Cựu chiến binh trên trận tuyến mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/8/2018 | 7:58:52 AM

YBĐT - Với tinh thần người lính không chịu khuất phục khó khăn, cựu chiến binh Lê Đình Thước quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách trồng cây ăn quả có múi.

Nhiều gia đình ở xã Thượng Bằng La có thu nhập cao nhờ trồng cây ăn quả.
Nhiều gia đình ở xã Thượng Bằng La có thu nhập cao nhờ trồng cây ăn quả.

Năm 1984, chàng trai Lê Đình Thước ở thôn 26/3, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn nhập ngũ và chiến đấu bảo vệ biên giới tại Vị Xuyên (Hà Giang). Năm 1987, xuất ngũ trở về địa phương và thời điểm này, cuộc sống gia đình cựu chiến binh (CCB) Lê Đình Thước gặp rất nhiều khó khăn.
 
Nhưng với tinh thần người lính không chịu khuất phục khó khăn, ông quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách trồng cây ăn quả có múi. Sau nhiều năm phát triển, ông đã có trên 1 ha cây ăn quả gồm: cam, quýt, bưởi... giúp gia đình có thu nhập ổn định. Năm 2000, ông tiếp tục đầu tư làm ao nuôi ba ba, nhưng trận lũ lịch sử năm 2015, đã trôi mất 30 cặp ba ba bố, mẹ.
 
Không nản chí, ông tiếp tục đầu tư kiên cố lại ao rồi mua tiếp ba ba giống về nuôi. Đến nay, ông đã có gần 1.000 con ba ba gai thương phẩm. Từ việc trồng cây ăn quả, nuôi ba ba, ông Thước thu về 400 - 500 triệu đồng/năm.
 
Ông Lê Đình Thước tâm sự: "Khi mới khởi nghiệp, tôi trồng mấy chục cây thí điểm và khi thấy hiệu quả kinh tế cao, tôi tiếp tục mở rộng diện tích. Hiện, tôi đã có trên 1 ha cây ăn quả và 300 m2 ao nuôi ba ba. Với cách làm này, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định, con cháu được học hành chu đáo”.
 
Một điển hình CCB nữa là ông Đặng Văn Chiến ở thôn 5. Ông Chiến làm trang trại tổng hợp gồm: trồng cây ăn quả kết hợp với phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm. Hiện nay, ông có 1 ha cây ăn quả: cam, bưởi, quýt... và trong chuồng luôn có trên, dưới chục con lợn thương phẩm. Thu nhập bình quân khoảng 350 triệu đồng/năm.

Ở Thượng Bằng La không chỉ có hội viên Lê Đình Thước, Đặng Văn Chiến làm kinh tế giỏi mà còn nhiều hội viên tiêu biểu khác. Phong trào Hội viên giúp nhau làm kinh tế xóa đói, giảm nghèo đã phát huy hiệu quả. Nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, Hội có 425 hộ hội viên thì có 224 hộ đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi; trong đó, cấp xã có 208 hộ, cấp huyện 11 hộ, cấp tỉnh 5 hộ.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: "Hầu hết các hội viên CCB của xã đều tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực chuyển đổi những loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi, trồng rừng kinh tế, tre măng Điền trúc... Một số hội viên đã tận dụng khe suối đắp ao nuôi cá, vịt siêu trứng. Thu nhập bình quân đầu người của hội hiện đạt 27 triệu đồng/năm; đời sống của hầu hết các gia đình hội viên đã được ổn định.

Chí Sinh

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục