Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
Hoa Tây Bắc
Bí thư chi bộ tiêu biểu
Cập nhật: Thứ ba, 10/4/2018 | 7:33:28 AM Google Twitter
YBĐT - Gần 20 năm làm bí thư chi bộ, ông Đồng Văn Đức - Bí thư Chi bộ thôn Bản Vệ xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ có nhiều sáng tạo trong lãnh đạo, đưa thôn Bản Vệ từ một thôn kinh tế khó khăn, an ninh trật tự phức tạp trở thành thôn phát triển toàn diện. 
Ông Đồng Văn Đức (bên trái) tuyên truyền cho người dân trong thôn về việc khai thác, bảo vệ các công trình hạ tầng cơ sở.
Năm 2017, ông là một trong những bí thư chi bộ tiêu biểu của thị xã được tỉnh tặng bằng khen. 

Đoạn mương có chiều dài 370 m phục vụ nước tưới tiêu cho hơn 20 ha đất nông nghiệp của thôn Bản Vệ vừa được khánh thành đầu năm 2018 theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ 60%, nhân dân đóng góp 40% là thành quả của sự đồng thuận hiến đất, góp công của nhân dân thôn Bản Vệ. Đây cũng là một trong nhiều công trình cơ sở hạ tầng được bà con trong thôn cùng thực hiện nhiều năm qua, đưa bộ mặt của thôn ngày càng phát triển.
 
Kết quả này, cũng khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của cấp ủy, chính quyền thôn, trong đó có cá nhân Bí thư Chi bộ Đồng Văn Đức. Ông Lò Văn Ổn, thôn Bản Vệ tâm sự: "Ông Đức là một bí thư chi bộ rất nhiệt tình, luôn gần dân, quan tâm đến dân. Những chủ trương, chính sách ông tuyên truyền, tôi và những người dân trong thôn đều chấp hành thực hiện ngay".

Năm 2006, ông Đồng Văn Đức được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bản Vệ. Khi ấy, thôn mới sáp nhập về thị xã Nghĩa Lộ chưa lâu; số hộ nghèo chiếm hơn nửa; nhân dân thì quen với việc chỉ cấy 2 vụ lúa, an ninh trật tự có nhiều bất ổn và chỉ có rất ít hộ được sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh… Vì vậy, ông Đồng Văn Đức đã tập trung vận động người dân chuyển đổi cây trồng, thay đổi tập quán canh tác, nếp sinh hoạt. Tuy nhiên, để bà con thay đổi được những điều đó, là vấn đề không hề đơn giản vì người dân đã quá quen với nếp sống cũ từ bao đời nay.

Không lùi bước trước những khó khăn này, Chi bộ thôn đã phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán canh tác và ngoài trồng lúa thì tích cực phát triển cây vụ đông, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm; chú trọng vệ sinh môi trường, xây dựng các đoạn đường tự quản về an ninh trật tự… Cùng đó, vào các buổi chiều ông Đức dành nhiều thời gian đến từng hộ vận động đảng viên, già làng đi đầu thực hiện trước. Đồng thời, tranh thủ hỗ trợ cây, con giống của Nhà nước, của xã để vận động người dân thực hiện.

Đến nay, bộ mặt nông thôn của thôn Bản Vệ đã có nhiều thay đổi. Hiện, thôn chỉ còn 8 hộ nghèo; 18 hộ cận nghèo; số hộ có nhà kiên cố chiếm hơn 80%; gần 100% tuyến đường liên thôn được bê tông hóa; con em trong thôn được học hành chu đáo; an ninh trật tự được giữ vững. Nhiều hộ trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây rau màu theo hướng thực phẩm an toàn và sản xuất hàng hóa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
 
Điển hình như bà Hoàng Thị Minh Bắc có diện tích gần 2.000 m2 đất ruộng đã chuyển từ trồng lúa sang trồng rau an toàn từ năm 2010. Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất sạch, nên sản phẩm luôn được người tiêu dùng đón nhận. Riêng năm 2017, từ diện tích này, mùa đông bà Bắc trồng bắp cải, súp lơ, su hào; mùa hè trồng dưa lê, dưa hấu và qua hạch toán sau khi trừ chi phí mang về cho gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng.
 
Chia sẻ về việc trồng rau cho thu nhập cao, bà Hoàng Thị Minh Bắc cho biết: "Có được thành quả như ngày hôm nay, tôi cảm ơn ông Đức rất nhiều, vì ông đã tuyên truyền, vận động gia đình tôi chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu hàng hóa. Đặc biệt là ông đã cùng với các cấp hỗ trợ gia đình tôi cây, con giống và phối hợp tổ chức để chúng tôi được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn trồng rau an toàn".

Kinh tế đi lên, phong trào văn hóa, văn nghệ của thôn cũng phát triển mạnh mẽ. Hiện, thôn đã thành lập được đội văn nghệ với 15 thành viên. Vào các ngày lễ, tết, các hội viên tham gia biểu diễn phục vụ đời sống tinh thần của người dân và bảo tồn văn hóa truyền thống. Số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm hơn 80%; phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ.

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liên tục ông Đồng Văn Đức được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, năm 2011, 2016 và 2017 ông được UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Hội Nông dân tỉnh khen thưởng.

Thùy Hương - Xuân Tỉnh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group