Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Hoa Tây Bắc
Anh Sơn vượt khó làm giàu
Cập nhật: Thứ hai, 6/3/2017 | 8:09:27 AM Google Twitter
YBĐT - Đoàn viên Hà Văn Sơn ở thôn 4, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một tấm gương sáng làm kinh tế giỏi bằng mô hình chăn nuôi trâu, bò.

Được sự giới thiệu của anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Đoàn xã Tân Đồng, chúng tôi tìm đến gia đình anh Sơn để tìm hiểu về cách phát triển kinh tế. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi thấy là một khu vườn khá rộng, xung quanh được bao phủ bởi đồi núi rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi. Mặc dù công việc đang rất bận nhưng anh đã dành thời gian tiếp chuyện chúng tôi.

Anh cho biết: “May mắn không đến mình khi vợ đã qua đời cách đây 3 năm, do mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, nay chỉ còn mình ở với mẹ già và làm "gà trống" nuôi cô con gái 4 tuổi. Tuy cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi đã cố gắng nuôi con và phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi trâu bò”.

Với sự động viên của gia đình, bạn bè và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, trong đó, Đoàn xã trực tiếp hỗ trợ, năm 2016 anh Sơn đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trấn Yên về phát triển chăn nuôi trâu, bò. 

Bên cạnh đó, anh còn được Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ 15 triệu đồng tiền làm chuồng và trồng cỏ. Hiện nay, gia đình anh đã có 7 con bò, 3 con trâu và anh Sơn đã trồng hơn mẫu cỏ để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi.

Ban đầu công việc cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có nhiều vốn, phải vay ngân hàng, thêm vào đó là anh Sơn còn thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi… nên đã có lúc anh cũng nản chí. Nhưng với nghị lực và quyết tâm làm giàu, anh đã đi tìm hiểu cách chăn nuôi của các gia đình khác để làm theo; đồng thời, tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào sản xuất.

Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi trâu bò, anh Sơn còn tích cực trồng rừng kinh tế. Đến nay, anh đã có 3 ha quế từ 2 đến 4 năm tuổi. Cùng đó, anh còn nuôi trên trăm con gà và có ao cá diện tích 2 sào để phục vụ cho gia đình. Ngoài ra, anh còn tích cực làm 2 vụ lúa, 1 vụ ngô trên 3 sào ruộng.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Đoàn xã Tân Đồng cho biết: “Đoàn viên Hà Văn Sơn không những là thanh niên nghị lực làm kinh tế giỏi mà còn là đoàn viên gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh cũng là người năng động, nhiệt huyết, tích cực tham gia các phong trào của Đoàn, góp công, góp của cho nhiều phong trào của thôn. Cụ thể, anh đã hiến 150 m2 đất vườn và ruộng cho xã để làm đường giao thông”.

Với sự năng động, sáng tạo, cần cù, có khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm, anh Hà Văn Sơn đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho nhiều đoàn viên thanh niên trong xã học tập, noi theo.

Việt Trinh

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group