Việt Thành - nơi Đảng mạnh, dân giàu

  • Cập nhật: Thứ năm, 23/3/2023 | 10:28:24 AM

YênBái - Là một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh về đích nông thôn mới (NTM), rồi NTM nâng cao và gần đây là NTM kiểu mẫu, diện mạo nông nghiệp, nông thôn cũng như đời sống người dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Kết quả đó là nhờ Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Thành thăm vườn dâu tằm của người dân thôn Lan Đình.
Đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Thành thăm vườn dâu tằm của người dân thôn Lan Đình.


Đảng bộ xã Việt Thành có 189 đảng viên sinh hoạt tại 10 chi bộ (gồm 2 chi bộ cơ quan và 8 chi bộ thôn). Với mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, Đảng ủy xã đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó chú trọng công tác chính trị, tư tưởng; tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên; củng cố, phát huy mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân. 

Cùng với đó, Đảng bộ xã tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở đảng; thường xuyên cử cán bộ theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Theo đồng chí Lê Thị Lụa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Thành, năm 2022, Đảng bộ xã đã có 169/189 cán bộ, đảng viên được đánh giá thực hiện trách nhiệm nêu gương, trong đó 161 cán bộ, đảng viên được đánh giá trách nhiệm "nêu gương tốt”, 4 cán bộ, đảng viên được đánh giá trách nhiệm "nêu gương”. Bên cạnh đó, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên với nhiều hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. 

Tiêu biểu như Hội Phụ nữ xã với các phong trào thi đua đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; thường xuyên vệ sinh, chăm sóc, cắt tỉa các tuyến đường hoa duy trì cảnh quan môi trường "sáng - xanh - sạch - đẹp”, góp phần cùng địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. 

Hội Cựu chiến binh xã tích cực tuyên truyền, vận động cựu chiến binh, cựu quân nhân đẩy mạnh các phong trào thi đua đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, hiến kế, hiến công, hiến đất đai, tài sản cho xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở địa phương. Hay các trường học thi đua thực hiện Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... 

Bà Lê Thị Thân - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Thời gian qua, người dân 8/8 thôn đã thực hiện tốt việc duy trì thường xuyên và tạo thành nề nếp, định kỳ mỗi tháng 2 lần nhân dân trong thôn tổ chức, thực hiện vệ sinh chung, nhà văn hóa thôn, chăm sóc đường hoa, cây xanh, vệ sinh tất cả các tuyến đường xã, đường thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng, khơi thông hệ thống cống, rãnh thoát nước, phát dọn, khơi thông dòng chảy. 

Trong quá trình thực hiện, mỗi người dân đều đã ý thức được công việc của mình, tự nguyện, tự giác làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và phấn khởi, tạo thành phong trào và nâng cao trách nhiệm cho người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan của thôn, của xã xanh - sạch - đẹp - an toàn.


Cùng với công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã Việt Thành đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Hàng năm, Đảng ủy xã đã ban hành các nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất... 

Đặc biệt, trong xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao cùng với nhiều giải pháp "đồng bộ - sáng tạo - linh hoạt”, diện mạo nông nghiệp, nông thôn xã Việt Thành có sự thay đổi toàn diện. Năm 2021, Việt Thành được công nhận xã NTM nâng cao và đầu năm năm 2022 tiếp tục được công nhận xã NTM kiểu mẫu nổi trội về cảnh quan môi trường. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 56,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,12%...

Những kết quả mà xã Việt Thành đạt được thời gian qua một lần nữa minh chứng cho thấy, ở nơi nào công tác xây dựng, phát triển Đảng vững mạnh thì nơi đó kinh tế - văn hóa được chăm lo, phát triển; đời sống người dân được nâng cao. Đây cũng chính là cơ sở, tiền đề để xã Việt Thành hướng đến xây dựng và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn.

Hùng Cường

Tags Việt Thành huyện Trấn Yên nông thôn mới

Các tin khác
Qua các phong trào của Đoàn là cơ sở để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu kết nạp Đảng. Trong ảnh: Đoàn Thanh niên xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Với nhiều giải pháp, chỉ đạo sát sao, từ tháng 8/2020 đến tháng 4/2023, Huyện ủy Văn Chấn đã tổ chức 13 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 809 quần chúng ưu tú; kết nạp 720 đảng viên mới; trong đó, có 247 đảng viên được kết nạp trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nghĩa vụ; công nhận 657 đảng viên chính thức.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Đào Thịnh trao đổi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với Bí thư Chi bộ và người dân thôn 4.

Đại hội Đảng bộ xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra 25 chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, phấn đấu xây dựng xã Đào Thịnh trở thành xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Đồng chí Đỗ Quang Minh - Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tham luận.

Sáng 26/5, Chi bộ Cơ quan Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái đã tổ chức tọa đàm về tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngày 25/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái phối hợp với Huyện uỷ Lục Yên tổ chức lớp bồi dưỡng cấp uỷ cơ sở năm 2023 cho 100 đồng chí ủy viên ban chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục