Cơ hội làm giàu của người phụ nữ Dao Yên Thái

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/6/2018 | 1:42:36 PM

YBĐT - Thời điểm lợn xuống giá kỷ lục, nhiều người bỏ nghề nuôi lợn nhưng người phụ nữ dân tộc Dao - chị Trương Thị Hà ở thôn Hợp Thành, xã Yên Thái (Văn Yên) không những từ bỏ mà còn xây dựng chuồng trại hiện đại với quy mô chăn nuôi hơn 100 con lợn. 

Chị Trương Thị Hà chăm sóc đàn lợn.
Chị Trương Thị Hà chăm sóc đàn lợn.


Chị Hà cho biết: "Gia đình tôi nuôi lợn đã hơn chục năm nay nhưng chỉ nuôi quy mô nhỏ với trên dưới 20 con lợn bột. Dù ở thời điểm giá lợn xuống thấp nhất, nhiều người lỗ nặng nhưng chưa có lứa lợn nào tôi bị lỗ, có chăng chỉ lãi ít đi thôi”.
 
Bí quyết của chị Hà cũng không có gì cao siêu mà ngược lại rất đơn giản, đó là: kết hợp nuôi lợn với việc làm đậu, nấu rượu và dịch vụ xay xát. Khi giá lợn xuống thấp, chị Hà dừng việc cho lợn ăn cám công nghiệp thay vào đó là loại cám tự nấu. Cám ngô, cám gạo từ việc kinh doanh dịch vụ xay xát; bã đậu, bỗng rượu từ làm đậu, nấu rượu được tận dụng trở thành nguồn thức ăn chính cho lợn. 

Việc kết hợp này tạo thành một chu trình khép kín, vừa tận dụng được nguồn thức ăn sạch, vừa tăng thêm thu nhập. Với cách làm này, dù giá lợn xuống thấp nhưng đàn lợn của chị Hà vẫn bán được giá cao hơn thị trường từ 2 đến 3 giá và cho lãi gần 1 triệu đồng/con. 

Cứ như vậy, đến tháng 8/2017, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại rộng hơn 100m2 với máng ăn, vòi uống nước tự động và hệ thống làm mát phía trên mái. Hệ thống chuồng luôn sạch sẽ theo tiêu chuẩn: thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Chị còn xây dựng thêm một khu vực riêng trong mỗi ô chuồng làm chỗ tắm cho lợn vào mùa hè.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, chị Hà đã đầu tư hệ thống hầm biogas. 100% chất thải đều được xả xuống hầm, thậm chí qua thêm bể áp và bể chứa rồi mới thải ra môi trường. Mỗi lần xuất chuồng, chị đều tiến hành khử trùng quét vôi, sau 7 - 10 ngày mới nuôi lứa mới, tạo điều kiện tốt nhất cho đàn lợn sinh trưởng, phát triển ổn định. 

Chị quan niệm muốn chăn nuôi thành công, ngoài chủ động được con giống thì phải có được con giống tốt. Lợn nái đẻ con, chị không bán giống mà để nuôi toàn bộ. Vì vậy, chị chủ động tạo nguồn giống từ những con lợn khỏe mạnh.
 
Từ 2 con lợn nái ban đầu, đến giờ, trong chuồng trại của gia đình chị Hà lúc nào cũng duy trì 6 con lợn nái và gần trăm con lợn bột. Lứa lợn đầu tiên nuôi theo quy mô lớn lúc được xuất chuồng cũng đúng thời điểm giá lợn tăng mạnh và hiển nhiên là chị thắng lớn. Gần 5 tấn lợn được xuất bán với giá hơn 40.000 đồng/kg, thu về gần 200 triệu như đền đáp cho những cố gắng, kiên trì và sự táo bạo của chị.
 
Với cách nuôi này sẽ khiến thời gian xuất chuồng lâu hơn, trung bình 2 năm xuất chuồng 5 lứa, trong khi, nếu nuôi toàn bộ bằng cám công nghiệp, trung bình một năm xuất được 4 lứa. Tuy nhiên, cái được ở việc nuôi lợn sạch của gia đình chị là đã tạo được uy tín trên thị trường, tăng sức cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất, giá thành lại cao hơn và đầu ra luôn ổn định.

Với giá lợn đang tăng như hiện nay, chị Hà dự định sẽ cho lợn ăn 2/3 là thức ăn tự nhiên, chỉ 1/3 là cám công nghiệp. Khi lợn đạt 40kg thì ngừng sử dụng vắc-xin và cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên. Đến khi lợn đạt trọng lượng xuất chuồng là đã thải hết kháng sinh tiêm trước đó nên thịt rất chắc, ngon và an toàn. 

Đối với người phụ nữ Dao ấy, trong chăn nuôi không chỉ là tăng năng suất mà phải đi đôi với tăng chất lượng sản phẩm, có như vậy, thị trường tiêu thụ mới đảm bảo ổn định - đó chính là cơ hội để làm giàu.

Hoài Anh

  •  
Các tin khác
Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.

Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục