Ông Lương Xuân Mai nuôi bò thu nhập ổn định

  • Cập nhật: Thứ năm, 9/8/2018 | 8:03:49 AM

YBĐT - Ông Lương Xuân Mai ở thôn Núi Vì, xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên là thương binh hạng ¼. Sau thời gian đi an dưỡng ở Hà Nội và đi thăm bạn bè ở Ba Vì, thấy những nơi đó người dân cắt cỏ nuôi bò nên ông cũng nảy ý định làm theo.

Năm 1988, ông bắt đầu nuôi một con bò cái mua ở xã Hồng Ca. Con bò này nuôi mãi không đẻ, bán đi là ông tiếp tục mua ngay ở Hưng Khánh một con khác về thay thế.
 
Cứ vậy mà ông nhân đàn dần, bò đẻ bê cái sẽ giữ lại nuôi, ở thời điểm nhiều nhất vào năm 2008 có 18 con bò rồi cũng lại bán bớt đi vì nhà không nhiều nhân lực. Thời gian đầu, giống bò ông nuôi là giống bò Ấn Độ, sau này mới chuyển sang bò lai Sind.
 
Hiện tại trong chuồng nhà ông nuôi 7 con bò, ngoài ra còn 4 con nữa nuôi theo cách ông có bò, người khác bỏ công chăn. Hai hộ đó cũng ở thôn này và cùng ông nuôi theo cách này cách đây đã 13 năm, lợi nhuận chia đôi.
 
Ông Mai cho rằng: "Nuôi chung như thế thì tôi có lãi ít hơn so với tự nuôi. Tất cả rủi ro cũng đều mình tôi chịu. Nhưng tôi vẫn duy trì nuôi thế từ đó đến nay vì có thêm người, thêm việc, thêm vui”.

Nuôi bò như ông Mai vẫn là hoàn toàn ăn cỏ tự nhiên. Vì vậy, việc chủ động tốt nguồn thức ăn rất quan trọng. Nhà ông trồng cỏ voi trên diện tích 1.600 m2 đất ruộng, cộng 3.500 m2 ruộng để cỏ mọc tự nhiên do không trồng cấy lúc nào cũng đủ thức ăn cho 7 con bò. Chăn thả tự nhiên, bò ăn tự do, no thì thôi. Thuận lợi nữa ông Mai cho biết là trong thôn không nhiều người nuôi bò nên nguồn cỏ rất dồi dào, mưa cho bò ở chuồng, nắng lên thì hai vợ chồng ông thay nhau đi thả.
 
Cùng với nguồn cỏ, chuối rừng và chuối nhà trồng là nguồn thức ăn ông dự phòng cho đàn bò khi trời mưa hoặc khi có việc. Riêng rơm khô được ông thu gom trong mùa đông, thông thường tích trữ 2 mẫu rơm vừa của nhà có vừa đi mua thêm khoảng 2 triệu đồng.
 
Việc tiêm phòng đàn bò, ông chủ động thực hiện theo định kì. Chủ yếu nuôi bò sinh sản nên ông rất quan tâm rút kinh nghiệm và theo dõi chặt chẽ thời điểm bò phát dục mới có thể đạt hiệu quả cao. Bình quân mỗi năm bán được 5 con bò, ông thu khoảng 50 triệu đồng. Không nuôi nhiều thêm vì nhà không có người mà tiếp tục duy trì đàn bò như hiện nay là ông Mai có nguồn thu ổn định.

Nguyễn Thơm

  •  
Các tin khác
Bà Đặng Thị Dần và hộ lý Nguyễn Thị Mai.

Vào khoảng 17h ngày 4/2, khi đang làm việc tại Khoa Nội, Bệnh viện Hữu Nghị 103, thành phố Yên Bái, hộ lý Nguyễn Thị Mai đã nhặt được một ví tiền trong có 3 triệu đồng. Ngay sau khi nhặt được số tiền trên chị Mai đã thông báo cho Ban lãnh đạo Bệnh viện để giao lại tài sản cho người mất.

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục