Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Người thương binh làm theo lời Bác
Cập nhật: Thứ sáu, 27/7/2018 | 8:04:50 AM Google Twitter
YBĐT - Là thương binh hạng 4/4, cựu chiến binh (CCB) Lương Khuyến Giang ở tổ 8A, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình đã phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ” vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành gương điển hình trong phát triển kinh tế.
Ao cá kinh doanh dịch vụ câu cá của gia đình ông Giang cho thu nhập ổn định 90 triệu đồng/năm.
Sinh năm 1950 trong một gia đình nghèo, đông anh chị em, năm 1971, rời nhiệm vụ kế toán trưởng của Hợp tác xã Văn Lãng, ông Lương Khuyến Giang nhập ngũ vào Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3, tham gia kháng chiến tại mặt trận Tây Nguyên.
 
Sau hơn 4 năm phục vụ trong quân ngũ, ông phục viên do bị thương trong lúc đào hào vướng phải mìn. Mảnh mìn găm vào tay trái và chân trái, khiến ông mất 24% sức lao động. Năm 1977, ông về quê hương lập nghiệp, cuộc sống gia đình lúc đó rất khó khăn.
 
Ông nhớ lại: "Lúc đầu, tôi mua mấy cây bạch đàn, dựng cái lán, mua bò để chăn nuôi. Những năm đầu, dù chăm chỉ lao động, nhưng thu nhập của cả gia đình vẫn không đủ để trang trải cuộc sống. Năm 1992, nhận thấy thế mạnh đồi rừng ở địa phương, tôi bàn với vợ bán bò để mua đồi ven hồ Thác Bà, trồng rừng phát triển kinh tế. Song song với việc trồng trọt, tôi quây lưới nuôi cá eo ngách ven hồ Thác Bà”.

Nghĩ là làm, với sự quyết tâm của người lính, ông đã biến mảnh đất cằn cỗi thành trang trại phát triển kinh tế tổng hợp từ trồng rừng đến chăn nuôi gia súc, gia cầm và cả dê, lợn. Dù vậy, khó khăn chưa phải đã hết với người thương binh ấy. Do thiếu kinh nghiệm trong chăn nuôi, nhất là phòng trừ dịch bệnh trên đàn lợn dẫn đến thua lỗ. Rồi năm 2008, đợt lũ lớn làm nước hồ Thác Bà dâng cao cá cũng trôi hết.
 
"Lúc ấy tôi đầu tư 25 triệu đồng, trong đó, 15 triệu đồng vay vốn của Hội Cựu chiến binh huyện, thế là bị xóa sổ hết” - ông Giang kể.

Dù vậy, phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vượt khó vươn lên, ông Giang lại mày mò tìm hướng đi mới. Năm 2016, nhận thấy mô hình nuôi cá thương phẩm không hiệu quả, ông quyết định chuyển sang nuôi cá phục vụ dịch vụ câu cá - thú chơi đang được nhiều người say mê. Từ mô hình này, mỗi năm ao cá dịch vụ của gia đình ông thu về khoảng 90 triệu đồng.
 
Với sự năng động và nỗ lực không ngừng, đến nay, ông có trong tay trang trại tổng hợp với hơn 7 ha rừng trồng, 1,2 ha ao cá và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm, mỗi năm trừ chi phí còn thu nhập từ 200 - 240 triệu đồng. Cuộc sống cũng khấm khá hơn.

Khắc ghi lời Bác dạy "Thương binh tàn nhưng không phế”, với tinh thần tiên phong gương mẫu, không chỉ vươn lên làm kinh tế giỏi, thương binh Lương Khuyến Giang còn là hạt nhân tích cực tham gia công tác xã hội, ông là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh cơ sở, luôn được hội viên và nhân dân trong tổ yêu quý, được hội cấp trên ghi nhận, tặng thưởng nhiều giấy khen. Năm 2016, ông được UBND huyện tặng danh hiệu "Nông dân sản xuất giỏi”…
 
Đó là những động lực khích lệ người thương binh ấy tiếp tục vượt lên thương tật sống có ích cho gia đình và xã hội.

Lý Linh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group