Yên Bái quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số

  • Cập nhật: Thứ năm, 2/7/2020 | 2:01:36 PM

YênBái - Yên Bái là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc với 30 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 56,24% tổng dân số toàn tỉnh.

Đồng chí Điêu Thị Vân - Bí thư Chi bộ Sà Rèn, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi (thị xã Nghĩa Lộ) trong Hội thi Bí thư chi bộ giỏi do Thị ủy Nghĩa Lộ tổ chức năm 2019.
Đồng chí Điêu Thị Vân - Bí thư Chi bộ Sà Rèn, Đảng bộ xã Nghĩa Lợi (thị xã Nghĩa Lộ) trong Hội thi Bí thư chi bộ giỏi do Thị ủy Nghĩa Lộ tổ chức năm 2019.

Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách hỗ trợ phát triển đội ngũ cán bộ, trong đó ưu tiên cán bộ là đồng bào DTTS, trọng tâm như chính sách phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2011-2020; đề án về đào tạo cán bộ trẻ sau đại học, giai đoạn 2012-2015 định hướng đến năm 2020; các nghị quyết của HĐND tỉnh, quyết định của UBND tỉnh về chính sách thu hút, đào tạo cán bộ khoa học, cán bộ quản lý, hỗ trợ đào tạo cán bộ, học sinh, sinh viên người DTTS tỉnh Yên Bái giai đoạn 2014 - 2016, giai đoạn 2016 - 2020; quy hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo đến năm 2020; ban hành các đề án về trường bán trú, trường dân tộc nội trú, đào tạo cán bộ chủ chốt và dự nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn giai đoạn 2012 - 2020. 

Đặc biệt, Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành và tổ chức thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 8/8/2018 về xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người DTTS thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 với mục tiêu là tuyển chọn, đào tạo cán bộ trẻ, nữ, DTTS có chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, đáp ứng yêu cầu chiến lược cán bộ lâu dài của tỉnh.

Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện gắn kết các khâu trong công tác cán bộ; số lượng, chất lượng quy hoạch nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước, tỷ lệ cán bộ người DTTS được nâng lên, tỷ lệ cán bộ lãnh đạo là người DTTS phù hợp với tỷ lệ DTTS ở cấp tỉnh, cấp huyện. Công tác quy hoạch cán bộ đảm bảo chất lượng, thực hiện đúng các bước và xây dựng từ cơ sở; cơ cấu 3 độ tuổi, tỷ lệ cán bộ nữ, DTTS, tuổi trẻ đảm bảo yêu cầu. 

Nhiệm kỳ 2015-2020, trong 98 đồng chí được quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có 27 đồng chí là người DTTS, chiếm 27,6%. 23 đồng chí được quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy có 9 đồng chí người DTTS, bằng 39,1%. Ở cấp huyện, ban chấp hành đảng bộ huyện có 660 đồng chí thì cán bộ là người DTTS là 199 đồng chí, chiếm 30,2%. Ban thường vụ có 239 đồng chí, 70 đồng chí là người DTTS, chiếm 29,3%. 

Với thị xã Nghĩa Lộ, công tác đào tạo cho cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) người DTTS được quan tâm đặc biệt. Trong 5 năm (2014-2019), thị xã đào tạo cho 130 CB,CC,VC người DTTS, trong đó, cấp xã 33 người. Mở 12 lớp bồi dưỡng kết nạp đảng cho 549 đảng viên. 54 CB,CC,VC là người DTTS được học trung cấp lý luận chính trị. Cử 3 CB,CC,VC là người DTTS tham gia học lớp cao cấp lý luận chính trị. 887 lượt CB,CC,VC cấp thị xã, cấp xã, phường là người DTTS được bồi dưỡng kiến thức. 

Ngoài ra hàng năm, thị xã đã cử nhiều cán bộ, công chức tham gia tập huấn chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành do các ban, ngành của tỉnh, Trung ương tổ chức. Năm 2019, thị xã có 165/623 CB,CC,VC là người DTTS do thị xã quản lý, chiếm 26%. Cán bộ, công chức xã phường có 71/136 người DTTS, chiếm 52,29%. Sau đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong tổng số 299 đồng chí cấp ủy cơ sở có 150 đồng chí cán bộ là người DTTS, đạt 50,16%, so với khóa trước tăng 4,46%. Được quan tâm đào tạo, đội ngũ cán bộ, công chức có nhiều chuyển biến rõ rệt, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của hệ thống chính trị cơ sở. 

Cán bộ người DTTS sau khi được đào tạo, bồi dưỡng đã bố trí, sắp xếp vị trí công tác đúng theo vị trí, việc làm, phát huy được vai trò trong công tác. Nhờ đó, đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất, an ninh trật tự…, góp phần giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

Thành Trung

Tags Yên Bái xây dựng cán bộ người dân tộc thiểu số

Các tin khác
Đại hội Chi bộ Trung tâm lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, Chi bộ Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin Khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị cơ sở, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức giao lưu và tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Giải quyết hiệu quả những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm là một trong những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Câu lạc bộ giảng viên trẻ của Trường Chính trị tỉnh duy trì sinh hoạt thường xuyên, nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ nhắc nhở cán bộ, giảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội, đưa mạng xã hội trở thành một kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các gương người tốt, việc tốt, lan tỏa lối sống tích cực, chia sẻ các thông tin chính thống từ các báo, tạp chí, các trang fanpage của Trung ương, của tỉnh.

Công tác nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên luôn được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mù Cang Chải chú trọng.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, Huyện ủy Mù Cang Chải luôn chú trọng công tác KTGS, nhất là việc nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục