Phải chữa "bệnh” ba hoa

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/11/2020 | 8:10:17 AM

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” xuất bản năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu ý về một loại bệnh khá phổ biến liên quan tới khuyết điểm về cách nói và cách viết, tức là bệnh ba hoa.

Tranh minh họa
Tranh minh họa

Bệnh ba hoa liên quan trực tiếp tới những hạn chế về cách nói, cách viết và cả cách làm của người cán bộ, đảng viên. Nó cũng liên quan tới hạn chế trong tư duy, nhận thức và cả sự tu dưỡng đạo đức của người đảng viên. 

Biết vậy, nhưng để phê bình, góp ý lại không đơn giản, vì như Chủ tịch Hồ Chí Minh phân tích: "Vì họ hàng quen biết, bầu bạn, thân thích, anh em, cho nên lúc họ có sai lầm cũng cứ nể nang không thiết thực phê bình, thiết thực sửa đổi, sợ mất lòng”. 

Những điều Bác chỉ ra năm nào về bệnh ba hoa, giờ vẫn có thể gặp ở đâu đó trong thực tiễn công tác của Đảng. Đó là trong các buổi học tập, quán triệt nghị quyết, hay hội nghị tổng kết công tác ở cơ sở, tuy dài dòng, nhưng cách truyền đạt nội dung thì như ru ngủ, ít liên hệ thực tiễn với cuộc sống trên địa bàn. 

Đó là những "ông cán” khi đứng lên bục hay tìm cách "khoe” khéo đủ thứ với người nghe: nào trình độ, nào đi đây, đi đó, thậm chí con cháu mình ra sao…, hòng cố tìm cách thể hiện trong chuyện gì cũng là "nhất ta, nhì thiên hạ”, chứ không quan tâm gì việc những nội dung đó ăn nhập ra sao với điều cần chuyển tải cho người nghe. 

Đó là những cán bộ, đảng viên "làm việc gì cũng nửa vời” vì không nắm chắc yêu cầu, mục đích công việc, "làm cho xong” nên không bao giờ mang lại hiệu quả. Thậm chí, khi được góp ý, phê bình thì tìm đủ mọi cách đổ lỗi loanh quanh cho đủ thứ nguyên nhân khách quan. 

Nói ba hoa, viết ba hoa, làm việc ba hoa, "có ít suýt ra nhiều” - ắt thành người sống ba hoa, báo cáo hay làm dở. Sống ba hoa - ắt tìm mọi cách để chứng minh "nhất ta, nhì thiên hạ”, vậy là tự trói mình vào tầm nhìn phiến diện, xa rời thực tế khách quan. 

Thậm chí, còn soi mói hạn chế của người khác để "dìm” họ xuống và đánh bóng tên tuổi của mình… Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã thẳng thắn chỉ ra rất nhiều biểu hiện suy thoái liên quan tới bệnh ba hoa trong cách nói, cách viết, cách làm: trung bình chủ nghĩa, làm việc qua loa, đại khái, kém hiệu quả. Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít. 

Nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi. Mắc bệnh "thành tích”, háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, "đánh bóng” tên tuổi; thích được đề cao, ca ngợi…

Ba hoa không chỉ là bệnh mang màu sắc cá nhân chủ nghĩa, mà còn là mối đe dọa tới sự trong sạch, vững mạnh của tổ chức Đảng, là sự lãng phí, kém hiệu quả và còn là đi ngược sự phát triển! "Chữa bệnh” ba hoa, trước hết bắt đầu từ chữa nhận thức, học cách tư duy, rồi phải học cách nói, cách viết của nhân dân, qua đó trăn trở tìm cách truyền đạt sao cho người dân "nắm nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu” nhất những gì mình cần gửi gắm. 

Rồi phải tăng cường quản lý, giao nhiệm vụ cho đảng viên theo hướng "rõ người, rõ việc, rõ tiến độ”, khắc phục được kiểu làm việc không thiết thực, qua loa "làm cho có chuyện” cũng như "làm được ít, suýt ra nhiều”… 

Rồi thực hiện đúng quy định về kỷ luật phát ngôn đối với cán bộ, đảng viên, đi đôi với xử lý nghiêm những trường hợp nói, viết, phát tán tài liệu sai trái cũng là cách để hạn chế bệnh ba hoa có thể lan rộng.

K.T

Các tin khác
Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ thôn Đình Xây, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên.

Xác định nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, các cấp ủy, tổ chức Đảng ở huyện Trấn Yên đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng ban hành các nghị quyết, chỉ thị để lãnh đạo và thực hiện nhằm tiếp tục nâng cao tính chiến đấu, tính giáo dục, tính thuyết phục của công tác chính trị, tư tưởng; nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ tổ 11, phường Yên Ninh.

Qua các buổi sinh hoạt, những diễn biến phức tạp xảy ra ở tổ dân phố được cấp ủy chi bộ nắm bắt và giải quyết kịp thời diễn biến tình hình dư luận xã hội như: vấn đề quản lý, sử dụng đất đai, vệ sinh môi trường, vận động tham gia ủng hộ các loại quỹ.

Huyện Văn Chấn đã thành lập các tổ công tác kiểm tra việc thực hiện độ, đôn đốc các nhiệm vụ theo nghị quyết. Những kết quả đạt được trong triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và kế hoạch năm 2020 là điều kiện để người dân Văn Chấn vui mừng phấn khởi đón năm mới, tạo khí thế hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Lãnh đạo xã Mai Sơn kiểm tra tình hình phát triển vùng cây ăn quả có múi trên địa bàn.

Những ngày này, nhân dân thôn Sơn Nam xã Mai Sơn, huyện Lục Yên đang gấp rút hoàn thành đường điện "thắp sáng đường quê” để nhanh chóng đưa vào sử dụng. Đây là một trong nhiều tuyến đường của 7 thôn trên địa bàn xã được lắp bóng đèn chiếu sáng, bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục