Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (1948 – 2018) và 60 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2018)

Nữ thủ lĩnh Đoàn “thắp lửa 05”

  • Cập nhật: Thứ hai, 28/5/2018 | 11:01:19 AM

YBĐT - Là 1 trong 4 đại biểu của tỉnh Yên Bái tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, nữ Bí thư Đoàn Công ty Điện lực Yên Bái - chị Lại Thị Kim Thu thật xứng vai trò là "thủ lĩnh” Đoàn.

Nữ bí thư Đoàn Lại Thị Kim Thu tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân.
Nữ bí thư Đoàn Lại Thị Kim Thu tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân.


Tôi gặp lại Thu giữa những ngày tháng 5 lịch sử khi cô đang bận rộn với công việc chuyên môn tại Phòng Tổ chức và Nhân sự của Công ty Điện lực Yên Bái, chỉ đạo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ra quân phát quang hành lang lưới điện hưởng ứng Tháng vệ sinh an toàn lao động, Chiến dịch hè tình nguyện năm 2018, Thu đón tôi bằng nụ cười rạng rỡ: "Tuổi trẻ chẳng "hai lần thắm lại” nên được tham gia công tác Đoàn là một niềm vui lớn khi được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho cộng đồng, xã hội, Công ty”.

Lạc quan trong cách nghĩ, thiết thực trong cách làm, với niềm đam mê của mình, Thu không ngại đối mặt với những khó khăn, thách thức mà luôn kiên trì, quyết tâm làm mọi việc đến cùng. Điện là ngành kỹ thuật đặc thù, lực lượng ĐVTN công tác phân tán ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nhiều ĐVTN ở xa nên việc đi lại, tham gia các hoạt động Đoàn tương đối vất vả.
 
Để vận động, tập hợp và thu hút được đông đảo các ĐVTN tham gia các phong trào Đoàn, Thu đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, ban lãnh đạo Công ty triển khai các hoạt động Đoàn một cách sáng tạo, hiệu quả, do đó phong trào Đoàn của Công ty ngày càng lớn mạnh. Chia sẻ về những hoạt động tình nguyện, Thu gần như không nhắc đến mình, song nhìn vào bảng thành tích và những công trình, phần việc mà các ĐVTN trong Công ty đã làm, tôi hiểu phía sau những thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của nữ Bí thư Đoàn ấy.
 
Tham gia công tác Đoàn và được ứng cử vào Ban Chấp hành Đoàn từ khi công tác tại Chi nhánh Điện lực Trấn Yên năm 2011, đến năm 2014, Thu chuyển về công tác tại Công ty Điện lực Yên Bái và nhận trọng trách Bí thư Đoàn Thanh niên. Mặc dù việc chuyên môn khá nhiều, song Thu bao giờ cũng ưu tiên dành thời gian cho các phong trào, hoạt động Đoàn.
 
Thu bày tỏ: "Tôi luôn tâm niệm "nói phải đi đôi với làm”, phải gương mẫu đi đầu thì các ĐVTN mới ủng hộ, chung tay. Trong quá trình triển khai các công trình, phần việc, phải tạo cơ hội để các ĐVTN được thể hiện sáng kiến, sáng tạo, sức trẻ thì phong trào Đoàn mới ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia”.
 
Nhờ luôn khéo léo triển khai, lồng ghép các hoạt động Đoàn gắn với công việc chuyên môn, Thu đã giúp Đoàn Công ty Điện lực Yên Bái xây dựng được nhiều công trình mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ, được Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Đoàn cấp trên biểu dương, khen thưởng như: "Quang sạch hệ thống mạng lưới điện viễn thông” trên đường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái được Tỉnh đoàn công nhận là Công trình thanh niên cấp tỉnh; "Điện sáng bản em”, "Thắp sáng đường quê”, các công trình được các ĐVTN của Công ty lặp đặt trên 7.000 bóng điện, trên 3.00 công tơ cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn các hộ sử dụng điện an toàn; công trình làm sân Nhà văn hóa ở xã An Phú (huyện Văn Yên); tặng đèn pin cho hộ nghèo ở các xã vùng xa; tặng chăn cho học sinh nghèo vượt khó ở các xã vùng cao...
 
Đặc biệt, thực hiện Phong trào "Sáng tạo trẻ” do Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh phát động, ĐVTN Công ty Điện Lực Yên Bái đã có 20 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa công tác quản lý sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh, trong đó có 3 sáng kiến đạt giải tại Hội thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật” do tỉnh tổ chức và 2 sáng kiến được Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc công nhận, trong đó có sáng kiến của Thu.
 
Năm 2016, với sáng kiến "Đổi mới hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện tại các khu dân cư”, Thu cũng đã được Hội đồng Khoa học Công ty Điện lực Yên Bái đánh giá cao và gửi về Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Sáng kiến này của cô còn tham gia Chương trình thi "Phụ nữ EVN sáng tạo”.
 

Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Yên Bái phát quang hành lang lưới điện tại xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ.
 
Thực hiện lời Bác dạy: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, từ năm 2016 đến nay,  hưởng ứng chương trình "Giờ trái đất”, Lại Thị Kim Thu đã chủ động liên hệ phối hợp với Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh triển khai kêu gọi, vận động các ĐVTN thực hiện tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết; tăng cường sử dụng các phương tiện di chuyển xanh; thông tin cho mọi người biết về Giờ Trái đất thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter..., Không chỉ tâm huyết với công tác Đoàn, Thu còn khơi dậy tinh thần nhân ái trong các ĐVTN.
 
Ngoài việc thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà cho học sinh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, đến nay, Đoàn Thanh niên Công ty Điện Lực Yên Bái còn được biết đến là nơi có phong trào hiến máu nhân đạo phát triển mạnh và bản thân Thu đã 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện được Hội Chữ thập đỏ tỉnh khen thưởng.
 
Ghi nhận những thành tích đạt được, nhiều năm liên tiếp, Thu đã được Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc  khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016; bằng khen Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn năm 2017…

Trở về từ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, với kiến thức đã lĩnh hội được, Thu tâm niệm: "Hôm nay là thanh niên tiên tiến, ngày mai vẫn phải là thanh niên tiên tiến. Vì vậy, phải tiếp tục không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cộng đồng, xã hội”. Tôi tin, với suy nghĩ và hành động ấy, Lại Thị Kim Thu tiếp tục là một "thủ lĩnh Đoàn” dám nghĩ, dám làm và tạo được sức lan tỏa sâu rộng về những giá trị cao đẹp, tư tưởng, đạo đức của Bác trong tuổi trẻ Công ty Điện lực Yên Bái nói riêng và ĐVTN trong tỉnh nói chung.

H.O

  •  
Các tin khác
Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.

Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục