Chuyện của hai "nhà sáng chế học đường"

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/11/2015 | 9:22:53 PM

YBĐT - Nguyễn Ngọc Bảo Huy và Nguyễn Duy Linh là hai học trò lớp 12A4 của Trường THPT Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã vinh dự nhận giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh - thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ XI năm 2015.

Dự án “Kiềng tiết kiệm năng lượng” của nhóm tác giả Bảo Huy - Duy Linh đã gặt hái nhiều giải thưởng của tỉnh và Trung ương. Điều đáng nói là, ý tưởng thực hiện công trình sáng tạo của nhóm tác giả bắt đầu từ những điều rất gần gũi với cuộc sống của người dân nông thôn vùng Đông hồ Thác Bà.

Hai em cho biết: “Người dân tộc thiểu số có truyền thống giữ lửa quanh năm. Chúng em muốn làm cái kiềng đó để tận dụng lượng nhiệt của bếp củi làm nóng nước phục vụ sinh hoạt. Cái kiềng này vừa để đun nấu, vừa làm nóng nước theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Sau thời gian đun nấu sẽ có một lượng nước nóng đáng kể sử dụng”.

Ở lớp cả hai Huy và Linh đều là nhân tố tích cực trong các phong trào của trường, giữ vai trò trong những trò chơi tập thể. Các em luôn chăm chỉ học tập, góp phần vào thành tích học tập của cả lớp. Kiến thức tiếp thu khá đều ở các môn, nhưng sự đam mê khoa học kỹ thuật đã được các em bộc lộ trong từng tiết học môn vật lý.

Cô giáo Đỗ Kim Phương - Giáo viên Vật lý, Trường THPT Thác Bà trao đổi: “Hai em tiếp thu bài nhanh, có sáng tạo trong học tập, nhất là kỹ năng thực hành. Trong các giờ thực nghiệm, tôi thường giao cho các em làm nhóm trưởng để hướng dẫn các bạn, các thao tác của các em khá chuẩn, tạo được hứng thú trong giờ học vật lý”.

Nguyễn Ngọc Bảo Huy và Nguyễn Duy Linh trong Lễ trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XI - 2015

Ý tưởng đơn giản và thiết thực ấy đã đưa những tri thức mà thầy cô truyền đạt để các em vận dụng vào thực tế. Đam mê sáng tạo của các em lại càng được khuyến khích khi nhà trường luôn quan tâm đến cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT. Cùng với đó là sự động viên của bạn bè và sự chia sẻ, hỗ trợ của các thầy cô giáo tổ chuyên môn.

Thầy giáo Lưu Trung Kiên - Phó hiệu trưởng Trường THPT Thác Bà cho hay: Nhà trường luôn quan tâm đến cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lứa tuổi học sinh THPT và tổ chức cho tất cả học sinh tham gia. Năm học 2014 – 2015, cuộc thi do trường tổ chức đã có 31 dự án, trong đó chọn được 6 dự án để trao giải. Dự án Kiềng tiết kiệm năng lượng đã đạt giải nhì cấp tỉnh và mới đây ngày 15/10, nhóm tác giả đã được trao giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc”.

Được biết, năm 2015, Ban tổ chức nhận được 554 đề tài, trong đó có 169 đề tài về lĩnh vực môi trường, 147 đề tài trong lĩnh vực đồ chơi, đồ dùng gia đình, 87 đề tài lĩnh vực học tập, 72 đề tài sản phẩm thân thiện với môi trường, 79 đề tài về phần mềm tin

Theo ông Phạm Văn Rỡ - Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, đây là một dự án có tính thực tiễn cao, tiết kiệm được năng lượng và nhiên liệu. Nếu được sự đầu tư về tài chính có thể sản xuất quy mô hàng hóa, sản phẩm công nghiệp phục vụ người dân.

Năm học cuối cấp, cùng ước mơ tới giảng đường đại học, Nguyễn Ngọc Bảo Huy và Nguyễn Duy Linh sẽ có nhiều con đường để lựa chọn. Bởi trong các em đang có một ngọn lửa say mê khoa học kỹ thuật và vốn kiến thức mà các thầy cô ở của Trường THPT Thác Bà truyền dạy. Tin rằng, hai nhà sáng chế sẽ biến những ước mơ hoài bão thành hiện thực, góp phần phục vụ đất nước, quê hương.

Quang Tuấn

  •  
Các tin khác
Ông Giàng A Dê luôn gương mẫu trong lao động, sản xuất.

Hơn 20 năm qua, ông Giàng A Dê, 53 tuổi ở bản Tà Ghênh, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào vùng cao thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, ông là người có uy tín nhất ở bản.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục