Thành công nhờ nỗ lực

  • Cập nhật: Thứ năm, 5/7/2018 | 8:13:35 AM

YBĐT - Anh Lý Văn Ngọc, sinh năm 1970, là người dân tộc Dao, quê gốc ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, rồi đi sơ tán về xã Lâm Giang, huyện Văn Yên. 

Từ nhỏ, dù cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn, nhưng anh vẫn luôn ham học và bộc lộ tố chất hoạt bát. Sau này, anh tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Thái Nguyên, anh về công tác tại UBND xã Lâm Giang.

 
Trong thời gian công tác tại địa phương, anh đã thể hiện rõ năng lực công tác, phẩm chất của người đảng viên, nên tháng 6/2008, anh được điều động về làm Phó Văn phòng HĐND, UBND huyện. Trong vị trí công tác mới, anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đến tháng 6/2010 anh được giao trọng trách Trưởng phòng Dân tộc huyện Văn Yên.

Với cương vị là Trưởng phòng Dân tộc, anh luôn chủ động tham mưu, đề xuất với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện về công tác dân tộc và các biện pháp, giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện; chủ động triển khai và gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Trong đó, anh đã tập trung nghiên cứu, tham mưu và đưa ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
 
Cụ thể như: giải pháp nâng cao hiệu quả Chương rình 135 về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; giải pháp duy tu bảo dưỡng các công trình sau đầu tư; dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; chính sách hỗ trợ di dân ổn định định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Rồi các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở thôn, bản đặc biệt khó khăn; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân nghèo thuộc vùng khó khăn; chính sách hỗ trợ người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn...
 
Ngoài ra, anh Ngọc còn chủ động phối hợp với các phòng, tổ chức, đoàn thể ở huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: chính sách bảo hiểm y tế; triển khai thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết” trên địa bàn huyện Văn Yên...

Về sáng kiến kinh nghiệm, anh Ngọc đã có 1 sáng kiến, kinh nghiệm "Đánh giá thực trạng và giải pháp, kinh nghiệm tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 54/2012/QĐ-TT gngày 04/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn giai đoạn 2012 - 2015”.
 
Năm 2016, có 1 sáng kiến, kinh nghiệm "Đánh giá thực trạng và giải pháp, kinh nghiệm tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 18/2011/TTg ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong dân tộc thiểu số”.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Ngọc luôn xác định, phải phát huy tinh thần tiền phong gương mẫu của người đảng viên và thực hiện tốt vai trò của người đứng đầu trong cơ quan, đơn vị; chủ động, tích cực học tập để không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.
 
Đặc biệt, với trọng trách được giao là Trưởng phòng Dân tộc, lại là người dân tộc thiểu số, anh Ngọc rất thấu hiểu nhiều nỗi khó khăn, hạn chế trong đời sống mọi mặt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, những nỗ lực trong công tác cũng là những mong muốn được đóng góp sức lực, trí tuệ của bản thân anh để giúp đồng bào mình có cuộc sống ngày càng phát triển.

Với những đóng góp đó, hàng năm, anh Lý Văn Ngọc đều được Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua cơ sở; bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ.

Hữu Hà

  •  
Các tin khác
Thầy giáo Trịnh Xuân Biên sử dụng hiệu quả bảng tương tác ActivBoard trong giảng dạy môn Vật lý.

Không chỉ là một giáo viên tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn, được học sinh và đồng nghiệp yêu mến, thầy giáo Trịnh Xuân Biên - Trường THPT Văn Chấn, huyện Văn Chấn còn là Phó Bí thư Đoàn trường năng động, luôn tìm tòi, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học ngày càng vững mạnh.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Đến xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, du khách dễ dàng bắt gặp một homestay nằm ngay giữa trung tâm xã - vị trí tiện lợi nhất có thể để chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp được xếp hạng danh thắng quốc gia. Chủ nhân của homestay này là anh Hảng A Dò.

Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên.

Ông Sùng A Giống chăm sóc đàn trâu, bò.

Ở thôn Bản Lềnh, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn có ông Sùng A Giống được mọi người biết đến là người năng động, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương, được bà con tín nhiệm tôn vinh là người uy tín ở thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục