Cựu chiến binh Phạm Minh Hoạt làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/4/2018 | 8:29:50 AM

YBĐT - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, với quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh (CCB) Phạm Minh Hoạt ở thôn Trung Tâm, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình đã không ngừng cố gắng, phấn đấu trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Xưởng chế biến gỗ rừng trồng của cựu chiến binh Phạm Minh Hoạt (đứng giữa) mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Xưởng chế biến gỗ rừng trồng của cựu chiến binh Phạm Minh Hoạt (đứng giữa) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi tìm gặp CCB Phạm Minh Hoạt vào một chiều tháng 4 nắng dịu. Đón chúng tôi là người đàn ông có dáng cao gầy, ánh mắt sáng và khuôn mặt rạng rỡ. Ông Hoạt tâm sự: "Nhập ngũ năm 1969, sau những năm rèn luyện, chiến đấu tại chiến trường miền Nam và chiến trường Campuchia, tháng 10/1975, tôi phục viên. Thời gian đầu mới trở về còn bỡ ngỡ, tôi không mong gì hơn ngoài việc được cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết cho quê hương. Năm 1977, tôi bắt đầu tham gia công tác ở xã và giữ một số chức vụ như Phó Bí thư Đoàn xã, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp… Năm 2002, sau khi về nghỉ chế độ, tôi quyết tâm bắt tay vào làm kinh tế”.
 
Từ những đồng vốn tích cóp ít ỏi ban đầu, ông Hoạt xây dựng một nhà xưởng nhỏ để chế biến gỗ rừng trồng. Sau nhiều năm kiên trì, tìm tòi, học hỏi ở nhiều nơi, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, năm 2011, ông mạnh dạn đầu tư mở rộng nhà xưởng. Đến nay, nhà xưởng với quy mô 2.000 m2 được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, máy móc, vật tư, xe ô tô cùng đầu ra ổn định, mỗi năm thu về 400 - 500 triệu đồng.

Không chỉ dám nghĩ, dám làm và kinh doanh giỏi, ông Hoạt còn là hội viên Hội Doanh nhân CCB huyện Yên Bình và là một người luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, ông còn quan tâm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên tạo công ăn việc làm cho 16 nhân công với mức lương 4 - 5 triệu đồng/tháng; hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho các hội viên khác trong xã... Đặc biệt, trong công tác xã hội, từ thiện, ông Hoạt luôn là người tiên phong cùng Hội CCB xã, Hội Doanh nhân CCB huyện tổ chức động viên, trao quà cho con em CCB học giỏi.
 
Đồng chí Nguyễn Quyết Thắng - Chủ tịch Hội CCB xã Mông Sơn cho biết: "Những năm qua, Hội CCB thường xuyên tổ chức tổng kết các mô hình phát triển kinh tế gia đình của các hội viên trong các Chi hội. Trong đó, mô hình của hội viên CCB Phạm Minh Hoạt là điển hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bản thân ông Hoạt và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xứng đáng với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ” và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo”.

Ngắm nhìn xưởng chế biến gỗ rừng trồng khang trang, rộng rãi, lúc nào cũng vang tiếng máy cùng hình ảnh đôi tay thoăn thoắt của những người thợ, tôi càng khâm phục ý chí vươn lên và nghị lực của người CCB này.

Mai Linh

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục