Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Bác sỹ Giàng A Lu - tiếp thêm niềm tin yêu với nghề
Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2018 | 1:47:40 PM Google Twitter
YBĐT - Hơn 11 năm công tác gắn bó với các bệnh nhân tại Khoa ngoại, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, bác sỹ Giàng A Lu không nhớ chính chính xác trong chừng ấy năm, mình đã mổ cho bao nhiêu bệnh nhân; chỉ nhớ năm 2017, anh đã trực tiếp phẫu thuật mổ cho trên 200 ca...

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học của dòng họ Giàng ở xã Chế Tạo, Giàng A Lu đam mê nghề thầy thuốc nên miệt mài đèn sách theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 
Năm 2007, tốt nghiệp Trường Đại học Y Thái Nguyên với chuyên ngành bác sỹ đa khoa, anh được nhận vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải. Với kỹ năng và kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản, cùng sự nhiệt huyết của một bác sỹ trẻ, anh đã sớm khẳng định được mình ở cương vị Trưởng khoa Ngoại.
 
Giàng A Lu tâm sự: "Làm việc trong ngành y có nhiều áp lực, nhất là với bác sỹ. Thế nhưng, mình có thuận lợi là người địa phương, biết tiếng, hiểu văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào Mông nên việc khám, chữa bệnh cũng như giao tiếp với người bệnh không gặp khó khăn như các cán bộ, y, bác sỹ khác cùng đơn vị". 

"Nghề y là nghề thường xuyên phải trau dồi, cập nhật kiến thức nên bản thân tôi luôn học hỏi đồng nghiệp, bạn bè, học ở lớp đàn anh đi trước. Điều đó giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, có thêm kinh nghiệm quý trong nghề” - Bác sỹ Lu nói.

Đảm trách cương vị Trưởng khoa Ngoại, bác sỹ Giàng A Lu đã cùng tập thể cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm luôn làm tốt công tác chăm sóc, chữa trị bệnh cho nhân dân, để lại nhiều ấn tượng, niềm tin tưởng tốt đẹp trong nhân dân.
 
Bác sỹ Giàng A Lu không nhớ chính chính xác trong chừng ấy năm công tác, mình đã mổ cho bao nhiêu bệnh nhân. Chỉ nhớ năm 2017, anh đã trực tiếp phẫu thuật mổ cho trên 200 ca, chủ yếu là các ca mổ lấy thai, ruột thừa, chửa ngoài dạ con và thoát vị bẹn..., cấp cứu, giành lại sự sống cho hàng trăm ca bệnh nặng, nguy kịch. 

6 tháng đầu năm 2018, anh cũng đã thực hiện trên 50 ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Sự tin tưởng của bệnh nhân là niềm động viên, khích lệ lớn để bác sỹ Giàng A Lu và tập thể y, bác sỹ Trung tâm Y tế Mù Cang Chải thêm gắn bó với nghề, thương yêu hơn người bệnh của mình.
 
Chị Giàng Thị Già ở xã Khao Mang, là một trong những sản phụ sinh mổ được bác sỹ Lu trực tiếp phẫu thuật. Chị Già vui vẻ cho hay: "Mình được gia đình đưa vào viện sinh mổ sắp ra viện rồi. Được bác sỹ Lu và các y, bác sỹ ở Trung tâm trực tiếp mổ, chăm sóc tận tình, chu đáo, gia đình rất yên tâm, tin tưởng. 

Trước kia, bà con còn khó khăn, lạc hậu chưa hiểu biết nên tự đẻ ở nhà. Nhưng giờ được cán bộ tuyên truyền đến cơ sở y tế của xã, huyện để đẻ, để chữa trị bệnh, bảo đảm an toàn cho mẹ và con, vì thế không còn mấy người đẻ nhà”.

Xác định theo nghề y là học tập cả đời nên Giàng A Lu luôn tranh thủ mọi thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới về phẫu thuật chấn thương xương, khớp, thần kinh..., tự nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho mình.
 
Nói về Giàng A Lu, bác sỹ Cứ A Hồng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện vui vẻ bộc bạch, bác sỹ Lu là một trong những bác sỹ trẻ rất tận tình, trách nhiệm trong công việc và là người chịu khó sưu tầm, nghiên cứu các tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn y thuật. Đối với người bệnh, anh luôn tận tình chăm sóc chu đáo nên được bệnh nhân tin tưởng, quý trọng. 

"Trung tâm tự hào có thêm một bác sỹ có tay nghề chuyên môn vững vàng, cùng tập thể cán bộ, y bác sỹ làm tốt công tác khám, chữa bệnh; nhất là làm thay đổi những quan niệm cổ hủ trong chữa bệnh, nhận thức tiến bộ, giúp đồng bào được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn” - Giám đốc Hồng nói.

Đóng góp và những thành tích của bác sỹ Giàng A Lu đã được ngành y tế, huyện Mù Cang Chải ghi nhận, tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen. Bác sỹ Giàng A Lu được người bệnh và nhân dân yêu mến, trao gửi niềm tin. Với riêng anh, đó là phần thưởng tinh thần vô giá khích lệ bản thân nỗ lực cống hiến, tiếp thêm niềm tin yêu với nghề.

Phạm Minh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group