Ông Lan nuôi bò sinh sản

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/7/2018 | 10:42:57 AM

YBĐT - Duy trì quy mô 10 con bò, phần lớn ông nuôi giống bò lai Sind sinh sản. Thương lái vẫn nói với nhau rằng: "Mua bò nhà ông Lan không được mặc cả” và họ đến tận nhà ông hỏi mua. 

Đàn bò của ông Nguyễn Địch Lan luôn khỏe mạnh nhờ chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.
Đàn bò của ông Nguyễn Địch Lan luôn khỏe mạnh nhờ chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng tốt.


Hộ ông Nguyễn Địch Lan ở thôn Trung Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên bắt đầu nuôi bò sinh sản năm 2004. Trước đó, ông cũng đã có kinh nghiệm nuôi bò từ quê gốc Thanh Ba, Phú Thọ.

Chuồng nuôi mùa này, bạt dứa quanh chuồng được kéo lên cao để có gió lùa đều, mùa đông sẽ được kéo xuống che kín. Đang ngày nắng nóng gay gắt nhưng khu chuồng không hề có mùi khó chịu mà lại thoáng mát.
 
Ông Lan cho biết: "Chuồng trại được thế này là nhờ hướng Đông Nam mát về mùa hè, ấm trong mùa đông, xung quanh có cây to che bóng. Tôi cũng không sử dụng bất kì một loại chế phẩm nào để tẩy rửa, vệ sinh chuồng”. 

Ngay dưới lớp phibro xi măng lợp mái là những tấm ván gỗ ép ông thêm một lớp chống nóng cho đàn bò. Khu vực ông dành để chất thải của đàn bò sát cạnh chuồng và rộng tới 35 m2, trong khi diện tích chuồng xấp xỉ 100 m2.
 
Về việc này, lí giải của ông Lan như sau: "Phân bò có chứa khí độc, nếu tãi ra bề mặt rộng thì khí sẽ nhanh chóng thoát đi chứ không bị ấp lại lâu dài. Có khu để chất thải rộng là tránh được mùi hôi, có nhiều phân ủ hoai mục cho gia đình trồng cấy, thậm chí còn dư ra và nhiều người đến hỏi mua vì vừa rẻ vừa tốt”.

Duy trì quy mô 10 con bò, phần lớn ông nuôi giống bò lai Sind sinh sản. Thương lái vẫn nói với nhau rằng: "Mua bò nhà ông Lan không được mặc cả” và họ đến tận nhà ông hỏi mua. Ông Lan nuôi bò hoàn toàn bằng cỏ tươi và rơm khô. Cỏ tươi có gần 1 mẫu đất trồng năm 2014 là giống ông xin tại một trung tâm nuôi bò tỉnh Phú Thọ, đáp ứng đủ nhu cầu. Loại cỏ này dễ trồng, lên nhanh, mỗi tháng chặt một lứa, bò ăn đỡ tốn hơn cỏ voi. Cụ thể ông đưa ra con số: "Bình quân một con bò cần 40 kg cỏ voi mỗi ngày, còn loại cỏ tôi mới trồng chỉ cần 30 kg”.
 
Ngoài ra, kho nhà ông lúc nào cũng tích trữ 40 mẫu rơm khô đủ cho 10 bò trưởng thành ăn trong một năm với tỉ lệ 2 - 3 kg/con/ngày mùa hè, mùa đông tỉ lệ này gấp 3 lần. Đây cũng là tỷ lệ ông điều tiết, cân đối để giúp bò luôn đi phân khô, hết sức tránh phân nhão vì nếu lông bò dính phân thì sẽ chậm lớn và xước lông.
 
Hàng ngày, ông vệ sinh chuồng lúc 10 giờ sáng, 6 giờ chiều và không tắm cho bò. Ông đảm bảo nền chuồng xi măng khô ráo từ 15 - 17 tiếng/ngày, đặc biệt chỗ đứng hai chân trước của bò lúc nào cũng khô để tránh bị nhiễm khuẩn.

Mỗi năm nuôi bò, ông Lan thu về ít nhất từ 70 - 80 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. Ông cho biết sẽ duy trì quy mô này vì phù hợp với khả năng của gia đình.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Đến xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, du khách dễ dàng bắt gặp một homestay nằm ngay giữa trung tâm xã - vị trí tiện lợi nhất có thể để chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp được xếp hạng danh thắng quốc gia. Chủ nhân của homestay này là anh Hảng A Dò.

Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của gia đình bà Nguyễn Thị Đậu ở tổ dân phố số 10, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động thời vụ và 10 lao động thường xuyên.

Ông Sùng A Giống chăm sóc đàn trâu, bò.

Ở thôn Bản Lềnh, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn có ông Sùng A Giống được mọi người biết đến là người năng động, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương, được bà con tín nhiệm tôn vinh là người uy tín ở thôn.

Nghiêm khắc, quyết đoán trong công việc, giản dị hòa đồng với nhân viên, đồng nghiệp, đó là những điều cán bộ, nhân viên nói về bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái, người đã gần 40 năm gắn bó với nghề.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục