Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
Hoa Tây Bắc
Vừa là nghề vừa là thú vui
Cập nhật: Thứ năm, 19/4/2018 | 1:46:58 PM Google Twitter
YBĐT - Ông Trần Đức Thắng ở tổ 30, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái chọn nuôi ong mật khi chính thức nghỉ chế độ năm 2011. Sự chuẩn bị cho tuổi già của ông đã được tính toán kĩ càng với hai lí do: vừa là nghề vừa là thú vui.
Ông Trần Đức Thắng kiểm tra đàn ong.

Ngày trước học kinh nghiệm của các cụ thì ông nhớ mình bắt đầu nuôi từ năm 1993. Có niềm say mê với con ong nên cứ làm nhưng bận công tác, vắng nhà hàng tuần liền, lúc về ông buồn lắm bởi đàn ong bị ong rừng phá sạch, chưa kể các loại côn trùng khác.
 
Nghỉ hưu đồng nghĩa rảnh rỗi thời gian trong khi niềm say mê con ong vẫn nguyên vẹn, vùng cây cho ong lấy mật lại sẵn, giá trị của mật ong lớn, sức khỏe chưa cạn, nhất là việc không thích ngồi chơi xơi nước đã khiến ông quyết định gắn bó với nghề. 

Quan điểm của ông đã làm là đến nơi đến chốn, làm là cho thêm thu nhập bên cạnh niềm say mê, thành ra cũng thấy nhẹ nhàng. 100 đàn ong được ông duy trì thường xuyên, liên tục, ổn định.
 
Ngay khu đồi rừng và vườn của gia đình ông rộng gần 1 ha trồng keo, vải, nhãn, bưởi, táo đã là một lợi thế để nuôi ong. Bán kính hoạt động của ong trong vòng 3 km, ông chưa bao giờ lo nguồn nguyên liệu cho đàn ong bởi vùng này luôn sẵn các loại hoa rừng như: bồ đề, keo rồi hoa chè, hoa ngô, hoa lúa…
 
Hàng năm vào tháng Giêng, Hai, ông đưa đàn ong đi ăn ở vùng nhãn của xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên độ 20 ngày. Việc học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tế và làm chủ kỹ thuật nuôi ong đã giúp ông ngoài có nhiều mật ong chất lượng cao cung cấp cho thị trường mà còn bán ong giống, bán ong chúa cho những người có nhu cầu.
 
Ông Thắng cho biết: "Khách hàng sở thích khác nhau, mỗi người thích một loại mật ong khác nhau nhưng mật nhãn có nhiều người thích hơn cả”. Nếu có nguồn hoa tốt, dồi dào thì mỗi đàn ong của ông bình quân một tháng cho quay mật một lần, mỗi năm được 12 lít mật và đây thật sự là một con số lí tưởng". 

"Giá bán hiện tại thường dao động mức 200.000 đồng/lít mật ong, trong đó mật nhãn có giá cao nhất. Thị trường tiêu thụ mật ong của gia đình ông tương đối rộng, từ trong tỉnh đến Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng… đều do người quen dùng rồi giới thiệu đến người khác" - ông Thắng nói.

Còn sức còn làm việc, không những thế ông Thắng còn có nhiều dự định cho tương lai. Với ông, con ong là một sự lựa chọn phù hợp. Ông vẫn muốn từ công sức gây dựng của mình hôm nay sẽ tạo tiền đề cho ngày mai thêm bền vững.

Nguyễn Thơm
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group