Bí thư Đảng ủy tận tụy vì dân

  • Cập nhật: Thứ ba, 3/7/2018 | 8:04:38 AM

YBĐT - 30 km đường thôn bản được tu sửa, mở mới hơn 10 km đường vào khu sản xuất trọng điểm, vận động dân hiến hơn 3 ha đất, hàng nghìn ngày công… và làm nên những con số ấy có công sức không nhỏ của nguyên Bí thư Đảng ủy xã Dế Xu Phình - ông Chang Sông Lử.

Bước vào năm 2018, xã Dế Xu Phình đã đi được 1 nửa chặng đường xây dựng nông thôn mới (XDNTM) với việc hoàn thành 10/19 tiêu chí. Trong đó, thành công khá sớm của tiêu chí số 2 giao thông - một tiêu chí thường được cho là "nút thắt khó gỡ” trong XDNTM, nhất là với các xã vùng cao còn nhiều khó khăn.
 
Để thực hiện điều đó, hơn 20 năm công tác từ cương vị Chủ tịch UBND xã cho đến Bí thư Đảng ủy xã, ông Lử luôn xác định, NTM là cơ hội để đưa đồng bào đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, song đây không phải là một dự án đầu tư. Nhà nước chỉ hỗ trợ các cơ sở thiết yếu, còn nhân dân vẫn đóng vai trò chủ thể trực tiếp tham gia và trực tiếp hưởng lợi. Tư duy ấy, luôn theo ông trong suốt quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện.

Ông Lử tâm sự: "Để XDNTM, với vai trò chủ thể là nhân dân, cần đánh bật tư tưởng trông chờ, ỷ lại, thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức của đồng bào để họ tích cực đóng góp XDNTM. Là người dân tộc, tôi hiểu được tâm lý của đồng bào mình. Nếu không lấy mình làm gương, nói trước, làm trước để bà con thấy được cái lợi thì có nói nữa, nói mãi cũng chẳng ai nghe”.
 
Bởi vậy, ông Lử đi đầu tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất để làm đường, xây trường học. Làm rồi, ông vận động anh em trong dòng họ mình cùng thực hiện. 

Ông còn tổ chức họp bàn với trưởng 7 dòng họ trên địa bàn xã để phổ biến các chủ trương XDNTM của xã rồi tổ chức thi đua giữa các dòng họ. Dòng họ nào có nhiều đóng góp sẽ được khen thưởng nên ai ai cũng hào hứng, tích cực vận động con cháu, anh em hiến đất, ngày công xây dựng các công trình giao thông, phúc lợi.
 
Những hộ không đồng ý bởi tiếc đất mặt đường, đất sản xuất, ông kiên trì đến từng nhà vận động. Đến nhà ai, ông cũng chia sẻ về lợi ích của các tuyến đường khi được hoàn thành. "Sẽ không còn những con đường lầy lội phải đeo ủng mỗi khi trời mưa, trẻ em không phải lấm lem bùn đất mỗi khi tới trường...” - ông Lử đã tác động vào nhu cầu thiết thực của đồng bào như vậy.
 
Rồi ông phối hợp với chính quyền và đoàn thể đến giúp các gia đình tháo dỡ những hạng mục công trình và tài sản trên đất để thi công tuyến đường. Từ đó, phong trào hiến đất, công lao động ngày càng lan rộng. Những con đường mới liên tục được xây dựng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong xã, tạo thêm hứng khởi để hoàn thành các tiêu chí tiếp theo.

Dù đã hơn 60 tuổi, ông Lử vẫn nhanh nhẹn hoạt bát. Về hưu nhưng những lúc rảnh rỗi, ông vẫn đến thăm từng hộ để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, dặn dò bà con dùng nước sạch, xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại sạch sẽ… 

Không chỉ vậy, ông còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình tổng hợp nuôi hơn 5 chục con dê, hơn chục con trâu bò, 3 ha sơn tra, 2 ha thảo quả, 2,5 ha lúa, đem lại thu nhập 350 triệu đồng/năm.

Hơn 20 năm có lẻ, dù ở cương vị nào, ông Chang Sông Lử cũng là người đảng viên luôn đi trước, nói trước, làm trước. Đối với ông, những lời nói trên sách vở dù hay đến mấy cũng không tác động đến đồng bào bằng những việc làm cụ thể, gần dân, vì dân.

 Hoài Anh

  •  
Các tin khác
Thầy giáo Trịnh Xuân Biên sử dụng hiệu quả bảng tương tác ActivBoard trong giảng dạy môn Vật lý.

Không chỉ là một giáo viên tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn, được học sinh và đồng nghiệp yêu mến, thầy giáo Trịnh Xuân Biên - Trường THPT Văn Chấn, huyện Văn Chấn còn là Phó Bí thư Đoàn trường năng động, luôn tìm tòi, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học ngày càng vững mạnh.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Đến xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, du khách dễ dàng bắt gặp một homestay nằm ngay giữa trung tâm xã - vị trí tiện lợi nhất có thể để chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp được xếp hạng danh thắng quốc gia. Chủ nhân của homestay này là anh Hảng A Dò.

Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên.

Ông Sùng A Giống chăm sóc đàn trâu, bò.

Ở thôn Bản Lềnh, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn có ông Sùng A Giống được mọi người biết đến là người năng động, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương, được bà con tín nhiệm tôn vinh là người uy tín ở thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục