Chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2013 - 2018

“Sao vuông” làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ năm, 30/8/2018 | 1:57:39 PM

YBĐT - Chiến sỹ dân quân Hoàng Văn Huyền ở xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên không chỉ là một điển hình trong phát triển kinh tế trang trại mà còn luôn gương mẫu, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Anh Hoàng Văn Huyền (bên trái) cùng lực lượng dân quân xã Khánh Thiện tham gia lao động tại địa phương.
Anh Hoàng Văn Huyền (bên trái) cùng lực lượng dân quân xã Khánh Thiện tham gia lao động tại địa phương.

Sinh ra trong một gia đình có 8 anh chị em, cuộc sống của Huyền từ nhỏ đã vô cùng khó khăn. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Huyền tiếp tục giúp gia đình làm nông nghiệp rồi cưới vợ. 

Năm 2007, Huyền tham gia lực lượng dân quân xã và được kết nạp Đảng một năm sau đó. Năm 2012, Huyền được cử đi học lớp trung cấp quân sự tại Trường Quân sự tỉnh. Quá trình học tập, anh được giao lưu, gặp gỡ với nhiều chiến sỹ đến từ các địa phương khác trong tỉnh; trong đó có nhiều người ở những vùng nông thôn khó khăn nhưng lại có trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
Anh chia sẻ: "Tôi tự nhủ, tại sao mình không thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương trong khi đất ở quê bỏ hoang rất nhiều? Tôi nghĩ, chỉ có làm kinh tế trang trại, mô hình VAC thì mới phát huy được lợi thế của vùng đất này”.
 
Với quyết tâm đó, năm 2014, anh xây dựng trang trại tổng hợp ngay trên mảnh đất của mình. Từ 2 ha rừng ban đầu, anh vay mượn và mở rộng diện tích lên 5 ha trồng rừng, trong đó có 100 gốc măng mai. Bên dưới, anh dựng lại ngôi nhà sàn khang trang, mở rộng diện tích ao, thả những loại cá giá trị, xung quanh xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, vịt. Sản phẩm làm ra bảo đảm chất lượng nên được người dân tin tưởng.
 
Trong suy nghĩ của anh, Khánh Thiện là một vùng đất hoang sơ có vẻ đẹp tự nhiên, nhiều nét văn hóa đặc sắc của người Tày, đặc biệt là khí hậu trong lành, mát mẻ hơn các vùng khác, nhiều khách du lịch đam mê khám phá tìm đến đây. Do vậy, anh đã làm thêm dịch vụ du lịch cộng đồng. Tuy chỉ mới nhen nhóm nhưng anh tin tưởng, chỉ vài năm nữa, dịch vụ du lịch cộng đồng sẽ phát triển mạnh ở Khánh Thiện.
 
Là người đi đầu trong lĩnh vực du lịch cộng đồng tại địa phương, anh tích cực liên kết với các điểm du lịch khác trong huyện như Khai Trung, Lâm Thượng tạo thành tour du lịch khám phá. 

Đến nay, ngôi nhà sàn của anh đã là điểm dừng chân quen thuộc của khách du lịch khi đến Khánh Thiện, khẳng định hướng đi đúng đắn, bền vững về kinh tế của người chiến sỹ "Sao vuông”. Với mô hình trang trại tổng hợp và dịch vụ, trừ chi phí, mỗi năm, gia đình anh thu lãi gần 200 triệu đồng.  

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Huyền còn là một chiến sỹ dân quân dũng cảm trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Anh thường xuyên tham gia huấn luyện, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Nghĩa vụ quân sự.
 
Tích cực cùng lực lượng dân quân xã tham gia Phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp địa phương nạo vét kênh mương nội đồng, sửa chữa, tu bổ nhiều công trình văn hóa, và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
 
Anh Hoàng Duy Nhất - Chỉ huy trưởng Ban  Chỉ huy quân sự xã Khánh Thiện cho biết: "Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Huyền còn là chiến sỹ dân quân rất trách nhiệm, dù mưa nắng hay đêm tối, anh luôn có mặt cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát, xử lý nhanh, hiệu quả các tình huống, bảo vệ sự bình yên cho thôn, xóm, được dân tin yêu, quý mến”.

Với những thành tích trong công tác, từ năm 2012 đến nay, anh Hoàng Văn Huyền nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng, được giao trọng trách Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã. 

Được biết, anh Hoàng Văn Huyền sẽ vinh dự được tuyên dương là điển hình tiên tiến trong Phong trào "Thi đua Quyết thắng” của LLVT tỉnh.

Anh Dũng

  •  
Các tin khác
Chị Đông (bên trái) hướng dẫn người dân xã Nghĩa Lợi chăm sóc cây cỏ ngọt.

Sau nhiều cuộc điện thoại, chúng tôi đã gặp được chị Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nông – lâm, thủy sản TND, người đã mạnh dạn đưa giống cây cỏ ngọt về trồng thử nghiệm thành công trên đồng đất Nghĩa Lộ.

Thầy Nguyễn Ngọc Hoằng (giữa) trao đổi về hoạt động của nhà trường với tập thể cán bộ, giáo viên.

Năm học 2010 - 2011, thầy Nguyễn Ngọc Hoằng được phân công về làm Phó Hiệu trưởng tại Trường THCS Hoàng Văn Thọ (nay là Trường TH&THCS Hoàng Văn Thọ), xã Đại Lịch, Văn Chấn khi mới 27 tuổi. Trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề, hiển nhiên, thầy Hoằng khiến không ít cán bộ, giáo viên nghi ngại khi làm cán bộ quản lý.

Từ trái qua phải: cô giáo Phạm Thị Thùy Nhung, chị Trần Thị Tình và anh Lê Mai Hiền.

Mỗi năm, có hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng với những thành tích thi đua tiêu biểu. Họ công tác, lao động ở các lĩnh vực khác nhau và làm lên vườn hoa thi đua, góp công sức cho sự phát triển chung của quê hương. Báo Yên Bái xin trân trọng giới thiệu 3 trong số hàng nghìn bông hoa thi đua đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục