Công an huyện Trấn Yên: Nhiều giải pháp xây dựng lực lượng

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/7/2020 | 11:11:19 AM

YênBái - Học thuộc Quốc ca, 6 điều Bác Hồ dạy CAND, 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật của CAND Việt Nam; cấm hút thuốc lá nơi làm việc, cấm uống rượu bia trong ngày, giờ làm việc, trong các ca trực... là những việc cụ thể mà cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Trấn Yên thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Lực lượng công an xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ. (Ảnh: Thanh Chi)
Lực lượng công an xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ. (Ảnh: Thanh Chi)

Những năm qua, Đảng bộ Công an huyện Trấn Yên đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thu được những kết quả rất tích cực.

Việc học tập và làm theo Bác được Đảng bộ Công an huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc, theo đúng chủ đề hàng năm và tinh thần chỉ đạo của cơ quan cấp trên; đồng thời, gắn liền với Cuộc vận động "Công an nhân dân chấp hành Điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; gắn với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. 

Tại các chi bộ, việc chỉ đạo cho các cán bộ, đảng viên thực hiện việc làm theo Bác một cách cụ thể, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và rèn luyện tư tưởng, đạo đức, phong cách, lối sống; trong đó, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu có vai trò và ý nghĩa quan trọng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải là tấm gương trong việc thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; tăng cường chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm điều lệnh, tác phong, lễ tiết chiến sĩ công an nhân dân (CAND); thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc, kiểm tra cán bộ cấp dưới hoàn thành tốt công việc; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ một cách chính xác, khách quan, công tâm; lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của tập thể nhằm phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; kịp thời điều chỉnh phương pháp, nội dung chỉ đạo, điều hành để đạt kết quả cao nhất; tạo bầu không khí dân chủ, làm tốt công tác phê bình và tự phê bình với tinh thần tự giác để cùng nhau tiến bộ.

Thực hiện kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hàng năm, căn cứ hướng dẫn của Huyện ủy Trấn Yên và của Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng bộ Công an huyện đã tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ học thuộc Quốc ca, 6 điều Bác Hồ dạy CAND, 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật của CAND Việt Nam; cấm hút thuốc lá nơi làm việc, cấm uống rượu bia trong ngày, giờ làm việc, trong các ca trực; hàng tháng tiến hành đánh giá, phân xếp loại thi đua cán bộ, chiến sĩ theo 4 mức (cờ đỏ, vàng, xanh, trắng). 

Xây dựng các chuẩn mực văn hóa ứng xử, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, quy trình công tác, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo, chỉ huy; tác phong, thái độ, giao tiếp, quan hệ với nhân dân của cán bộ, chiến sĩ và chú trọng xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến làm theo Bác nhằm lan tỏa sâu rộng phong trào ý nghĩa quan trọng này. 

Việc thực hiện kiểm điểm được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, thể hiện sự quyết tâm trong công tác xây dựng Đảng; trong kiểm điểm phải nêu rõ những mặt ưu điểm, chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém đặc biệt là giải pháp khắc phục những khuyết điểm, yếu kém, tồn tại đó. Sau kiểm điểm, Đảng bộ Công an Trấn Yên đã tập trung thực hiện các giải pháp khắc phục, trong đó ưu tiên "những việc cần làm ngay” với các giải pháp đồng bộ như: tiếp tục nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh việc học tập và quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của ngành công an; rà soát, xây dựng, bổ sung những vấn đề trọng tâm, nội dung mang tính đột phá trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 07 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường lãnh đạo, nâng cao văn hóa ứng xử công an nhân dân trong tình hình mới; Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của người cán bộ, đảng viên, chiến sĩ… 

Tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời pháp hiện, xử lý những tồn tại, yếu kém; tổ chức thực hiện tốt công tác chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra, đảm bảo những hạn chế, khuyết điểm được sửa chữa, khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đại hội Đảng bộ Công an huyện Trấn Yên khóa IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 mới đây khẳng định: việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng đạo đức, phong cách người cán bộ, chiến sĩ; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, tạo nên sức mạnh tập thể, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mình nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Lê Phiên

Các tin khác
Đại hội Chi bộ Trung tâm lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, Chi bộ Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin Khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị cơ sở, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức giao lưu và tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Giải quyết hiệu quả những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm là một trong những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Câu lạc bộ giảng viên trẻ của Trường Chính trị tỉnh duy trì sinh hoạt thường xuyên, nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ nhắc nhở cán bộ, giảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội, đưa mạng xã hội trở thành một kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các gương người tốt, việc tốt, lan tỏa lối sống tích cực, chia sẻ các thông tin chính thống từ các báo, tạp chí, các trang fanpage của Trung ương, của tỉnh.

Công tác nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên luôn được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mù Cang Chải chú trọng.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, Huyện ủy Mù Cang Chải luôn chú trọng công tác KTGS, nhất là việc nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục