Những con bò mơ ước của anh Trần Văn Năm

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/5/2018 | 8:03:42 AM

YBĐT - Với đàn bò đang có của mình, anh Trần Văn Năm ở thôn Cầu Khai, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên chia sẻ: "Đó là những con bò ước mơ của tôi từ khi 12 tuổi”.

Anh Trần Văn Nam cho đàn bò ăn cỏ bữa sáng.
Anh Trần Văn Nam cho đàn bò ăn cỏ bữa sáng.


Năm lớp 6, một lần cô giáo ra đề bài tập làm văn viết về công việc mơ ước trong tương lai, anh vô cùng hào hứng chia sẻ niềm yêu thích của mình là nuôi bò. Hai năm sau, ước mơ ấy trở thành hiện thực từ lúc bố anh dắt bò về nhà.
 
Năm học lớp 12, bố anh lại bán hết bò. Bản thân anh tốt nghiệp cấp III cũng trải qua không ít nghề: công nhân xưởng giấy, công nhân làm gạch, trồng rừng, chạy xe, nuôi trâu. 

Tất cả công việc trải qua cho đồng vốn tích lũy đã giúp ước mơ ngày nào của anh chính thức hiện hữu vào cuối năm 2016: nuôi 7 con bò tại khu đồi rộng gần 2 ha của bố mẹ khai hoang. Anh chọn khu đồi này để bắt đầu gắn bó lâu dài với việc nuôi bò bên cạnh nhiều việc khác liên quan đến đồi rừng. Tháng 3/2018, đàn bò lên đến 18 con.
 
Bán giống, bán thịt, hiện tại trong chuồng nhà còn 11 con bò, trong đó có 1 con đực để nhân giống, 6 con bò sinh sản, 4 con bê. Giống bò anh Nam chọn nuôi đều được mua trong vùng này từ ngày trước ở dưới xuôi đưa lên, là giống bò lai nhưng đã rất nhiều đời. 

Chủ động toàn bộ nguồn thức ăn cho đàn bò có hơn 1 ha cỏ voi mà anh đã trồng 3 năm nay, mỗi ngày bảo đảm 270 kg cùng với 30 kg sắn củ tươi băm lát và 120 búi chuối các loại bổ sung cho mùa đông ít cỏ.
 
Với 1 con bò đực giống, anh phục vụ nhu cầu phối giống cho bò của người dân trong xã và các địa phương lân cận như Đông Cuông, Tân Hợp. Người dân có thể đưa bò tới khu đồi nhà anh hoặc anh sẽ chở bò giống bằng xe tải đến tận nhà theo nhu cầu với mức giá 250.000 đồng, 350.000 đồng mỗi lần phối tinh. 

Bán bò giống cho bà con xã Mậu Đông, Đông Cuông, Quang Minh, anh thậm chí không bao giờ dám bán bò không đẹp vì thấu hiểu nỗi khó khăn và niềm hi vọng của nhà nông. Hơn thế, anh cho rằng nuôi bò quan trọng nhất là con giống, nếu mẹ đẹp thì con sẽ đẹp, cho năng suất cao và ngược lại. 

Giá bò giống dao động ở mức 16 - 17 triệu đồng/con mẹ, đẹp hơn thì có giá 20 - 21 triệu đồng. Bò thịt anh chủ yếu bán khi đã được khoảng 7 - 8 tháng tuổi, nặng 40 - 50 kg với giá 8 - 9 triệu đồng mỗi con. Khu chuồng trại chăn nuôi bò được anh chọn vị trí cao ráo, thoáng mát, xa khu vực dân cư. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng vắc-xin đúng theo hướng dẫn nên đàn bò của gia đình luôn khỏe mạnh.
 
Theo tính toán, trừ mọi chi phí, nguồn thu từ đàn bò mang lại cho gia đình anh khoảng 100 triệu đồng mỗi năm. Anh Nam nói rằng, bản thân chịu khó làm thật tốt việc chăm sóc cho đàn bò hiện nay. 

Tới đây, anh sẽ mua lại những con bò tầm 1 tuổi để vỗ béo rồi bán thịt. Quan điểm của anh Nam là dù chăn nuôi thì cũng luôn phải nắm bắt nhu cầu thị trường và đón đầu cơ hội mới cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.

Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục