Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Bí thư Đảng ủy tận tụy vì dân
Cập nhật: Thứ ba, 3/7/2018 | 8:04:38 AM Google Twitter
YBĐT - 30 km đường thôn bản được tu sửa, mở mới hơn 10 km đường vào khu sản xuất trọng điểm, vận động dân hiến hơn 3 ha đất, hàng nghìn ngày công… và làm nên những con số ấy có công sức không nhỏ của nguyên Bí thư Đảng ủy xã Dế Xu Phình - ông Chang Sông Lử.
Bước vào năm 2018, xã Dế Xu Phình đã đi được 1 nửa chặng đường xây dựng nông thôn mới (XDNTM) với việc hoàn thành 10/19 tiêu chí. Trong đó, thành công khá sớm của tiêu chí số 2 giao thông - một tiêu chí thường được cho là "nút thắt khó gỡ” trong XDNTM, nhất là với các xã vùng cao còn nhiều khó khăn.
 
Để thực hiện điều đó, hơn 20 năm công tác từ cương vị Chủ tịch UBND xã cho đến Bí thư Đảng ủy xã, ông Lử luôn xác định, NTM là cơ hội để đưa đồng bào đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, song đây không phải là một dự án đầu tư. Nhà nước chỉ hỗ trợ các cơ sở thiết yếu, còn nhân dân vẫn đóng vai trò chủ thể trực tiếp tham gia và trực tiếp hưởng lợi. Tư duy ấy, luôn theo ông trong suốt quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện.

Ông Lử tâm sự: "Để XDNTM, với vai trò chủ thể là nhân dân, cần đánh bật tư tưởng trông chờ, ỷ lại, thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức của đồng bào để họ tích cực đóng góp XDNTM. Là người dân tộc, tôi hiểu được tâm lý của đồng bào mình. Nếu không lấy mình làm gương, nói trước, làm trước để bà con thấy được cái lợi thì có nói nữa, nói mãi cũng chẳng ai nghe”.
 
Bởi vậy, ông Lử đi đầu tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất để làm đường, xây trường học. Làm rồi, ông vận động anh em trong dòng họ mình cùng thực hiện. 

Ông còn tổ chức họp bàn với trưởng 7 dòng họ trên địa bàn xã để phổ biến các chủ trương XDNTM của xã rồi tổ chức thi đua giữa các dòng họ. Dòng họ nào có nhiều đóng góp sẽ được khen thưởng nên ai ai cũng hào hứng, tích cực vận động con cháu, anh em hiến đất, ngày công xây dựng các công trình giao thông, phúc lợi.
 
Những hộ không đồng ý bởi tiếc đất mặt đường, đất sản xuất, ông kiên trì đến từng nhà vận động. Đến nhà ai, ông cũng chia sẻ về lợi ích của các tuyến đường khi được hoàn thành. "Sẽ không còn những con đường lầy lội phải đeo ủng mỗi khi trời mưa, trẻ em không phải lấm lem bùn đất mỗi khi tới trường...” - ông Lử đã tác động vào nhu cầu thiết thực của đồng bào như vậy.
 
Rồi ông phối hợp với chính quyền và đoàn thể đến giúp các gia đình tháo dỡ những hạng mục công trình và tài sản trên đất để thi công tuyến đường. Từ đó, phong trào hiến đất, công lao động ngày càng lan rộng. Những con đường mới liên tục được xây dựng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong xã, tạo thêm hứng khởi để hoàn thành các tiêu chí tiếp theo.

Dù đã hơn 60 tuổi, ông Lử vẫn nhanh nhẹn hoạt bát. Về hưu nhưng những lúc rảnh rỗi, ông vẫn đến thăm từng hộ để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, dặn dò bà con dùng nước sạch, xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại sạch sẽ… 

Không chỉ vậy, ông còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình tổng hợp nuôi hơn 5 chục con dê, hơn chục con trâu bò, 3 ha sơn tra, 2 ha thảo quả, 2,5 ha lúa, đem lại thu nhập 350 triệu đồng/năm.

Hơn 20 năm có lẻ, dù ở cương vị nào, ông Chang Sông Lử cũng là người đảng viên luôn đi trước, nói trước, làm trước. Đối với ông, những lời nói trên sách vở dù hay đến mấy cũng không tác động đến đồng bào bằng những việc làm cụ thể, gần dân, vì dân.

 Hoài Anh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group