Mù Cang Chải tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên nữ nông thôn

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/6/2019 | 8:18:30 AM

YênBái - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ Mù Cang Chải kết nạp 607 đảng viên, trong đó có 240 đảng viên nữ, riêng đảng viên nữ nông thôn mới kết nạp 49 đồng chí, chiếm 20,4%.

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải (bên phải) nắm bắt công tác phát triển đảng viên nữ nông thôn ở xã Nậm Khắt.
Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải (bên phải) nắm bắt công tác phát triển đảng viên nữ nông thôn ở xã Nậm Khắt.

Năm 2018, Đảng bộ xã Cao Phạ kết nạp 4 đảng viên nữ, trong đó có 2 đảng viên nữ nông thôn. Hiện nay, 3/10 chi bộ của Đảng không kết nạp được đảng viên nữ, gồm các chi bộ: Kháo Nhà, Tà Dông và Xẻ Sáng. 

Đồng chí Định Thị Hường-  Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: "Do trình độ của người dân còn nhiều hạn chế, nhiều người vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, sinh con thứ 3, tảo hôn, một số còn tư tưởng ngại phấn đấu… nên ảnh hưởng đến công tác phát triển Đảng”. 

Không chỉ ở Cao Phạ, nhiều đảng bộ xã do phong tục, tập quán, phụ nữ ít có điều kiện tham gia các tổ chức chính trị - xã hội, nhiều gia đình không tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia công tác xã hội, thậm chí có nhiều chị em sau khi được giới thiệu và hoàn thiện các thủ tục kết nạp theo điều lệ Đảng nhưng không tham gia sinh hoạt nên bị xóa tên và khai trừ ra khỏi Đảng. 

Đồng chí Phạm Văn Quynh - Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện cho biết: "Nguyên nhân trước hết là do phong tục tập quán sinh hoạt, nhận thức về bình đẳng của đồng bào còn nhiều hạn chế, tình trạng tảo hôn, vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa còn cao. Cùng đó, việc giáo dục, bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp Đảng một số cấp ủy cơ sở chưa quan tâm đúng mức, chưa sát với thực tế địa phương, nhiều quần chúng chưa thấm nhuần tư tưởng cách mạng của Đảng, nguồn kết nạp đảng viên nữ, đặc biệt là nữ nông thôn còn nhiều khó khăn”. 

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn trên, hàng năm, Đảng bộ huyện đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi, đảng bộ tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng quần chúng là học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp ra trường; những đoàn viên, hội viên ưu tú ở các cơ quan, đoàn thể, quân nhân xuất ngũ hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương để bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng. 

Trên cơ sở kế hoạch cụ thể hàng năm, cấp ủy cơ sở phải nhận thức đúng về vai trò, tác dụng của việc phát triển đảng viên, nhất là đảng viên nữ, đảng viên nữ nông thôn, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của các tổ chức Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội trong việc tham gia xây dựng Đảng. 

Cùng với đó, huyện cần tiếp tục phát huy vai trò của các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách địa bàn thường xuyên dự sinh hoạt tại chi bộ cơ sở, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên. 

Đồng thời, phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng nhằm tuyên truyền, vận động đẩy lùi các phong tục tập quán lạc hậu, tư tưởng "trọng nam hơn nữ”, tạo điều kiện cho phụ nữ được tham gia và phát huy vai trò trong xã hội. 

Đặc biệt, các cấp ủy Đảng phải thường xuyên phát động các phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm theo chuyên đề, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, đổi mới phương thức hoạt động, tuyên truyền để thông qua các phong trào thi đua lao động sản xuất như "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” , "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, "Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện”… để lựa chọn những quần chúng tích cực, có động cơ phấn đấu chính đáng, tạo điều kiện bồi dưỡng, rèn luyện kết nạp họ vào Đảng. 

Qua đó, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Hà Tĩnh

Tags Mù Cang Chải đảng viên nữ Cao Phạ con thứ 3 tảo hôn

  •  
Các tin khác
Các địa phương trong huyện sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng.

Một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng ở nông thôn mà nhiều địa phương ở huyện Yên Bình đã vận dụng đó là làm thay đổi nhận thức của quần chúng, tăng trách nhiệm của cấp ủy.

Lãnh đạo xã Minh Tiến và thôn Quang Minh kiểm tra tuyến đường mới bê tông hóa ra khu sản xuất thuộc thôn Quang Minh.

Cùng với vận động nhân dân tích cực tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn, Minh Tiến đang xây dựng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Chi bộ 2 Đỗ Xuân Túc trao đổi với lãnh đạo các chi bộ trong Đảng ủy phường Pú Trạng về cách tổ chức hội nghị chuyên đề.

Là bí thư chi bộ cơ sở nhưng ông thường xuyên được Đảng ủy phường tín nhiệm giúp Đảng ủy làm "báo cáo viên” trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề với các chi bộ khác. Người "Bí thư chuyên đề" đặc biệt này chính là ông Đỗ Xuân Túc - Bí thư Chi bộ 2, Đảng bộ phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ.

Một vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Hưng Thịnh.

Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên tích cực đưa những cây, con giống có giá trị kinh tế cao như: quế, bưởi, cam, quýt, chanh tứ thời, dưa bao tử vào sản xuất và tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục