Trần Kim Hiếu bắt đất “nhả” vàng

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/11/2016 | 3:42:24 PM

YBĐT - Đến nay, ở huyện Yên Bình đã xuất hiện hàng trăm mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, cho thu nhập từ 50 - 500 triệu đồng/năm. Đoàn viên trẻ Trần Kim Hiếu ở thôn Đại Thân 1, xã Đại Minh là tấm gương tiên tiến, điển hình như thế!

Hiếu sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 3 anh em, bố mẹ làm nông, cuộc sống không mấy khá giả trong khi gia đình có đất và có truyền thống trồng cây ăn quả nhưng hiệu quả chưa cao. Sau nhiều năm trăn trở làm gì để phát triển kinh tế, Hiếu đã mạnh dạn đầu từ vào mô hình trồng bưởi, cam và chanh.

Ban đầu khởi nghiệp, Hiếu gặp nhiều khó khăn, nhất là về vốn, kỹ thuật, cách chăm bón. Với truyền thống gia đình trồng cây ăn quả lâu năm nên Hiếu đã học được nhiều kinh nghiệm từ bố mẹ và đi tham quan, tập huấn kiến thức về kỹ thuật ghép tỉa, cách chăn bón. Đến nay, Trần Kim Hiếu đã nắm vững kiến thức trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả có múi một cách thuần thục.

Khi nắm được kỹ thuật và nắm bắt được nhân dân đang cần các loại giống có chất lượng cao mà giá cả hợp lý, Trần Kim Hiếu cũng đã nghiên cứu và ghép cấy giống thành công, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 5.000 gốc giống chanh, cam.

Trần Kim Hiếu bên vườn cây ăn quả có diện tích 5 ha.

Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", chịu khó, bền bỉ, không lùi bước trước khó khăn, đến nay Hiếu sở hữu trong tay 5 ha cam, bưởi, chanh, mỗi năm anh xuất ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm và hàng ngàn cây giống, cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

Theo Hiếu, so với trồng các cây lâm nghiệp, cây lúa thì trồng cây ăn quả có múi hiệu quả cao cấp 7- 8 lần. Đầu năm 2015, gia đình có 4 sào ruộng kém hiệu quả, anh đã chuyển sang trồng táo, hiện đã đang ra hoa.

Gia tài khởi nghiệp của Trần Kim Hiếu sẽ là động lực quan trọng để anh tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình làm giàu từ cây ăn quả, biến mỗi tấc đất nơi đây thành một “tấc” vàng.

Hà Tĩnh – Quyết Thắng

  •  
Các tin khác
Ông Giàng A Dê luôn gương mẫu trong lao động, sản xuất.

Hơn 20 năm qua, ông Giàng A Dê, 53 tuổi ở bản Tà Ghênh, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào vùng cao thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, ông là người có uy tín nhất ở bản.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục