Cán bộ, công chức, viên chức ở Yên Bái: Chuẩn về chính trị, vững về chuyên môn

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/8/2020 | 8:05:55 AM

YênBái - Giai đoạn 2011 - 2019, tỉnh đã cử đi đào tạo nâng cao trình độ cho 7.691 người; bồi dưỡng tiêu chuẩn ngạch công chức cho trên 4.000 người; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, vị trí việc làm cho gần 60.000 lượt CBCCVC.

Qua học tập, bồi dưỡng, đội ngũ CBCCVC Yên Bái ngày càng hoàn thiện về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. (Ảnh: Công chức Sở Tư pháp Yên Bái sử dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn).
Qua học tập, bồi dưỡng, đội ngũ CBCCVC Yên Bái ngày càng hoàn thiện về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. (Ảnh: Công chức Sở Tư pháp Yên Bái sử dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn).

Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc, nhằm hoàn thiện bản thân, với sự tạo điều kiện và khuyến khích của tỉnh, địa phương, cơ quan, đơn vị, phong trào học tập theo phát động của Hội Khuyến học đã được các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) Yên Bái thời gian qua hưởng ứng mạnh mẽ.

Vừa học vừa làm, sau 2 năm, chị Phạm Thị Thu Hà - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Chấn đã hoàn thành chương trình thạc sĩ chuyên ngành Xây dựng Đảng. Chị tâm sự: "Để đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không cách nào khác mỗi cán bộ, công chức phải thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chính trị và chuyên môn. Qua học tập đã giúp tôi trưởng thành nhiều trong công việc”.

Cũng như chị Hà, dù tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải hệ chính quy, sau thời gian công tác, anh Nguyễn Mạnh Cường - cán bộ ngành giao thông vận tải Yên Bái lại tiếp tục theo học chương trình thạc sĩ về quản lý kinh tế. Anh cho biết: "Xã hội phát triển, yêu cầu công việc ngày một cao, mỗi người đều phải xác định không ngừng học tập để hoàn thiện bản thân, cũng như đáp ứng yêu cầu công việc”. 

Đây chỉ là hai trong hàng ngàn điển hình về nâng cao trình độ cho bản thân của đội ngũ CBCCVC Yên Bái thời gian qua. Để đội ngũ CBCCVC đáp ứng yêu cầu đổi mới, cùng thực hiện tốt các chính sách cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy, thu hút người tài về công tác tại địa phương…, công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC đã được tỉnh Yên Bái quan tâm thực hiện. 

Theo đó, cùng hàng loạt chính sách khuyến khích được ban hành, tỉnh đã đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC để đáp ứng yêu cầu bổ sung kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ này. 

Qua đó, cùng định hướng, khuyến khích CBCCVC tự học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo đáp ứng được tiêu chuẩn, vị trí việc làm, tỉnh đã thực hiện nhiều loại hình đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn, kết hợp giữa ngắn hạn với dài hạn, đào tạo theo chuyên đề, theo vị trí công tác; tập trung phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, đào tạo cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương từ nguồn ngân sách Nhà nước. 

Chỉ trong giai đoạn 2011 - 2019, tỉnh đã cử đi đào tạo nâng cao trình độ cho 7.691 người; bồi dưỡng tiêu chuẩn ngạch công chức cho trên 4.000 người; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, vị trí việc làm cho gần 60.000 lượt CBCCVC; 100% đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021 được bồi dưỡng kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND. 

Đặc biệt, năm 2018 - 2019, tỉnh xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU của Tỉnh ủy về "Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”. 

Qua đó, đã cử 150 CBCCVC thuộc Đề án tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh, Công ty LG Hải Phòng; cử 60 cán bộ trẻ tham gia khóa tập huấn, học tập kỹ năng quản lý, lãnh đạo tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây chính là nguồn cán bộ kế cận đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Qua công tác đào tạo, bồi dưỡng và tự vươn lên, trình độ chuyên môn và lý luận của CBCCVC của tỉnh ngày càng được nâng lên. Với trên 24.000 CBCCVC, đến nay, tỷ lệ CBCCVC khối hành chính, sự nghiệp của tỉnh có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên chiếm 73,6%, trong đó tiến sĩ, thạc sĩ chiếm 6%. 

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã có sự tiến bộ vượt bậc. Tính đến 31/12/2019, tổng số cán bộ, công chức cấp xã toàn tỉnh là 3.501 người (cán bộ 1.733 người, công chức 1.768 người), đã có 96,74% đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ (trong đó công chức đạt chuẩn chiếm 98,92%; cán bộ đạt chuẩn chiếm 95%), tăng 52,19% so với năm 2010.

Đội ngũ CBCCVC chuẩn về chính trị, vững về chuyên môn là điều kiện quyết định để đưa thành công đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.

Nguyễn Đình

Các tin khác
Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức giao lưu và tuyên dương các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Giải quyết hiệu quả những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm là một trong những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Câu lạc bộ giảng viên trẻ của Trường Chính trị tỉnh duy trì sinh hoạt thường xuyên, nâng cao nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trường Chính trị tỉnh Yên Bái đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ nhắc nhở cán bộ, giảng viên trong việc sử dụng mạng xã hội, đưa mạng xã hội trở thành một kênh thông tin quan trọng trong tuyên truyền các đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, các gương người tốt, việc tốt, lan tỏa lối sống tích cực, chia sẻ các thông tin chính thống từ các báo, tạp chí, các trang fanpage của Trung ương, của tỉnh.

Công tác nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên luôn được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mù Cang Chải chú trọng.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, Huyện ủy Mù Cang Chải luôn chú trọng công tác KTGS, nhất là việc nắm tình hình, phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, số lượng đảng viên toàn tỉnh kết nạp hằng năm đạt trên 2.100 đồng chí, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh, trong đó 70% đảng viên kết nạp ở tuổi trẻ, 38% đảng viên người dân tộc thiểu số. Đến thời điểm tổ chức đại hội lần thứ XIX, toàn Đảng bộ có trên 57.600 đảng viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục