“Nhành ban trắng” trên vùng cao Nậm Mười

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/11/2016 | 4:01:53 PM

YBĐT - Cô giáo Lò Thị Én Xuân – giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn là một trong 52 bông hoa rực rỡ nhất trong vườn hoa giáo dục vùng cao được tuyên dương tại buổi gặp mặt cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu vùng khó khăn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 16/11 vừa qua nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016).

Cô giáo Lò Thị Én Xuân giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn được tuyên dương tại buổi gặp mặt cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu vùng khó khăn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 16/11.

Năm 1996, cô gái Thái Lò Thị Én Xuân tròn 20 tuổi. Rời quê hương Mường Lò, Nghĩa Lộ, cô viết đơn tình nguyện lên Trường Tiểu học Nậm Mười công tác – nơi có 98% con em là đồng bào Dao, cô giáo Xuân được phân công dạy lớp 1 tại điểm trường lẻ Làng Cò và gắn bó từ đó đến nay.

Cô giáo Xuân trong giờ dạy Tiếng Việt.

Những gian nan, vất vả từ việc phải đi bộ đến nửa ngày đường rừng, vượt qua suối sâu, núi cao để đến trường rồi học sinh không biết tiếng Kinh, trò nói - cô không hiểu, cô giảng - trò không hay nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, cô Xuân đã tự học tiếng Dao qua người già trong bản, qua giao tiếp với học sinh để rồi, trong từng bài giảng của cô đều sử dụng song ngữ Việt – Dao để các em hiểu bài.

20 năm gắn bó với mảnh đất Nậm Mười, đã có rất nhiều thế hệ học trò được cô dạy dỗ. Có những gia đình từ ông bà, bố mẹ rồi giờ đến các con, các cháu cũng đang theo học lớp cô Xuân.

Cô giáo Lò Thị Én Xuân.

Mang tri thức đến cho học sinh, lo lắng, chăm sóc cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ, cô Xuân còn luôn động viên, chia sẻ khi gia đình các em có chuyên buồn nên dân bản coi cô như người thân của họ.

Cô giáo vùng cao vất vả là thế, song cô giáo Xuân có may mắn là chồng cũng là đồng nghiệp nên anh rất thông cảm và luôn động viên vợ cố gắng. Rồi 2 con trai của chị - một cháu đang học đại học, một cháu học lớp 5, dù thường xuyên phải xa nhà song các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi. Niềm hạnh phúc này là động lực tinh thần quan trọng để chị gặt hái được nhiều thành công, là giáo viên dạy giỏi nhiều năm, là nhà giáo tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Văn Chấn. 

Hành trình ươm ước mơ cho học trò vùng cao dẫu còn nhiều khó khăn, song con đường ấy đang được “nhành ban trắng” Lò Thị Én Xuân cũng như nhiều tấm gương các thầy, cô giáo đang ngày đêm “cắm bản” luôn nỗ lực vượt qua.

Thanh Chi – Quyết Thắng

  •  
Các tin khác
Ông Giàng A Dê luôn gương mẫu trong lao động, sản xuất.

Hơn 20 năm qua, ông Giàng A Dê, 53 tuổi ở bản Tà Ghênh, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào vùng cao thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, ông là người có uy tín nhất ở bản.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Tuyên trao thưởng cho các tiết mục đạt giải cao trong Hội thi kể chuyện và hát về Bác Hồ do nhà trường tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Quang, huyện Lục Yên luôn được đồng nghiệp và các em học sinh trân trọng, quý mến, đặc biệt phụ huynh nhà trường thì thầm tôn vinh thầy Tuyên là “thầy hiệu trưởng hết lòng vì học sinh vùng khó”.

Chị Hoàng Thị Dược (thứ 3, trái sang) là người mạnh dạn đầu tư khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc, khôi phục lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An, ổn định cuộc sống và làm giàu bằng chính tiềm năng, thế mạnh của quê hương, chị Hoàng Thị Dược ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang dần “hồi sinh” lại khu du lịch làng nghề xã Nghĩa An từng “nằm yên” một thời gian khá dài sau thời kỳ phát triển của mình.

Nhờ có năng khiếu và tinh thần ham học hỏi, anh Cảnh có thể chơi đàn Organ rất chuyên nghiệp.

Người đàn ông khiếm thị ấy là người nghị lực luôn nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục