Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Ông Lan nuôi bò sinh sản
Cập nhật: Thứ năm, 19/7/2018 | 10:42:57 AM Google Twitter
YBĐT - Duy trì quy mô 10 con bò, phần lớn ông nuôi giống bò lai Sind sinh sản. Thương lái vẫn nói với nhau rằng: "Mua bò nhà ông Lan không được mặc cả” và họ đến tận nhà ông hỏi mua. 
Đàn bò của ông Nguyễn Địch Lan luôn khỏe mạnh nhờ chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.

Hộ ông Nguyễn Địch Lan ở thôn Trung Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên bắt đầu nuôi bò sinh sản năm 2004. Trước đó, ông cũng đã có kinh nghiệm nuôi bò từ quê gốc Thanh Ba, Phú Thọ.

Chuồng nuôi mùa này, bạt dứa quanh chuồng được kéo lên cao để có gió lùa đều, mùa đông sẽ được kéo xuống che kín. Đang ngày nắng nóng gay gắt nhưng khu chuồng không hề có mùi khó chịu mà lại thoáng mát.
 
Ông Lan cho biết: "Chuồng trại được thế này là nhờ hướng Đông Nam mát về mùa hè, ấm trong mùa đông, xung quanh có cây to che bóng. Tôi cũng không sử dụng bất kì một loại chế phẩm nào để tẩy rửa, vệ sinh chuồng”. 

Ngay dưới lớp phibro xi măng lợp mái là những tấm ván gỗ ép ông thêm một lớp chống nóng cho đàn bò. Khu vực ông dành để chất thải của đàn bò sát cạnh chuồng và rộng tới 35 m2, trong khi diện tích chuồng xấp xỉ 100 m2.
 
Về việc này, lí giải của ông Lan như sau: "Phân bò có chứa khí độc, nếu tãi ra bề mặt rộng thì khí sẽ nhanh chóng thoát đi chứ không bị ấp lại lâu dài. Có khu để chất thải rộng là tránh được mùi hôi, có nhiều phân ủ hoai mục cho gia đình trồng cấy, thậm chí còn dư ra và nhiều người đến hỏi mua vì vừa rẻ vừa tốt”.

Duy trì quy mô 10 con bò, phần lớn ông nuôi giống bò lai Sind sinh sản. Thương lái vẫn nói với nhau rằng: "Mua bò nhà ông Lan không được mặc cả” và họ đến tận nhà ông hỏi mua. Ông Lan nuôi bò hoàn toàn bằng cỏ tươi và rơm khô. Cỏ tươi có gần 1 mẫu đất trồng năm 2014 là giống ông xin tại một trung tâm nuôi bò tỉnh Phú Thọ, đáp ứng đủ nhu cầu. Loại cỏ này dễ trồng, lên nhanh, mỗi tháng chặt một lứa, bò ăn đỡ tốn hơn cỏ voi. Cụ thể ông đưa ra con số: "Bình quân một con bò cần 40 kg cỏ voi mỗi ngày, còn loại cỏ tôi mới trồng chỉ cần 30 kg”.
 
Ngoài ra, kho nhà ông lúc nào cũng tích trữ 40 mẫu rơm khô đủ cho 10 bò trưởng thành ăn trong một năm với tỉ lệ 2 - 3 kg/con/ngày mùa hè, mùa đông tỉ lệ này gấp 3 lần. Đây cũng là tỷ lệ ông điều tiết, cân đối để giúp bò luôn đi phân khô, hết sức tránh phân nhão vì nếu lông bò dính phân thì sẽ chậm lớn và xước lông.
 
Hàng ngày, ông vệ sinh chuồng lúc 10 giờ sáng, 6 giờ chiều và không tắm cho bò. Ông đảm bảo nền chuồng xi măng khô ráo từ 15 - 17 tiếng/ngày, đặc biệt chỗ đứng hai chân trước của bò lúc nào cũng khô để tránh bị nhiễm khuẩn.

Mỗi năm nuôi bò, ông Lan thu về ít nhất từ 70 - 80 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. Ông cho biết sẽ duy trì quy mô này vì phù hợp với khả năng của gia đình.

Nguyễn Thơm
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group