Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
La Thanh Hoài - Học giỏi để thực hiện ước mơ
Cập nhật: Thứ sáu, 11/5/2018 | 7:55:39 AM Google Twitter
YBĐT - Đó là chia sẻ của em La Thanh Hoài học sinh lớp 9A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Yên Bình - người vừa đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh năm học 2017 - 2018, cũng là gương thiếu nhi nghèo vượt khó tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2018.
La Thanh Hoài (giữa) trong tiết học môn Địa lý của cô giáo chủ nhiệm Đinh Thị Phương.

Hoài là học sinh người dân tộc Cao Lan, nhà ở xã Tân Hương, huyện Yên Bình. Hoài sinh ra trong một gia đình thuần nông nên em hiểu rằng, bố mẹ phải "thắt lưng buộc bụng” để nuôi mình và em trai ăn học. Thương bố mẹ vất vả vì mình, Hoài càng chăm chỉ học tập, hoàn thành cấp tiểu học với kết quả tốt để được vào Trường PTDTNT THCS huyện như là một cách để giảm bớt gánh nặng cho gia đình cũng như để tiếp tục đam mê học tập.
 
Gần bốn năm học dưới mái trường này cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô, Hoài đã tiến bộ trong học tập. 3 năm liền, em đạt học sinh khá, giỏi. Đặc biệt, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 là món quà ý nghĩa mà em dành tặng tới thầy cô, tới bố mẹ, nhất là với người bố đang ngày một yếu đi vì căn bệnh xơ gan.
 
Em chia sẻ: "Mỗi khi nhớ nhà  hoặc khó khăn trong cuộc sống, bố thường là người động viên, chia sẻ giúp em vượt qua. Bố lúc nào cũng ở bên em. Mai sau, em sẽ cố gắng theo học ngành bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người và bố”.

Trường PTDTNT THCS huyện Yên Bình là nơi học tập của 500 học sinh dân tộc thiểu số. Các em học tập, ăn ở, sinh hoạt tập trung tại trường nên ngoài việc tăng cường quản lý của giáo viên thì phát huy vai trò của nhóm học sinh tự quản, chỉ huy Chi đội, Liên đội cũng là yếu tố quan trọng giúp học sinh đi vào nề nếp.
 
Đối với La Thanh Hoài, em luôn là thành viên tích cực tham gia các hoạt động của Liên đội, nhóm học sinh tự quản trong gần 4 năm nên đã góp phần giúp nhiều bạn học hòa nhập với môi trường mới, nâng cao ý thức tập thể và tính tự giác.
 
Hoài chia sẻ: "Phòng ở nội trú của chúng em thường từ 10 đến 14 người, mỗi người một tính cách, hoàn cảnh khác nhau nên duy trì sinh hoạt đúng quy định cũng có lúc khó. Mỗi lúc như vậy, em thường cố gắng động viên các bạn làm việc theo quy định chung, nhắc nhở mọi người việc học tập và làm gương để mọi việc sớm ổn định. Ví dụ như nhắc nhở mọi người thực hiện trực nhật theo lịch phân công, chăm sóc vườn rau của nhà trường, tham gia học nhóm ngoài giờ học bắt buộc để nâng cao hiểu biết, kiến thức…”.

Cô giáo Đinh Thị Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, Trường PTDTNT THCS huyện Yên Bình: "Hoài là một học sinh luôn mẫu mực trong cả học tập lẫn các hoạt động của Liên đội. Em luôn chăm chỉ, tích cực nên cả giáo viên và bạn học đều tin tưởng, yêu mến. Hoài luôn dành nhiều thời gian để học tập và là một trong những học sinh giỏi toàn diện trong lớp”.

Hoài Văn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group