Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Người biết làm giàu ở Kháo Giống
Cập nhật: Thứ hai, 14/5/2018 | 8:40:52 AM Google Twitter
YBĐT - Ở bản Kháo Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, có một thanh niên với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm đã biết phát huy thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, trở thành một tấm điển hình làm kinh tế giỏi cho thanh niên và nhân dân trong bản học tập noi theo. Anh là Giàng A Sông.
Anh Giàng A Sông chăm sóc đàn dê.
Từ những kinh nghiệm thực tế, qua nghiên cứu các mô hình phát triển kinh tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, nắm bắt chủ trương của Đảng, Nhà nước và tìm hiểu thế mạnh của địa phương, A Sông quyết định đầu tư làm kinh tế trang trại tổng hợp, áp dụng theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Anh trồng thảo quả, trồng sơn tra kết hợp chăn nuôi dê, lợn, nuôi gà xung quanh trang trại. Với gia đình Giàng A Sông, đây là quyết định táo bạo. Nhưng theo A Sông, nếu không làm thì sao biết có phù hợp, hiệu quả hay không.
 
Cứ vừa làm vừa học hỏi, rồi đúc rút thêm kinh nghiệm. Thất bại ban đầu do thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức khoa học, kỹ thuật không làm anh nản trí. Anh tập trung nghiên cứu sách báo, học hỏi thêm cách làm của những người đi trước; đặc biệt, anh rất tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng cây công nghiệp do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức…
 
Áp dụng bài bản kiến thức khoa học, kỹ thuật được tập huấn vào chăn nuôi nên đàn gia súc của gia đình anh phát triển tốt. Từ 7 con dê giống ban đầu, sau gần 2 năm chăm sóc, đàn dê của A Sông đã tăng lên 38 con, bình quân mỗi năm anh xuất bán 7 con dê; trên dưới 200 kg lợn thịt và hơn 40 kg gà thịt.
 
Đặc biệt, sau 7 năm kiên trì phát triển mô hình kinh tế trang trại, đến nay, diện tích cây thảo quả của gia đình anh đã cho thu hoạch gần 100 triệu đồng/năm; cây sơn tra cũng cho thu trên 10 triệu đồng/năm. Tính từ năm 2014 đến nay, mô hình kinh tế trang trại tổng hợp đã đem lại cho gia đình Giàng A Sông nguồn thu nhập ổn định, bình quân mỗi năm từ 100 đến 120 triệu đồng.

 Không những thoát nghèo, A Sông đã có điều kiện nuôi dạy con cái học hành chu đáo. Là người thanh niên tiến bộ của bản Kháo Giống, anh được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong bản, trong xã tín nhiệm bầu vào lực lượng dân quân xã và công an viên. Lấy đó làm niềm vinh dự, tự hào cũng là trách nhiệm với cộng đồng, trước mỗi công việc giao, anh đều hoàn thành xuất sắc.
 
 Bản thân A Sông luôn là người tích cực tham gia cùng các lực lượng chức năng trong xã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; kết quả huấn luyện dân quân tự vệ hàng năm đều đạt loại khá, giỏi. Mạnh dạn đi đầu phát triển thành công mô hình kinh tế trang trại, anh còn là người tích cực chia sẻ kinh nghiệm, cách làm kinh tế cho các đoàn viên thanh niên trong xã; tuyên truyền, vận động bà con trong bản Kháo Giống mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, xóa đói giảm nghèo.
 
Giàng A Sông cho biết, sẽ tăng dần tích lũy để mở rộng quy mô trang trại; đồng thời, chủ động tham khảo, tìm kiếm thị trường để nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho gia đình. Được biết, từ những thành công bước đầu, mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của Giàng A Sông đã trở thành địa chỉ cho đoàn viên thanh niên trong xã và nhân dân trong vùng học hỏi kinh nghiệm làm theo.

Phạm Minh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group