Góp ý, phê bình bằng sự cảm thông và trách nhiệm

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/9/2021 | 7:44:20 AM

YênBái - Bí thư chi bộ nói với đảng viên: "Facebook là trang cá nhân nhưng khi đồng chí viết một câu, một chữ, đăng một bức ảnh hay một đoạn video lên đó thì cả vạn, cả triệu người có thể nhìn thấy. Như thế, vấn đề sẽ không còn là chuyện cá nhân nữa. Cũng vì như thế, Nhà nước đã đưa ra những quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, luật pháp còn có những quy định rất cụ thể và chi tiết trong Luật An ninh mạng".

Kỳ sinh hoạt chi bộ tháng này, ngoài một số nội dung trọng tâm thì đồng chí Bí thư chi bộ có nói:

- Thưa toàn thể các đồng chí! Thời gian gần đây, đồng chí M. - đảng viên trong Chi bộ ta đã cho đăng tải một số lời nói thể hiện nhận thức chưa đầy đủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bản thân tôi, với trách nhiệm là người bí thư đã nhắn tin 2 lần nhắc nhở. Tuy nhiên, đồng chí M. chưa hoàn toàn nhận ra. Tại buổi họp hôm nay, đề nghị đồng chí M. nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình và các đồng chí trong Chi bộ đóng góp ý kiến. Cuối cùng, Ban Chi ủy sẽ thống nhất đưa ra kết luận. 

Đồng chí Bí thư vừa dứt lời, đồng chí M. liền có ý kiến:

- Thưa toàn thể các đồng chí! Tôi cho rằng: Thứ nhất, Facebook là trang cá nhân, mọi người có quyền bày tỏ quan điểm. Thứ hai, những điều tôi chia sẻ không có sai. 

Nói rồi, đồng chí M. ngồi xuống. Đồng chí Bí thư vẫn giọng ôn tồn như thường lệ:

- Thưa toàn thể các đồng chí! Đồng chí M. nói đúng. Facebook là trang cá nhân nhưng khi đồng chí viết một câu, một chữ, đăng một bức ảnh hay một đoạn video lên đó thì cả vạn, cả triệu người có thể nhìn thấy. Như thế, vấn đề sẽ không còn là chuyện cá nhân nữa. Cũng vì như thế, Nhà nước đã đưa ra những quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, luật pháp còn có những quy định rất cụ thể và chi tiết trong Luật An ninh mạng. Đó là về góc độ pháp luật, còn theo quy định của Đảng thì đã là đảng viên cần phải giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn, tuân thủ những quy định đảng viên không được làm. 

Những điều đồng chí viết trên Facebook như vừa rồi không có lợi cho Đảng, Nhà nước, cho nhân dân thì đồng chí cũng không được nói, gây bất lợi cho nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Tôi nói vậy, đồng chí hiểu không? 

Sau ý kiến phát biểu của đồng chí Bí thư, nhiều đảng viên trong Chi bộ cùng tham gia phân tích, góp ý. Đến đây, đồng chí M. đứng lên ấp úng: 

- Thưa các đồng chí! Sau khi nghe các đồng chí phân tích cụ thể, tôi đã thấy rõ những hạn chế về nhận thức của mình. Tôi hứa từ nay sẽ sửa chữa khuyết điểm và có trách nhiệm trong sử dụng mạng xã hội.

Nghe đồng chí M. nói thế, mọi người trong cuộc họp đều tỏ thái độ chia sẻ với đồng chí mình. Đến đây, đồng chí Bí thư kết luận: 

- Báo cáo các đồng chí! Chuyện cũng chưa để lại hậu quả gì nên chúng ta hãy khép lại tại đây! Quan trọng là tất cả đều nhận thức ra vấn đề. Chi bộ ta là chi bộ đoàn kết, thống nhất cao; đấu tranh phê và tự phê bình được tiến hành nghiêm túc, trên tinh thần thẳng thắn, chân thành, cảm thông, giúp đỡ lẫn nhau. Qua đây, các đồng chí khác trong chi bộ cũng nên rút kinh nghiệm trong sử dụng mạng xã hội và nhắc nhở người thân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước! 

Lê Phiên

Các tin khác
Chủ tịch CĐCS Nhà máy gia công giấy xuất khẩu Nguyễn Phúc, thuộc Công ty cổ phần Nông lâm sản thực phẩm Yên Bái (người đứng) luôn nỗ lực làm cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động trong đơn vị.

Việc chủ tịch công đoàn được giới thiệu kết nạp vào Đảng và là đảng viên sẽ bảo đảm cho công đoàn, công nhân phát triển theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của công nhân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Trạm Tấu kiểm tra việc thực hiện nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện tại cơ sở. (Ảnh: T.L)

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (NQTW4) khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa” trong nội bộ và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Huyện ủy Trạm Tấu đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Lãnh đạo xã Hưng Thịnh dự lễ kết nạp đảng viên mới cùng Chi bộ thôn Kim Bình.

Ban Thường vụ Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc xem xét, kết nạp Đảng phải đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch, không để một nhân tố nào tốt, có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng lại không được kết nạp và cũng hạn chế việc lựa chọn kết nạp theo "cảm tính”, theo thành tích.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên trao quyết định cho các đảng viên mới trong Lễ kết nạp đảng viên tập trung tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà ông Trần Đình Khánh, xã Việt Hồng.

Huyện ủy Trấn Yên thường xuyên chỉ đạo cấp ủy các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong độ tuổi thanh niên, đảng viên là nữ, đảng viên là người dân tộc thiểu số và ở địa bàn ít đảng viên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục