Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Cơ hội làm giàu của người phụ nữ Dao Yên Thái
Cập nhật: Thứ sáu, 8/6/2018 | 1:42:36 PM Google Twitter
YBĐT - Thời điểm lợn xuống giá kỷ lục, nhiều người bỏ nghề nuôi lợn nhưng người phụ nữ dân tộc Dao - chị Trương Thị Hà ở thôn Hợp Thành, xã Yên Thái (Văn Yên) không những từ bỏ mà còn xây dựng chuồng trại hiện đại với quy mô chăn nuôi hơn 100 con lợn. 
Chị Trương Thị Hà chăm sóc đàn lợn.

Chị Hà cho biết: "Gia đình tôi nuôi lợn đã hơn chục năm nay nhưng chỉ nuôi quy mô nhỏ với trên dưới 20 con lợn bột. Dù ở thời điểm giá lợn xuống thấp nhất, nhiều người lỗ nặng nhưng chưa có lứa lợn nào tôi bị lỗ, có chăng chỉ lãi ít đi thôi”.
 
Bí quyết của chị Hà cũng không có gì cao siêu mà ngược lại rất đơn giản, đó là: kết hợp nuôi lợn với việc làm đậu, nấu rượu và dịch vụ xay xát. Khi giá lợn xuống thấp, chị Hà dừng việc cho lợn ăn cám công nghiệp thay vào đó là loại cám tự nấu. Cám ngô, cám gạo từ việc kinh doanh dịch vụ xay xát; bã đậu, bỗng rượu từ làm đậu, nấu rượu được tận dụng trở thành nguồn thức ăn chính cho lợn. 

Việc kết hợp này tạo thành một chu trình khép kín, vừa tận dụng được nguồn thức ăn sạch, vừa tăng thêm thu nhập. Với cách làm này, dù giá lợn xuống thấp nhưng đàn lợn của chị Hà vẫn bán được giá cao hơn thị trường từ 2 đến 3 giá và cho lãi gần 1 triệu đồng/con. 

Cứ như vậy, đến tháng 8/2017, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại rộng hơn 100m2 với máng ăn, vòi uống nước tự động và hệ thống làm mát phía trên mái. Hệ thống chuồng luôn sạch sẽ theo tiêu chuẩn: thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Chị còn xây dựng thêm một khu vực riêng trong mỗi ô chuồng làm chỗ tắm cho lợn vào mùa hè.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, chị Hà đã đầu tư hệ thống hầm biogas. 100% chất thải đều được xả xuống hầm, thậm chí qua thêm bể áp và bể chứa rồi mới thải ra môi trường. Mỗi lần xuất chuồng, chị đều tiến hành khử trùng quét vôi, sau 7 - 10 ngày mới nuôi lứa mới, tạo điều kiện tốt nhất cho đàn lợn sinh trưởng, phát triển ổn định. 

Chị quan niệm muốn chăn nuôi thành công, ngoài chủ động được con giống thì phải có được con giống tốt. Lợn nái đẻ con, chị không bán giống mà để nuôi toàn bộ. Vì vậy, chị chủ động tạo nguồn giống từ những con lợn khỏe mạnh.
 
Từ 2 con lợn nái ban đầu, đến giờ, trong chuồng trại của gia đình chị Hà lúc nào cũng duy trì 6 con lợn nái và gần trăm con lợn bột. Lứa lợn đầu tiên nuôi theo quy mô lớn lúc được xuất chuồng cũng đúng thời điểm giá lợn tăng mạnh và hiển nhiên là chị thắng lớn. Gần 5 tấn lợn được xuất bán với giá hơn 40.000 đồng/kg, thu về gần 200 triệu như đền đáp cho những cố gắng, kiên trì và sự táo bạo của chị.
 
Với cách nuôi này sẽ khiến thời gian xuất chuồng lâu hơn, trung bình 2 năm xuất chuồng 5 lứa, trong khi, nếu nuôi toàn bộ bằng cám công nghiệp, trung bình một năm xuất được 4 lứa. Tuy nhiên, cái được ở việc nuôi lợn sạch của gia đình chị là đã tạo được uy tín trên thị trường, tăng sức cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất, giá thành lại cao hơn và đầu ra luôn ổn định.

Với giá lợn đang tăng như hiện nay, chị Hà dự định sẽ cho lợn ăn 2/3 là thức ăn tự nhiên, chỉ 1/3 là cám công nghiệp. Khi lợn đạt 40kg thì ngừng sử dụng vắc-xin và cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên. Đến khi lợn đạt trọng lượng xuất chuồng là đã thải hết kháng sinh tiêm trước đó nên thịt rất chắc, ngon và an toàn. 

Đối với người phụ nữ Dao ấy, trong chăn nuôi không chỉ là tăng năng suất mà phải đi đôi với tăng chất lượng sản phẩm, có như vậy, thị trường tiêu thụ mới đảm bảo ổn định - đó chính là cơ hội để làm giàu.

Hoài Anh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group