Gương sáng một cựu chiến binh ở Báo Đáp

  • Cập nhật: Thứ tư, 18/7/2018 | 10:51:15 AM

YBĐT - Ở tuổi ngoài 60, CCB Lê Dương Lễ ở thôn Đình Xây, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên vẫn nhớ như in những ngày tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Với ông, đó là khoảng thời gian phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng rất đỗi tự hào của tuổi đôi mươi.

Cựu chiến binh Lê Dương Lễ thu hoạch kén tằm.
Cựu chiến binh Lê Dương Lễ thu hoạch kén tằm.

Sinh ra và lớn lên ở xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên. Năm 1977, khi vừa tròn 19 tuổi, ông Lễ cũng như bao thanh niên khác lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của non sông. 

Ông bồi hồi nhớ lại: "Nhập ngũ năm 1977 thì đến năm 1978, tôi trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Sau chiến trường Tây Nam tôi được điều động tham gia chiến dịch giải phóng Campuchia… Tại chiến trường này, trong khi tham gia chiến đấu tôi bị thương nặng, các mảnh bom quân thù găm sâu vào chân, mẻ một phần xương để lại những vết rạch dài và sâu nên cứ mỗi khi trái gió trở trời là lại đau nhức”.
 
Dù bị thương nặng, nhưng với tinh thần của người lính, sau khi bình phục ông lại trở về đơn vị tiếp tục tham gia chiến đấu cùng đồng đội. Năm 1980, do sức khỏe suy giảm, ông được xuất ngũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính Cụ Hồ.

Trở về địa phương, vẫn luôn giữ vững phẩm chất của người lính, thực hiện lời Bác dạy, ông Lễ và gia đình luôn phát huy tinh thần yêu nước, gương mẫu về mọi mặt, tận tụy với công việc được giao, góp phần xây dựng quê hương.
 
Trên trận tuyến mới góp sức xây dựng quê hương, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội phó Chi hội CCB thôn Đình Xây. Trên cương vị này, ông Lễ đã cùng với tổ chức Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt quy định Điều lệ Hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
Đặc biệt, tích cực vận động nhân dân địa phương chấp hành tốt các quy định về thực hiện nếp sống mới, thực hiện tốt Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đồng thời, tích cực phát triển kinh tế, đẩy lùi cái đói, cái nghèo.
 
Trên diện tích 1ha đất trồng dâu kết hợp nuôi tằm, hàng năm, gia đình ông thu về  hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ năm 2007 đến nay, với số vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, ông Lễ cùng các hội viên CCB còn phát triển vườn ươm cây giống cung ứng ra thị trường, mỗi năm thu nhập vài chục triệu đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Là một cán bộ Hội luôn nhiệt tình trong công tác, ngoài danh hiệu "CCB gương mẫu” được các cấp Hội khen tặng, có lẽ phần thưởng lớn nhất với ông Lễ là sự tin yêu, quý trọng của hội viên, là gương sáng trong thi đua lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu phương trưởng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguyễn Chinh

  •  
Các tin khác
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Đến xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, du khách dễ dàng bắt gặp một homestay nằm ngay giữa trung tâm xã - vị trí tiện lợi nhất có thể để chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp được xếp hạng danh thắng quốc gia. Chủ nhân của homestay này là anh Hảng A Dò.

Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên.

Ông Sùng A Giống chăm sóc đàn trâu, bò.

Ở thôn Bản Lềnh, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn có ông Sùng A Giống được mọi người biết đến là người năng động, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương, được bà con tín nhiệm tôn vinh là người uy tín ở thôn.

Nghiêm khắc, quyết đoán trong công việc, giản dị hòa đồng với nhân viên, đồng nghiệp, đó là những điều cán bộ, nhân viên nói về bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái, người đã gần 40 năm gắn bó với nghề.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục