Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mười quên mình cứu người trong lũ

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/7/2018 | 8:02:18 AM

YBĐT - Hình ảnh đồng chí Đặng Phúc Tài – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn quên mình lao vào dòng nước cứu cháu nhỏ trong lũ sẽ còn khắc ghi mãi trong tâm trí người dân Nậm Mười – Văn Chấn – Yên Bái.

Đồng chí Đặng Phúc Tài - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mười.
Đồng chí Đặng Phúc Tài - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mười.

Chúng tôi tới Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ thăm em Triệu Thị Pham, người vừa thoát chết trong gang tấc trước dòng lũ dữ rạng sáng ngày 19/7 tại thôn Bó Siêu, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn. Đã 4 ngày trôi qua, sức khỏe của em khá hơn nhiều, nhưng khi nhớ về khoảnh khắc định mệnh đó, em vẫn rất bàng hoàng.
 
Chia sẻ với chúng tôi, em Pham xúc động: "May có bác Tài kịp đến, nghe bác quát chạy ngay, em đã ra khỏi cơn luống cuống và nhờ đó đã thoát chết”.
 
Sáng sớm ngày 19/7, chị Đặng Thị Tiền là hàng xóm nhờ Pham xuống trông giúp cháu  Đặng Hoàng Phúc để chị đi tìm người đánh giúp xe tải của gia đình để gần suối, kẻo mưa to trôi mất. Lúc Pham xuống nhà chị Tiền, bác Đặng Phúc Tài – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mười đang ráo riết gọi mọi người trong thôn chạy lũ. Thấy nhà chị Tiền vẫn đóng cửa, bác vào mở cửa thì lũ sắp ập đến. Bác kêu to cho chúng em nghe thấy rồi lao vào nhà bế cháu nhỏ Đặng Hoàng Phúc ra ngoài. Đúng lúc này, lũ ập đến cuốn sập cả nhà, cuốn bác và cháu nhỏ xuống suối.
 
"Em chạy, may mắn rơi xuống hố sâu gần đó, bị cây gỗ đè lên, sau được nhân dân cứu giúp kịp thời nên đã thoát chết - Pham kể lại.
 
Trong đợt mưa lũ này, Nậm Mười có 2 người chết, 1 người mất tích, hàng chục héc-ta hoa màu bị cuốn trôi và vùi lấp, mất mát và thiệt hại nhất là ở thôn Bó Siu. Đồng chí Lý Hữu Phúc - Chủ tịch UBND xã Nậm Mười cảm động: "Đồng chí Đặng Phúc Tài sinh năm 1961, tại thôn Bó Siu, xã Nậm Mười. Năm 1985 – 1986, đồng chí được phân công công tác làm cán bộ văn hóa xã, rồi làm Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã, Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND xã. Năm 2015, Đại hội Đảng bộ xã đã bầu đồng chí giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mười. Đồng chí là cán bộ mẫn cán, năng nổ nhiệt tình trong công việc, được đồng chí, đồng nghiệp tín nhiệm, bà con nhân dân hết mực tin yêu. Đồng chí Tài mất đi là tổn thất rất lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nậm Mười. Tấm gương hy sinh quên mình và hình ảnh của đồng chí sẽ mãi khắc ghi trong tâm trí cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã”.
 
Sau khi bị lũ cuốn trôi, ngày 21/7, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn và lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm được thi thể đồng chí tại khu vực bản Mười, xã Sơn Lương và đưa về gia đình, tổ chức tang lễ trong sự thương tiếc và cảm phục của cán bộ, nhân dân.

Trần Van (Trung tâm TT&VH Văn Chấn)

  •  
Các tin khác
Bà Đặng Thị Dần và hộ lý Nguyễn Thị Mai.

Vào khoảng 17h ngày 4/2, khi đang làm việc tại Khoa Nội, Bệnh viện Hữu Nghị 103, thành phố Yên Bái, hộ lý Nguyễn Thị Mai đã nhặt được một ví tiền trong có 3 triệu đồng. Ngay sau khi nhặt được số tiền trên chị Mai đã thông báo cho Ban lãnh đạo Bệnh viện để giao lại tài sản cho người mất.

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục