Kiên trì gắn bó với cây mía

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/6/2018 | 1:56:04 PM

YBĐT - 25 năm trồng mía đã giúp cho gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung ở thôn 4, xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái có thêm một nguồn thu nhập ổn định. Cây mía trên đất bãi bồi nơi đây cũng trải qua nhiều đổi thay, giá cả thị trường lên xuống, diện tích ngày càng thu hẹp nhưng chị Nhung đã lựa chọn cách đi riêng để gắn bó cùng loại cây này.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung bó mía chuẩn bị đi bán.
Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung bó mía chuẩn bị đi bán.


Mía trồng ở Phúc Lộc, các cụ cao tuổi địa phương vẫn gọi là giống mía Tuy Hòa. Giống này chỉ phục vụ cho việc ép nước uống do thân mía mềm, nhiều nước, thời gian cho thu hoạch có thể kéo dài. Thời kỳ thịnh vượng nhất của cây mía cách đây khoảng 4 - 5 năm, lúc đó cả xã Phúc Lộc có hơn 7 ha, giá bán lên tới 20.000 đồng/cây, mỗi sào trừ chi phí cho người trồng mía lãi từ 8 - 10 triệu đồng.
 
Nhưng giá cứ xuống dần, hiện tại mía đẹp được 7.000 - 9.000 đồng một cây, lãi thu về độ 2 - 3 triệu đồng/sào, nhiều hộ chặt bỏ, diện tích mía thu hoạch còn 2 ha, diện tích mía trồng mới năm 2018 là 1,2 ha. Nhà chị Nhung trước kia thường trồng 1 - 2 sào, những năm gần đây duy trì 3 - 4 sào mía.
 
Diện tích không giảm mà còn ổn định, chị Nhung chia sẻ rằng: "Tôi luôn suy nghĩ đã làm gì là phải làm thật tốt, phải tâm huyết, phải đầu tư thì mới có kết quả như mong muốn. Cây mía vẫn cho thu nhập nếu thâm canh tốt dù mỗi sào phải đầu tư cũng không nhỏ”.
 
Thời gian từ lúc trồng đến khi được thu hoạch của cây mía kéo dài 15 - 17 tháng và thời gian thu hoạch rải rác cả năm. Giống mía Tuy Hòa đến nay vẫn được trồng ở Phúc Lộc vì để lâu cũng không ra hoa, độ ngọt và lượng nước không giảm.
 
Ngoài diện tích mía của nhà mỗi vụ thu 4.000 - 5.000 cây được tiêu thụ hết, chị Nhung còn gom khoảng 1,5 vạn cây của bà con trong thôn, trong xã, thị trường chủ yếu ở thành phố Yên Bái và đang dần mở rộng sang tỉnh Lào Cai. Số lượng mía chị thu gom mỗi vụ chiếm tỉ lệ hơn 50% trên địa bàn toàn xã. Cây mía Phúc Lộc giờ phải cạnh tranh gay gắt về giá với cây mía từ tỉnh Thanh Hóa đến nên chị cũng phải tính toán hợp lý để giữ vững các mối hàng lâu nay cũng như tìm thêm mối hàng mới.
 
Chị xác định duy trì thị trường bằng chất lượng, bằng giá cả phù hợp theo từng thời điểm, từng lô hàng. Mỗi ngày, chị thường chở mía bằng xe máy đi bán, mỗi chuyến 40 - 60 cây, có ngày đi 5 chuyến. Khu trung tâm thành phố ở Quảng trường 19-8, Công viên Yên Hòa là nơi bán được nhiều vì tập trung đông người, có các điểm vui chơi, vào dịp tết có ngày bán được 200 cây.

Tính thực lãi mỗi vụ mía thu gom, chị Nhung có được khoảng 15 - 20 triệu đồng. Chị chia sẻ: "Công việc thu gom mía này, tôi dự định tiếp tục 5 - 10 năm nữa. Còn thì tùy sức khỏe và các điều kiện khác, tôi mới tính xa hơn”.
 
Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.

Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục