Hướng tới Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2013 - 2018

Thôn đội trưởng mê trồng bưởi

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/8/2018 | 1:52:05 PM

YBĐT - Anh Hoàng Văn Nam - Thôn đội trưởng thôn Đại Thân 2 , xã Đại Minh, huyện Yên Bình là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến trong Phong trào "Thi đua Quyết thắng” lực lượng vũ trang tỉnh, giai đoạn 2013 - 2018.

Anh Hoàng Văn Nam (thứ 3, trái sang) trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc bưởi.
Anh Hoàng Văn Nam (thứ 3, trái sang) trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc bưởi.


Trên cương vị được giao, anh luôn làm tốt công tác tham mưu với Chi bộ thôn và Ban Chỉ huy Quân sự xã về công tác củng cố xây dựng lực lượng, huấn luyện dân quân hàng năm. Quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ và dân quân trong thôn, anh đến từng gia đình vận động con, em ở độ tuổi nhập ngũ tham gia khám tuyển.
 
Trong các kỳ huấn luyện, anh luôn gương mẫu chấp hành tốt các quy định và hướng dẫn cấp dưới luyện tập để đạt thành tích cao nhất; thường xuyên phối hợp với lực lượng công an giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, đóng góp nhân lực, vật lực, chung tay xây dựng nông thôn mới.
 
Đặc biệt, khi có nhiệm vụ khẩn cấp, các chiến sỹ dân quân của thôn nhanh chóng tham gia, thực hiện nhiệm vụ hiệu quả. Nhờ vậy, Đại Thân 2 luôn là một trong những thôn đi đầu của xã trong công tác quân sự - quốc phòng, được cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các cấp đánh giá cao.

Không những vậy, gia đình anh Nam còn làm kinh tế giỏi. Sau hàng chục năm gắn bó nghề trồng bưởi, anh đã có cơ ngơi khang trang. Những năm 90 của thế kỷ trước, gia đình anh đã cải tạo đất vườn tạp để trồng buởi.
 
Hiện tại, với 1 ha đất vườn, gia đình anh đã trồng trên 240 gốc bưởi; trong đó, có gần 150 gốc bưởi hàng chục năm tuổi, đang cho thu hoạch.
 
Để giữ thương hiệu bưởi Đại Minh, anh cùng với gia đình luôn tất bật, tỉ mỉ chăm sóc cho những gốc bưởi bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ vậy, vườn bưởi của gia đình anh năm nào cũng xanh tốt.
 
 Anh Nam cho biết: "Để trồng một cây bưởi thành công không phải dễ, đòi hỏi phải áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, cây mới phát triển tốt, cho sai quả, đúng vụ. Bưởi Đại Minh đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cơ hội và điều kiện tốt để người dân chúng tôi phát triển nghề trồng bưởi, duy trì chất lượng, thương hiệu của bưởi Đại Minh trên thị trường”.
 
Với những kỹ thuật và kinh nghiệm, anh còn chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong xã cũng như cộng tác với các nhà khoa học để bảo tồn và phát triển giống bưởi đặc sản quê hương.
 
Bên cạnh đó, để phát triển kinh tế, tăng thu nhập và không phải đi làm ăn xa cũng như quản lý tốt chiến sỹ dân quân trong thôn, anh cùng gia đình đã mạnh dạn đầu tư xe ô tô kinh doanh vận tải, mở dịch vụ cho thuê bàn ghế, phông bạt, tổ chức sự kiện trong xã và tạo công ăn việc làm cho dân quân trong thôn.
 
Từ vườn bưởi và các hoạt động dịch vụ gia đình anh mỗi năm thu nhập trên 400 triệu đồng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình anh đã xây dựng được căn nhà 2 tầng khang trang, trị giá trên 1 tỷ đồng. 

Gần 10 năm gắn bó với công tác thôn đội trưởng, phần thưởng lớn nhất mà anh Hoàng Văn Nam nhận được là sự tín nhiệm của các chiến sỹ dân quân trong xã và sự tin yêu của bà con.

Thanh Năm

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục