Điểm sáng Mồ Dề

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/7/2020 | 2:17:39 PM

YênBái - Công tác phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Mồ Dề gặp không ít khó khăn do phần lớn thanh niên đi học, đi làm xa, thoát ly khỏi địa phương.

Lãnh đạo xã Mồ Dề trao đổi về công tác xây dựng nông thôn mới với các đảng viên trẻ.
Lãnh đạo xã Mồ Dề trao đổi về công tác xây dựng nông thôn mới với các đảng viên trẻ.

Đồng chí Mùa A Giờ - Bí thư Đảng ủy xã Mồ Dề cho biết: "Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, Ban Chấp hành Đảng bộ xã phân công, giao chỉ tiêu tạo nguồn, yêu cầu các chi bộ rà soát đối tượng, phân công đảng viên, cấp ủy viên phụ trách quần chúng, các đồng chí phụ trách bản thường xuyên dự sinh hoạt với các chi bộ, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; hướng dẫn chi bộ lập danh sách lựa chọn quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, cử đi học lớp nhận thức về Đảng, tạo nguồn phát triển và xem xét đề nghị cấp trên kết nạp khi đủ điều kiện”. 

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Mồ Dề kết nạp mới 57 đảng viên, bằng 103% Nghị quyết, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên 161; trong đó, người dân tộc Mông chiếm 74,5%, nữ chiếm 21,7%. Hàng năm, các chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 33,33%. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 15 - 20%, hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 75%. 

Đồng chí Sùng A Lử - Bí thư Chi bộ thôn Nả Háng cho biết: "Hàng năm, Chi bộ Nả Háng đều xây dựng chương trình, kế hoạch, vận động nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nâng cao ý thức tự giác rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. 2 năm vừa qua, Chi bộ đã kết nạp mới 8 đảng viên, nâng tổng số đảng viên Chi bộ lên là 30. Các đảng viên mới chủ yếu là đoàn viên, thanh niên, người lao động tại địa phương, trung bình 25 tuổi”.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức luôn được Đảng bộ chú trọng quan tâm. Đến nay, trong tổng số 21 cán bộ, công chức của xã, 16 người có trình độ chuyên môn đại học, 5 người có trình độ trung cấp; đội ngũ cán bộ trong đơn vị cơ bản hoàn thành chương trình trung cấp lý luận chính trị... Qua đó, các tổ chức Đảng được củng cố, tăng cường sức mạnh, phát huy vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội. 

Đặc biệt, trong phát triển kinh tế, cấp ủy các cấp đã ban hành nghị quyết chuyên đề phù hợp với điều kiện thực tế, tập trung phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, đưa các loại giống lúa, ngô mới có năng suất cao vào sản xuất; đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi như: bò, dê, lợn đen và gà đen trở thành hàng hóa, tăng thu nhập cho các hộ dân. 

Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ xã Mồ Dề đã có 18/21 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết, các chỉ tiêu vượt cao như: tổng sản lượng lương thực tăng trên 770 tấn so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm đạt trên 9,8%, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng lên. Đảng bộ xã nhiều năm liền đều đạt trong sạch, vững mạnh và trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. 

Vũ Đồng

Các tin khác
Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức giao lưu và tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Giải quyết hiệu quả những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm là một trong những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Câu lạc bộ giảng viên trẻ của Trường Chính trị tỉnh duy trì sinh hoạt thường xuyên, nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ nhắc nhở cán bộ, giảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội, đưa mạng xã hội trở thành một kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các gương người tốt, việc tốt, lan tỏa lối sống tích cực, chia sẻ các thông tin chính thống từ các báo, tạp chí, các trang fanpage của Trung ương, của tỉnh.

Công tác nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên luôn được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mù Cang Chải chú trọng.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, Huyện ủy Mù Cang Chải luôn chú trọng công tác KTGS, nhất là việc nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, số lượng đảng viên toàn tỉnh kết nạp hằng năm đạt trên 2.100 đồng chí, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh, trong đó 70% đảng viên kết nạp ở tuổi trẻ, 38% đảng viên người dân tộc thiểu số. Đến thời điểm tổ chức đại hội lần thứ XIX, toàn Đảng bộ có trên 57.600 đảng viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục