Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Hoa Tây Bắc
Hờ A Dê tự tin thoát nghèo
Cập nhật: Thứ năm, 23/3/2017 | 1:53:22 PM Google Twitter
YBĐT - Mối năm thu nhập trên 30 triệu đồng từ nuôi lợn, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hờ Thị Dê đã đứng ra thành lập mô hình tổ phụ nữ thêu dệt thổ cẩm tại bản Dề Thàng với 37 hội viên, giúp mỗi thành viên có thêm thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng/đợt giao hàng.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị Hờ Thị Dê ở bản Háng Tầu Dê, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải  thấu hiểu nỗi cơ cực của đói nghèo. Trong một buổi sinh hoạt phụ nữ của bản, được tư vấn tham gia làm công tác hội phụ nữ cũng như về nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cảm giác háo hức xen lẫn niềm hy vọng nhen lên trong lòng chị.

Năm 2006, chị đã được kết nạp vào Hội Phụ nữ xã Chế Cu Nha. Không chấp nhận cảnh đói nghèo “ăn bữa nay, lo bữa mai”, chị bàn với chồng mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua con giống.

Từ sự chăm chỉ, cần mẫn và khát vọng thoát nghèo, bằng 40 triệu đồng vay vốn ưu đãi và sự giúp đỡ hướng dẫn tận tình của các cán bộ Hội Phụ nữ xã, chị đã mua 3 con lợn giống về nuôi. Chị thường xuyên tham khảo phương pháp nuôi của các hộ gia đình nuôi lợn giống hiệu quả ở xã bạn.

Nhờ chăn nuôi hiệu quả, chị tiết kiệm được chi phí mua giống và cung cấp con giống cho bà con nhân dân trong bản, trong xã. Mỗi năm, gia đình chị thu nhập trên 30 triệu đồng từ nuôi lợn.

Từ những kết quả đó, chị Hờ Thị Dê được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã từ cuối năm 2006 đến nay. Trong 10 năm tham gia công tác Hội, chị luôn tìm tòi, học hỏi qua sách báo để vạch ra kế hoạch, tham mưu cụ thể giúp Hội Phụ nữ xã trong việc tuyên truyền đến các chi hội và hội viên phụ nữ về vấn đề tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Năm 2009, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Phụ nữ huyện Mù Cang Chải và sự giúp đỡ của Trung tâm Hỗ trợ Dạy nghề nhân đạo Caft Link, chị đã chủ động tham mưu giúp Hội Phụ nữ xã, cấp ủy, chính quyền địa phương và đứng ra thành lập mô hình tổ phụ nữ thêu dệt thổ cẩm tại bản Dề Thàng.

Từ 20 hội viên ban đầu đến nay tổ thêu dệt thổ cẩm đã lên tới 37 hội viên, trung bình mỗi đợt giao hàng về Hà Nội đạt từ 700 - 800 sản phẩm, cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng, giúp mỗi thành viên có thêm thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng/ đợt giao hàng.

Nhờ những thành tích đó, chị Hờ Thị Dê đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành. Đặc biệt, mới đây, chị còn là một trong những phụ nữ tiêu biểu của tỉnh Yên Bái đi dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Chị chia sẻ: “Với cương vị là người tham gia công tác Hội, bản thân tôi đã tự tìm tòi, học hỏi và cố gắng tuyên truyền bằng những kiến thức mình đã học được để truyền đạt đến hội viên ở các thôn, bản, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, nhiệt tình trong công tác Hội mà chị luôn làm tốt vai trò của một người mẹ, người vợ đảm đang, chăm sóc gia đình, con cái chu đáo, vẹn toàn. Bên cạnh đó, chị luôn tích cực hăng hái tham gia phong trào Hội, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất. Chị Hờ Thị Dê xứng đáng một tấm gương điển hình cần được nhân rộng để chị em phụ nữ nhiều địa phương khác học tập và noi theo.

Hồng Mỷ

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group