trào thi đua DVK thực sự là đòn bẩy trong tiến trình xây dựng huyện Văn Yên giàu đẹp, văn minh.

Hồng Oanh

Tags Huyện Văn Yên;

  •  
Các tin khác
Các địa phương trong huyện sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng ở nông thôn mà nhiều địa phương ở huyện Yên Bình đã vận dụng đó là làm thay đổi nhận thức của quần chúng, tăng trách nhiệm của cấp ủy.

Lãnh đạo xã Minh Tiến và thôn Quang Minh kiểm tra tuyến đường mới bê tông hóa ra khu sản xuất thuộc thôn Quang Minh.

Cùng với vận động nhân dân tích cực tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn, Minh Tiến đang xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Chi bộ 2 Đỗ Xuân Túc trao đổi với lãnh đạo các chi bộ trong Đảng ủy phường Pú Trạng về cách tổ chức hội nghị chuyên đề.

Là bí thư chi bộ cơ sở nhưng ông thường xuyên được Đảng ủy phường tín nhiệm giúp Đảng ủy làm "báo cáo viên” trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề với các chi bộ khác. Người "Bí thư chuyên đề" đặc biệt này chính là ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ.

Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.

Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục