“Nhành ban trắng” trên vùng cao Nậm Mười

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/11/2016 | 4:01:53 PM

YBĐT - Cô giáo Lò Thị Én Xuân – giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn là một trong 52 bông hoa rực rỡ nhất trong vườn hoa giáo dục vùng cao được tuyên dương tại buổi gặp mặt cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu vùng khó khăn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 16/11 vừa qua nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016).

Cô giáo Lò Thị Én Xuân giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn được tuyên dương tại buổi gặp mặt cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu vùng khó khăn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 16/11.

Năm 1996, cô gái Thái Lò Thị Én Xuân tròn 20 tuổi. Rời quê hương Mường Lò, Nghĩa Lộ, cô viết đơn tình nguyện lên Trường Tiểu học Nậm Mười công tác – nơi có 98% con em là đồng bào Dao, cô giáo Xuân được phân công dạy lớp 1 tại điểm trường lẻ Làng Cò và gắn bó từ đó đến nay.

Cô giáo Xuân trong giờ dạy Tiếng Việt.

Những gian nan, vất vả từ việc phải đi bộ đến nửa ngày đường rừng, vượt qua suối sâu, núi cao để đến trường rồi học sinh không biết tiếng Kinh, trò nói - cô không hiểu, cô giảng - trò không hay nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, cô Xuân đã tự học tiếng Dao qua người già trong bản, qua giao tiếp với học sinh để rồi, trong từng bài giảng của cô đều sử dụng song ngữ Việt – Dao để các em hiểu bài.

20 năm gắn bó với mảnh đất Nậm Mười, đã có rất nhiều thế hệ học trò được cô dạy dỗ. Có những gia đình từ ông bà, bố mẹ rồi giờ đến các con, các cháu cũng đang theo học lớp cô Xuân.

Cô giáo Lò Thị Én Xuân.

Mang tri thức đến cho học sinh, lo lắng, chăm sóc cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ, cô Xuân còn luôn động viên, chia sẻ khi gia đình các em có chuyên buồn nên dân bản coi cô như người thân của họ.

Cô giáo vùng cao vất vả là thế, song cô giáo Xuân có may mắn là chồng cũng là đồng nghiệp nên anh rất thông cảm và luôn động viên vợ cố gắng. Rồi 2 con trai của chị - một cháu đang học đại học, một cháu học lớp 5, dù thường xuyên phải xa nhà song các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi. Niềm hạnh phúc này là động lực tinh thần quan trọng để chị gặt hái được nhiều thành công, là giáo viên dạy giỏi nhiều năm, là nhà giáo tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Văn Chấn. 

Hành trình ươm ước mơ cho học trò vùng cao dẫu còn nhiều khó khăn, song con đường ấy đang được “nhành ban trắng” Lò Thị Én Xuân cũng như nhiều tấm gương các thầy, cô giáo đang ngày đêm “cắm bản” luôn nỗ lực vượt qua.

Thanh Chi – Quyết Thắng

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục