Ý chí của người lính

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/8/2018 | 8:14:19 AM

YBĐT- Từ chiến trường trở về, cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Kình ở thôn Đại An, xã An Thịnh, huyện Văn Yên luôn khát khao xây dựng cuộc sống gia đình no ấm. Với tinh thần ấy, gia đình ông đã có được thành quả dù chặng đường đã qua gặp không ít khó khăn.

Năm 1988, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, CCB Lê Xuân Kình rất quyết tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ông tâm sự: "Thời điểm ấy, cuộc sống gia đình tôi khó khăn lắm! Nhìn quanh bốn phía chỉ toàn thấy rừng núi âm u, cây cối um tùm, mày mò thử làm đủ nghề vẫn cứ thấy cái đói, cái nghèo nên nhiều lúc tôi cũng chán nản. Nhưng bản lĩnh người lính luôn là động lực nên tôi hạ quyết tâm phải vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng”.

Nhiều mô hình kinh tế trang trại VACR thành công thực sự đã gợi mở hướng đi để CCB Lê Xuân Kình cùng với vợ con bắt tay vào cải tạo đất đai, phát triển kinh tế. Lúc đầu, do ít vốn, kiến thức trong sản xuất chưa nhiều nên ông vừa phát triển kinh tế vừa học hỏi, rút kinh nghiệm.
 
Không ngại khó, ngại khổ, không cam chịu đói nghèo, nhất là bản lĩnh của người lính đã được ông phát huy trên mặt trận phát triển kinh tế. Hai vợ chồng CCB Lê Xuân Kình đã biến 3.600 m2 ruộng vườn nhà mình, chủ yếu là vườn tạp, đất hoang, hiệu quả kinh tế rất thấp thành những ruộng lúa, những ruộng trồng khoai tây, cà chua, dưa hấu.
 
Không những thế, để tăng thêm nguồn thu, CCB Lê Xuân Kình còn đầu tư vào trồng cây ăn quả như: xoài, vải thiều, bưởi, chanh, quất, nhãn và chăn nuôi lợn, gà, vịt. Khi phong trào trồng rừng, nhất là trồng quế phát triển, vợ chồng ông Kình đã tranh thủ mọi thời gian để phát nương trồng quế.
 
Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài”, đến nay, gia đình ông đã có rừng quế gần 5 ha, từ 15 – 16 năm tuổi. Nhờ áp dụng đúng khoa học kỹ thuật, sản xuất gắn liền với thị trường nên cây trồng, vật nuôi của gia đình ông Kình luôn cho năng suất, chất lượng và hiệu quả. Nhờ thế, mỗi năm, gia đình ông có thu nhập hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí, chưa kể rừng quế trị giá hàng tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, CCB Lê Xuân Kình còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội và tích cực giúp đỡ bà con, đồng đội. Ông cho rằng, giúp đỡ bà con, đồng chí gặp khó khăn để họ cùng vươn lên làm giàu thì quê hương, đất nước mình mới ngày càng phát triển.
 
Xuất phát từ suy nghĩ đó, ông luôn sẵn sàng giúp đỡ các hộ nghèo trong thôn, các hộ gia đình chính sách trong và ngoài huyện về vốn, cây, con giống, tạo mọi điều kiện cho bà con có nhu cầu tìm hiểu kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt.. để họ vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhờ thế mà đi đến đâu, ông Kình cũng được bà con yêu mến, tin tưởng. Với uy tín và trách nhiệm trước công việc xã hội, CCB Lê Xuân Kình được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Đại An.

Phát huy tinh thần kiên trung của người lính, ông Lê Xuân Kình không chỉ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc mà sau khi trở về địa phương với cuộc sống đời thường vẫn luôn phát huy tinh thần ấy để lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, biến đất hoang thành rừng vàng, xứng đáng là CCB tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Xuân Trường

  •  
Các tin khác
Bà Đặng Thị Dần và hộ lý Nguyễn Thị Mai.

Vào khoảng 17h ngày 4/2, khi đang làm việc tại Khoa Nội, Bệnh viện Hữu Nghị 103, thành phố Yên Bái, hộ lý Nguyễn Thị Mai đã nhặt được một ví tiền trong có 3 triệu đồng. Ngay sau khi nhặt được số tiền trên chị Mai đã thông báo cho Ban lãnh đạo Bệnh viện để giao lại tài sản cho người mất.

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục