Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Hoa Tây Bắc
Cựu chiến binh trên trận tuyến mới
Cập nhật: Thứ sáu, 10/8/2018 | 7:58:52 AM Google Twitter
YBĐT - Với tinh thần người lính không chịu khuất phục khó khăn, cựu chiến binh Lê Đình Thước quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách trồng cây ăn quả có múi.
Nhiều gia đình ở xã Thượng Bằng La có thu nhập cao nhờ trồng cây ăn quả.
Năm 1984, chàng trai Lê Đình Thước ở thôn 26/3, xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn nhập ngũ và chiến đấu bảo vệ biên giới tại Vị Xuyên (Hà Giang). Năm 1987, xuất ngũ trở về địa phương và thời điểm này, cuộc sống gia đình cựu chiến binh (CCB) Lê Đình Thước gặp rất nhiều khó khăn.
 
Nhưng với tinh thần người lính không chịu khuất phục khó khăn, ông quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế bằng cách trồng cây ăn quả có múi. Sau nhiều năm phát triển, ông đã có trên 1 ha cây ăn quả gồm: cam, quýt, bưởi... giúp gia đình có thu nhập ổn định. Năm 2000, ông tiếp tục đầu tư làm ao nuôi ba ba, nhưng trận lũ lịch sử năm 2015, đã trôi mất 30 cặp ba ba bố, mẹ.
 
Không nản chí, ông tiếp tục đầu tư kiên cố lại ao rồi mua tiếp ba ba giống về nuôi. Đến nay, ông đã có gần 1.000 con ba ba gai thương phẩm. Từ việc trồng cây ăn quả, nuôi ba ba, ông Thước thu về 400 - 500 triệu đồng/năm.
 
Ông Lê Đình Thước tâm sự: "Khi mới khởi nghiệp, tôi trồng mấy chục cây thí điểm và khi thấy hiệu quả kinh tế cao, tôi tiếp tục mở rộng diện tích. Hiện, tôi đã có trên 1 ha cây ăn quả và 300 m2 ao nuôi ba ba. Với cách làm này, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định, con cháu được học hành chu đáo”.
 
Một điển hình CCB nữa là ông Đặng Văn Chiến ở thôn 5. Ông Chiến làm trang trại tổng hợp gồm: trồng cây ăn quả kết hợp với phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm. Hiện nay, ông có 1 ha cây ăn quả: cam, bưởi, quýt... và trong chuồng luôn có trên, dưới chục con lợn thương phẩm. Thu nhập bình quân khoảng 350 triệu đồng/năm.

Ở Thượng Bằng La không chỉ có hội viên Lê Đình Thước, Đặng Văn Chiến làm kinh tế giỏi mà còn nhiều hội viên tiêu biểu khác. Phong trào Hội viên giúp nhau làm kinh tế xóa đói, giảm nghèo đã phát huy hiệu quả. Nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, Hội có 425 hộ hội viên thì có 224 hộ đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi; trong đó, cấp xã có 208 hộ, cấp huyện 11 hộ, cấp tỉnh 5 hộ.

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: "Hầu hết các hội viên CCB của xã đều tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực chuyển đổi những loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi, trồng rừng kinh tế, tre măng Điền trúc... Một số hội viên đã tận dụng khe suối đắp ao nuôi cá, vịt siêu trứng. Thu nhập bình quân đầu người của hội hiện đạt 27 triệu đồng/năm; đời sống của hầu hết các gia đình hội viên đã được ổn định.

Chí Sinh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group