Cựu chiến binh trên trận tuyến mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/8/2018 | 7:58:52 AM

YBĐT - Với tinh thần người lính không chịu khuất phục khó khăn, cựu chiến binh Lê Đình Thước quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách trồng cây ăn quả có múi.

Nhiều gia đình ở xã Thượng Bằng La có thu nhập cao nhờ trồng cây ăn quả.
Nhiều gia đình ở xã Thượng Bằng La có thu nhập cao nhờ trồng cây ăn quả.

Năm 1984, chàng trai Lê Đình Thước ở thôn 26/3, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn nhập ngũ và chiến đấu bảo vệ biên giới tại Vị Xuyên (Hà Giang). Năm 1987, xuất ngũ trở về địa phương và thời điểm này, cuộc sống gia đình cựu chiến binh (CCB) Lê Đình Thước gặp rất nhiều khó khăn.
 
Nhưng với tinh thần người lính không chịu khuất phục khó khăn, ông quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách trồng cây ăn quả có múi. Sau nhiều năm phát triển, ông đã có trên 1 ha cây ăn quả gồm: cam, quýt, bưởi... giúp gia đình có thu nhập ổn định. Năm 2000, ông tiếp tục đầu tư làm ao nuôi ba ba, nhưng trận lũ lịch sử năm 2015, đã trôi mất 30 cặp ba ba bố, mẹ.
 
Không nản chí, ông tiếp tục đầu tư kiên cố lại ao rồi mua tiếp ba ba giống về nuôi. Đến nay, ông đã có gần 1.000 con ba ba gai thương phẩm. Từ việc trồng cây ăn quả, nuôi ba ba, ông Thước thu về 400 - 500 triệu đồng/năm.
 
Ông Lê Đình Thước tâm sự: "Khi mới khởi nghiệp, tôi trồng mấy chục cây thí điểm và khi thấy hiệu quả kinh tế cao, tôi tiếp tục mở rộng diện tích. Hiện, tôi đã có trên 1 ha cây ăn quả và 300 m2 ao nuôi ba ba. Với cách làm này, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định, con cháu được học hành chu đáo”.
 
Một điển hình CCB nữa là ông Đặng Văn Chiến ở thôn 5. Ông Chiến làm trang trại tổng hợp gồm: trồng cây ăn quả kết hợp với phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm. Hiện nay, ông có 1 ha cây ăn quả: cam, bưởi, quýt... và trong chuồng luôn có trên, dưới chục con lợn thương phẩm. Thu nhập bình quân khoảng 350 triệu đồng/năm.

Ở Thượng Bằng La không chỉ có hội viên Lê Đình Thước, Đặng Văn Chiến làm kinh tế giỏi mà còn nhiều hội viên tiêu biểu khác. Phong trào Hội viên giúp nhau làm kinh tế xóa đói, giảm nghèo đã phát huy hiệu quả. Nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, Hội có 425 hộ hội viên thì có 224 hộ đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi; trong đó, cấp xã có 208 hộ, cấp huyện 11 hộ, cấp tỉnh 5 hộ.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: "Hầu hết các hội viên CCB của xã đều tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực chuyển đổi những loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi, trồng rừng kinh tế, tre măng Điền trúc... Một số hội viên đã tận dụng khe suối đắp ao nuôi cá, vịt siêu trứng. Thu nhập bình quân đầu người của hội hiện đạt 27 triệu đồng/năm; đời sống của hầu hết các gia đình hội viên đã được ổn định.

Chí Sinh

  •  
Các tin khác

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Tấm lòng vàng của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Bản Lùng Ngô Văn Minh chia sẻ với người dân Bản Lùng trong lúc hỏa hoạn thiên tai đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người cán bộ đi đầu theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, hết lòng, hết sức phục vụ,mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục