Vừa là nghề vừa là thú vui

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/4/2018 | 1:46:58 PM

YBĐT - Ông Trần Đức Thắng ở tổ 30, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái chọn nuôi ong mật khi chính thức nghỉ chế độ năm 2011. Sự chuẩn bị cho tuổi già của ông đã được tính toán kĩ càng với hai lí do: vừa là nghề vừa là thú vui.

Ông Trần Đức Thắng kiểm tra đàn ong.
Ông Trần Đức Thắng kiểm tra đàn ong.


Ngày trước học kinh nghiệm của các cụ thì ông nhớ mình bắt đầu nuôi từ năm 1993. Có niềm say mê với con ong nên cứ làm nhưng bận công tác, vắng nhà hàng tuần liền, lúc về ông buồn lắm bởi đàn ong bị ong rừng phá sạch, chưa kể các loại côn trùng khác.
 
Nghỉ hưu đồng nghĩa rảnh rỗi thời gian trong khi niềm say mê con ong vẫn nguyên vẹn, vùng cây cho ong lấy mật lại sẵn, giá trị của mật ong lớn, sức khỏe chưa cạn, nhất là việc không thích ngồi chơi xơi nước đã khiến ông quyết định gắn bó với nghề. 

Quan điểm của ông đã làm là đến nơi đến chốn, làm là cho thêm thu nhập bên cạnh niềm say mê, thành ra cũng thấy nhẹ nhàng. 100 đàn ong được ông duy trì thường xuyên, liên tục, ổn định.
 
Ngay khu đồi rừng và vườn của gia đình ông rộng gần 1 ha trồng keo, vải, nhãn, bưởi, táo đã là một lợi thế để nuôi ong. Bán kính hoạt động của ong trong vòng 3 km, ông chưa bao giờ lo nguồn nguyên liệu cho đàn ong bởi vùng này luôn sẵn các loại hoa rừng như: bồ đề, keo rồi hoa chè, hoa ngô, hoa lúa…
 
Hàng năm vào tháng Giêng, Hai, ông đưa đàn ong đi ăn ở vùng nhãn của xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên độ 20 ngày. Việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tế và làm chủ kỹ thuật nuôi ong đã giúp ông ngoài có nhiều mật ong chất lượng cao cung cấp cho thị trường mà còn bán ong giống, bán ong chúa cho những người có nhu cầu.
 
Ông Thắng cho biết: "Khách hàng sở thích khác nhau, mỗi người thích một loại mật ong khác nhau nhưng mật nhãn có nhiều người thích hơn cả”. Nếu có nguồn hoa tốt, dồi dào thì mỗi đàn ong của ông bình quân một tháng cho quay mật một lần, mỗi năm được 12 lít mật và đây thật sự là một con số lí tưởng". 

"Giá bán hiện tại thường dao động mức 200.000 đồng/lít mật ong, trong đó mật nhãn có giá cao nhất. Thị trường tiêu thụ mật ong của gia đình ông tương đối rộng, từ trong tỉnh đến Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng… đều do người quen dùng rồi giới thiệu đến người khác" - ông Thắng nói.

Còn sức còn làm việc, không những thế ông Thắng còn có nhiều dự định cho tương lai. Với ông, con ong là một sự lựa chọn phù hợp. Ông vẫn muốn từ công sức gây dựng của mình hôm nay sẽ tạo tiền đề cho ngày mai thêm bền vững.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác

Tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh vùng cao, thầy giáo Bùi Công Nguyên - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải luôn được đồng nghiệp quý mến, học sinh kính trọng.

Ông Nguyễn Quốc Huy cho cá ăn.

Ở thôn Ao Luông 1, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, ông Nguyễn Quốc Huy được nhân dân trong vùng quý nể. Từ chỗ là công dân mãn hạn tù trở về địa phương ông đã không ngừng cố gắng vươn lên, để khẳng định những người đã vấp ngã như ông hoàn toàn có thể làm lại cuộc đời.

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng anh Sùng A Giàng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã có tư duy đổi mới trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống gia đình ấm no và luôn là đầu tàu của nông dân trong xã.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Tiến (bên phải) kiểm tra sản xuất ván bóc tại xưởng chế biến.

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Minh Tiến ở thôn An Lạc 4, xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua phát triển kinh tế với mô hình sản xuất ván bóc cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục