Trần Kim Hiếu bắt đất “nhả” vàng

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/11/2016 | 3:42:24 PM

YBĐT - Đến nay, ở huyện Yên Bình đã xuất hiện hàng trăm mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, cho thu nhập từ 50 - 500 triệu đồng/năm. Đoàn viên trẻ Trần Kim Hiếu ở thôn Đại Thân 1, xã Đại Minh là tấm gương tiên tiến, điển hình như thế!

Hiếu sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 3 anh em, bố mẹ làm nông, cuộc sống không mấy khá giả trong khi gia đình có đất và có truyền thống trồng cây ăn quả nhưng hiệu quả chưa cao. Sau nhiều năm trăn trở làm gì để phát triển kinh tế, Hiếu đã mạnh dạn đầu từ vào mô hình trồng bưởi, cam và chanh.

Ban đầu khởi nghiệp, Hiếu gặp nhiều khó khăn, nhất là về vốn, kỹ thuật, cách chăm bón. Với truyền thống gia đình trồng cây ăn quả lâu năm nên Hiếu đã học được nhiều kinh nghiệm từ bố mẹ và đi tham quan, tập huấn kiến thức về kỹ thuật ghép tỉa, cách chăn bón. Đến nay, Trần Kim Hiếu đã nắm vững kiến thức trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả có múi một cách thuần thục.

Khi nắm được kỹ thuật và nắm bắt được nhân dân đang cần các loại giống có chất lượng cao mà giá cả hợp lý, Trần Kim Hiếu cũng đã nghiên cứu và ghép cấy giống thành công, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 5.000 gốc giống chanh, cam.

Trần Kim Hiếu bên vườn cây ăn quả có diện tích 5 ha.

Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", chịu khó, bền bỉ, không lùi bước trước khó khăn, đến nay Hiếu sở hữu trong tay 5 ha cam, bưởi, chanh, mỗi năm anh xuất ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm và hàng ngàn cây giống, cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

Theo Hiếu, so với trồng các cây lâm nghiệp, cây lúa thì trồng cây ăn quả có múi hiệu quả cao cấp 7- 8 lần. Đầu năm 2015, gia đình có 4 sào ruộng kém hiệu quả, anh đã chuyển sang trồng táo, hiện đã đang ra hoa.

Gia tài khởi nghiệp của Trần Kim Hiếu sẽ là động lực quan trọng để anh tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình làm giàu từ cây ăn quả, biến mỗi tấc đất nơi đây thành một “tấc” vàng.

Hà Tĩnh – Quyết Thắng

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục