Mỏ Vàng phát triển đảng viên mới

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/8/2020 | 8:01:12 AM

YênBái - Với sự nỗ lực và cách làm phù hợp, từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã Mỏ Vàng đã kết nạp được 61 đảng viên, đạt 122% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỏ Vàng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên.
Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Mỏ Vàng tổ chức Lễ kết nạp đảng viên.

Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh; tăng sức chiến đấu cho Đảng và trẻ hóa đội ngũ cán bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Mỏ Vàng (Văn Yên) không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chủ động tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Đảng bộ xã Mỏ Vàng có 213 đảng viên, sinh hoạt ở 11 chi bộ trực thuộc; trong đó, có 7 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ công an. Trước đây, công tác phát triển đảng viên mới ở Mỏ Vàng gặp không ít khó khăn, mà nguyên nhân chủ yếu là do hạn chế trong tạo nguồn, bởi đây là xã vùng sâu có 98,8% người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn; lực lượng thanh niên có trình độ phần lớn đi làm ăn xa, không thường xuyên có mặt tại địa phương... 

Ông Phí Hùng Sơn - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã đã ra nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ. Trong đó, ưu tiên phát triển lực lượng trẻ, đảng viên nữ người dân tộc thiểu số và đảng viên các chi bộ thôn; đẩy mạnh bồi dưỡng về nghiệp vụ; thực hiện đúng quy trình, thủ tục và các bước triển khai từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới cho đội ngũ bí thư và ban chi ủy các chi bộ. 

Cùng đó, Đảng ủy xã tăng cường các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành trực tiếp tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn theo địa bàn nhằm nắm bắt và có giải pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển đảng viên. 

Nhờ vậy, chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới hàng năm của Đảng bộ xã đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đặc biệt chú trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên; tạo mọi điều kiện thuận lợi để quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng được khẳng định mình.

Xác định nguồn phát triển đảng viên chủ yếu trong các tổ chức, đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… Đảng ủy xã đã chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; từ đó, phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu cho Đảng. 

Là một trong những chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên, Chi bộ Giàn Dầu hiện có 37 đảng viên, trung bình mỗi năm kết nạp được 2 - 3 đảng viên mới. 

Bà Hoàng Thị Thủy - Phó Bí thư Chi bộ thôn Giàn Dầu cho biết: "Bám sát chỉ tiêu giao của Đảng ủy xã, hàng tháng hoặc trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ thôn đều quan tâm đến nội dung công tác phát triển đảng viên mới. Từng đảng viên trong Chi bộ nâng cao trách nhiệm xem xét giới thiệu nguồn phát triển đảng viên; đồng thời, tăng cường giáo dục, giác ngộ về chính trị, tư tưởng cho quần chúng ưu tú. Nhờ đó, mỗi năm Chi bộ kết nạp được từ 2 - 3 đảng viên mới”.

Với sự nỗ lực và cách làm phù hợp, từ năm 2015 đến nay, Mỏ Vàng đã kết nạp được 61 đảng viên mới, đạt 122% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra. 

Thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể, các chi bộ tăng cường tuyên truyền, giáo dục để quần chúng nhận thức về Đảng một cách sâu sắc; phối hợp tạo việc làm tại chỗ cho thanh niên; đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia; từ đó, phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng…

Trần Ngọc

Tags Mỏ Vàng Văn Yên kết nạp đảng viên đại hội đảng bộ

Các tin khác
Đại hội Chi bộ Trung tâm lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2020, Chi bộ Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin Khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị cơ sở, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức giao lưu và tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Giải quyết hiệu quả những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm là một trong những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Câu lạc bộ giảng viên trẻ của Trường Chính trị tỉnh duy trì sinh hoạt thường xuyên, nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ nhắc nhở cán bộ, giảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội, đưa mạng xã hội trở thành một kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các gương người tốt, việc tốt, lan tỏa lối sống tích cực, chia sẻ các thông tin chính thống từ các báo, tạp chí, các trang fanpage của Trung ương, của tỉnh.

Công tác nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên luôn được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mù Cang Chải chú trọng.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, Huyện ủy Mù Cang Chải luôn chú trọng công tác KTGS, nhất là việc nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục