Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
Hoa Tây Bắc
Cựu thanh niên xung phong vươn lên thoát nghèo
Cập nhật: Thứ tư, 1/8/2018 | 8:11:51 AM Google Twitter
YBĐT - Từng phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giờ đây, mỗi cựu thanh niên xung phoing như bà Ngà vẫn giữ nguyên tinh thần, phẩm chất tiên phong trong thời bình, vươn lên xóa đói, giảm nghèo...
Cựu TNXP Hoàng Thị Ngà với mô hình trồng bưởi Đại Minh mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Hoàng Thị Ngà ở thôn Khai Trung, xã Đại Minh, huyện Yên Bình từng thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống vô vàn khó khăn, nhưng với nghị lực, ý chí, bản lĩnh người TNXP từng kinh qua những tháng năm lửa đạn khốc liệt của chiến tranh, bà đã không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn đang có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Năm 1971, khi vừa tròn đôi mươi, đang là Đội phó sản xuất của xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, bà Hoàng Thị Ngà hăng hái đi khám sức khỏe, tình nguyện tham gia Đội TNXP. Cứ nghĩ mình đang dở việc làm, không đủ tiêu chuẩn để được tham gia nhưng chỉ 3 ngày sau bà có giấy gọi lên đường vào biên giới Hạ Lào, chính thức trở thành thành viên Đội TNXP - N267.C2672.BT16 trong niềm vui và cả sự hồi hộp, lo lắng.
 
Ở vùng biên giới Hạ Lào, đơn vị của bà Ngà đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau như: hậu cần, chăm sóc thương binh… Một thời gian sau, đơn vị được lệnh rút quân về Thanh Hóa tham gia bảo vệ cầu Hàm Rồng. Tại đây, trong một lần đang làm nhiệm vụ, bà đã bị thương nặng. Không chịu khuất phục, vết thương lành, bà xin trở lại đơn vị tiếp tục công việc.
 
Đến năm 1974, bà lên Yên Bái lập gia đình rồi định cư. Chồng bà cũng là một cựu TNXP, cuộc sống của hai vợ chồng chỉ trông vào nông nghiệp vốn đã rất vất vả, lần lượt 4 đứa con ra đời khiến gia đình càng trở nên khó khăn. Năm 2008, chồng mắc bệnh nặng qua đời. 

Vậy là, bao nhiêu gánh nặng đè lên đôi vai bà Ngà. Suốt bao năm tháng khó khăn ấy, bà vẫn ngày đêm chăm sóc, duy trì những gốc bưởi để đến hôm nay, cây bưởi đã giúp gia đình vươn lên thoát nghèo. 

Bà Ngà đã có hàng chục năm kinh nghiệm trồng bưởi; tuy nhiên, để trồng quy mô và khai thác hiệu quả thì chỉ khoảng 5 - 7 năm trở lại đây.
 
Hiện, bà Ngà đang có hơn 100 gốc bưởi sắp cho thu hoạch, hơn 200 gốc bưởi đã trồng trên 3 năm, mỗi năm cho thu về từ 100 - 120 triệu đồng. Có tiền, bà dành dụm cho các con đi học, nay các con đã trưởng thành bà hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch để các con cùng làm. 

Năm 2013, được sự quan tâm, giúp đỡ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Ngà nhận được hỗ trợ 40 triệu đồng cùng nguồn lực của gia đình, ngôi nhà cấp bốn khang trang đã được hoàn thành.
 
Bà Ngà vui mừng chia sẻ: "Cả cuộc đời lam lũ chỉ biết trông vào mảnh vườn, đã có lúc tôi nhụt chí bởi gánh nặng quá nhiều. Nhưng nếu không nỗ lực, vươn lên thoát nghèo, không ai ngoài những đứa con của mình lại càng khổ và đáng thương. Bao năm kiên trì chăm sóc những gốc bưởi cuối cùng cũng có ngày tôi được "hái quả”. Giống bưởi Đại Minh đang rất được ưa chuộng, cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Thời gian tới, tôi sẽ cùng các con mở rộng diện tích, trồng bưởi quy mô, hiệu quả hơn”.

Là thương binh hạng 1/4, năm nay đã 70 tuổi nhưng bà Ngà vẫn tích cực tham gia lao động phát triển kinh tế gia đình. Từng phục vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giờ đây, mỗi cựu TNXP như bà Ngà vẫn giữ nguyên tinh thần, phẩm chất tiên phong trong thời bình, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, trở thành những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ học tập noi theo.

Mai Linh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group