Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Vàng A Rua - triệu phú ngô đồi
Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2018 | 8:02:30 AM Google Twitter
YBĐT - Khi cây ngô trở thành hàng hóa, Trạm Tấu đã có những gia đình nông dân thoát nghèo trở nên khá giả ở địa phương với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nổi bật trong số họ là anh Vàng A Rua ở thôn Tấu Giữa, xã Trạm Tấu.
Anh Vàng A Rua (trái) trao đổi kinh nghiệm trồng ngô với cán bộ khuyến nông.
Họ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biến những vạt đất khô cằn, sỏi đá thành những nương ngô hai mùa xanh tốt với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Đó là những triệu phú ngô đồi. Nổi bật trong số họ là anh Vàng A Rua ở thôn Tấu Giữa, xã Trạm Tấu.

Trong ngôi nhà cột kê ba gian bề thế với đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt như: ti vi, tủ lạnh, xe máy, nổi bật hơn cả là chiếc xe ô tô tải 2,5 tấn trị giá vài trăm triệu đồng mà anh nói từ ngô mà ra cả khiến tôi càng thêm khâm phục ý chí vươn lên thoát nghèo của chàng thanh niên 32 tuổi này.
 
Năm 2012, khi có chủ trương của huyện chuyển đổi các diện tích lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô, anh đã mạnh dạn đi đầu. Vụ thứ nhất làm thử 1 ha, kinh nghiệm chưa nhiều song được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyên nông, được Nhà nước cấp giống tốt, anh đã thu về 3 tấn ngô hạt. 

Thương lái dưới Nghĩa Lộ lên mua ngay tại chân nương, thu nhập hơn chục triệu đồng, gấp đôi so với trồng sắn. Vụ ngô năm sau, anh chuyển đổi thêm 1 ha nữa sang trồng ngô và đến bây giờ là 3 ha.

Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm nên năng suất ngô nhà anh Rua vì thế mà năm sau thường cao hơn năm trước. Anh Rua luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình chăm sóc từ khi bắt đầu trồng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Cùng với đó, mùa vụ là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất, sản lượng. Thêm nữa, cần lựa chọn giống ngô phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng miền. Đất đồi dốc như Trạm Tấu thì thích hợp với các giống như: AG59, NK66, C919 vì chịu hạn và chống đổ tốt.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên các diện tích ngô của gia đình, một năm, anh Rua đã thâm canh cây ngô ở cả 2 vụ; trong đó; vụ xuân hè 3 ha và vụ hè thu 2 ha với năng suất bình quân khoảng 3,5 tấn ngô hạt/ha. Với giá bán như hiện nay, mỗi vụ, anh Rua thu từ 35 đến 40 triệu đồng tiền bán ngô.
 
Lâu nay, việc tẽ ngô của người dân nơi anh Rua sinh sống chỉ thực hiện bằng tay vừa mất công vừa không năng suất, đặc biệt không bảo đảm tiến độ vào lúc mùa vụ, sản phẩm làm ra vì thế cũng tiêu thụ chậm hơn. Anh đã bàn với gia đình đầu tư mua một máy tẽ ngô hạt trước là để phục vụ gia đình, sau là bà con trong xã. Loại máy này 1 phút tẽ được 1 bao ngô hạt.
 
Bên cạnh đó, tận dụng các phụ phẩm từ cây ngô, anh đã đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, gia đình anh có 6 con bò, 10 con trâu và trên 100 con gia cầm các loại. Mô hình kinh tế tổng hợp ấy mỗi năm đem về cho gia đình anh Rua khoảng 200 triệu đồng.

Từ một chàng thanh niên lớn lên trong nghèo khó, Vàng A Rua đã dám nghĩ, dám làm, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê mình và trở thành một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Trạm Tấu.

Hoàng Hằng
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group