Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, đã đành, ông là một chuyên gia giỏi!

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/10/2021 | 7:43:24 AM

Dư luận có thể nghĩ về trường hợp của bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn theo nhiều cách. Còn cơ quan chức năng thì chỉ có một lý lẽ duy nhất là ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Cuối cùng thì bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã chính thức bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Tuần qua, hình ảnh của ông xuất hiện khắp các mạng xã hội với những dư luận trái chiều.

Một số người không cảm thấy bất ngờ khi trước đó, ông Tuấn bị xóa tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và nhiều thuộc cấp cũ của ông ở Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã bị khởi tố.

Số khác cảm thấy sửng sốt vì bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn cùng với đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai mới đây còn ướt đẫm mồ hôi ở tâm dịch TP. Hồ Chí Minh. Không ai khác, họ ở vị trí tuyến đầu, làm việc cật lực để giúp thành phố kiềm chế và kiểm soát dịch bệnh. Họ được nhìn nhận với sự biết ơn và trân trọng. Có ai ngờ!

Số còn lại thì thấy buồn, thấy tiếc bởi ông Tuấn là chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tim ở Việt Nam. Ông là một bác sĩ giỏi, không chỉ ở tầm quốc gia. Đáng nhẽ, ông chỉ nên dừng ở góc độ một chuyên gia, chứ đừng trở thành "nhà quản lý". Bởi vì, một bác sĩ giỏi sẽ rất khác một giám đốc giỏi! Đáng nhẽ,…

Nhưng, nếu bảo "tiếc” thì cá nhân tôi tiếc cho nhiều người khác, đâu phải chỉ riêng bác sĩ Tuấn. Nhiều tên tuổi từng "này-nọ” một thời, từng là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, tướng lĩnh, sĩ quan, đại biểu Quốc hội, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang, Giáo sư, tiến sĩ… cuối cùng vẫn vướng vòng lao lý khi sai phạm được chứng minh là do lỗi chủ quan chứ không phải khách quan. Từ cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến… cho đến cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Công cuộc chống tham nhũng, làm trong sạch Đảng, trong sạch đội ngũ cán bộ chẳng từ một ai. Suốt 2 nhiệm kỳ qua, "lò” chống tham nhũng liên tục đỏ lửa, vậy sao, vẫn có những cán bộ lãnh đạo tiếp tục "nhúng chàm”? Phải chăng, những cám dỗ vật chất, những "viên đạn bọc đường", những kẽ hở của pháp luật như một ma lực mà ở đó, ranh giới giữa tài và đức trở nên mong manh? Bởi vậy, cũng có lý khi người ta nói rằng, vượt qua được ma lực của đồng tiền mới khó.

Một chuyên gia giỏi chưa chắc đã là một nhà quản lý giỏi. Điều đó không sai. Nhưng một chuyên gia giỏi hoàn toàn có thể từ chối địa vị, chức tước để yên tâm cống hiến, để khẳng định tên tuổi của mình theo cách khác. Không ai bắt anh phải nhận nhiệm vụ lãnh đạo, không ai có quyền ép anh phải ngồi vào vị trí quản lý nếu thực tâm anh không muốn. Và càng không ai bắt anh phải ký vào những hợp đồng đấu thầu mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ, lợi - hại thuộc về ai.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) nói rằng, ông cảm thấy đau lòng khi những tiêu cực, sai phạm xảy ra trong lĩnh vực y tế. Trước bác sĩ Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cũng bị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định khi liên kết sử dụng robot Rosa trong phẫu thuật. Bắt tay với doanh nghiệp để "thổi” giá thiết bị y tế khiến mỗi ca phẫu thuật bị nâng giá trái phép tới 16,5 triệu đồng. Tổng cộng, bệnh viện đã dùng robot Rosa phẫu thuật 637 ca bệnh. Hành vi của các bị cáo làm tăng chi phí điều trị, gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng cho người bệnh. Robot Rosa được nhập từ Pháp, là thiết bị hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não.

Còn vụ việc xảy ra ở Bệnh viện Tim Hà Nội dưới thời bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn làm Giám đốc, theo tài liệu của cơ quan điều tra, sai phạm của các bị can làm tăng chi phí, gây thiệt hại hơn 40 tỷ đồng cho tài sản Nhà nước và người bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của công tác khám chữa bệnh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Hơn ai hết, bác sĩ là người hiểu rõ nhất, bệnh nhân và người nhà của họ khi đối diện với bệnh tật thì khổ sở thế nào. Không chỉ đau đớn về thể chất, lo lắng về tinh thần, họ thậm chí còn khánh kiệt về vật chất. Bởi vậy, việc "thổi” giá thiết bị y tế chính là "đánh" vào đúng túi tiền của người bệnh. Người bệnh bị "móc túi” một cách nhẹ nhàng, êm ái và họ vẫn không quên hàm ơn bác sĩ!

Dư luận có thể nghĩ về trường hợp của bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn theo nhiều cách. Còn cơ quan chức năng thì chỉ có một lý lẽ duy nhất là ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Trước pháp luật, mọi người đều bình đẳng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, đã đành, ông là một chuyên gia giỏi!

(Theo VOV)

Các tin khác
Các đồng chí lãnh đạo huyện Trạm Tấu kiểm tra việc thực hiện nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện tại cơ sở. (Ảnh: T.L)

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (NQTW4) khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa” trong nội bộ và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Huyện ủy Trạm Tấu đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Lãnh đạo xã Hưng Thịnh dự lễ kết nạp đảng viên mới cùng Chi bộ thôn Kim Bình.

Ban Thường vụ Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc xem xét, kết nạp Đảng phải đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch, không để một nhân tố nào tốt, có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng lại không được kết nạp và cũng hạn chế việc lựa chọn kết nạp theo "cảm tính”, theo thành tích.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên trao quyết định cho các đảng viên mới trong Lễ kết nạp đảng viên tập trung tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà ông Trần Đình Khánh, xã Việt Hồng.

Huyện ủy Trấn Yên thường xuyên chỉ đạo cấp ủy các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong độ tuổi thanh niên, đảng viên là nữ, đảng viên là người dân tộc thiểu số và ở địa bàn ít đảng viên.

Ngừi dân xã Hưng Thịnh bê tông hóa một tuyến đường trục thôn.

Mặc dù đã được công nhận là xã nông thôn mới năm 2017, nhưng những năm qua, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên vẫn tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, góp kinh phí, công lao động cùng nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước để hoàn thiện, nâng cao tiêu chí về giao thông nông thôn. Đến nay, Hưng Thịnh đã có 99% các tuyến đường xã, thôn và đường xóm được trải nhựa, bê tông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục