Quốc Việt Hùng mê nuôi thỏ

  • Cập nhật: Thứ ba, 4/9/2018 | 7:57:21 AM

YBĐT - Hiện nay, giống thỏ Newzealand được nhiều hộ nông dân ở huyện Lục Yên chăn nuôi vì phát triển nhanh, sinh sản nhiều, thịt thơm ngon, hấp dẫn. Trong số đó, phải kể đến mô hình nuôi thỏ Newzealand theo quy mô bán công nghiệp của anh Quốc Việt Hùng ở thôn Nà Bó, xã Khánh Thiện.

Anh Hùng chăm sóc thỏ.
Anh Hùng chăm sóc thỏ.


Hùng sinh năm 1990 trong một gia đình thuần nông. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2014, với kiến thức từ giảng đường, anh quyết định chọn hướng phát triển kinh tế ngay tại gia đình với mô hình chăn nuôi lợn và gia cầm. Tuy nhiên, do còn trẻ cùng với thiếu kinh nghiệm nên đàn vật nuôi của gia đình không đem lại hiệu quả do dịch bệnh.
 
Không nản chí, qua học hỏi ở nhiều nơi trong huyện, cùng với sự hỗ trợ của gia đình, đầu năm 2017, anh quyết định đầu tư chăn nuôi thỏ thương phẩm với giống Newzealand; đồng thời, học cách phòng chống dịch bệnh trên Internet và một số mô hình thành công ở các xã lân cận. Với bản tính cần cù, ham học hỏi, anh đã tăng từ 50 con giống ban đầu lên con số 150 con.

Với diện tích chuồng nuôi gần 300 m2 được xây dựng trên khu đất đồi có mái che, hai bên sử dụng bạt che chắn, bảo đảm thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Bên trong, các dãy chuồng chạy song song, cách mặt đất khoảng 1 m, chia làm nhiều ngăn nhỏ. Mỗi ngăn đều có khay lưới đựng thức ăn thô, máng đựng thức ăn tinh, phía dưới là nền xi măng để bảo đảm cho việc vệ sinh chuồng trại. Hệ thống chuồng trại và thức ăn bảo đảm hợp vệ sinh cộng với việc áp dụng tốt các tiến bộ khoa học, kỹ thuật nên đàn thỏ của anh Hùng phát triển tốt.
 
Để tiết kiệm chi phí, anh còn tận dụng khoảng đất trống của gia đình để trồng cỏ làm thức ăn cho đàn thỏ. Theo anh Hùng, đầu ra của giống thỏ này khá ổn định; mặt khác, thỏ Newzealand dễ nuôi, thịt thỏ còn là món ăn bổ dưỡng, tận dụng nguồn thức ăn có sẵn là rau cỏ tại chỗ, chi phí đầu tư thấp, cách chăm sóc đơn giản, ít bệnh tật, tăng trọng nhanh.
 
Như vậy, chỉ trong chưa đầy 2 năm phát triển từ mô hình nuôi thỏ, đến nay, mỗi tháng, anh Hùng bán từ 400-500 kg thịt thương phẩm với giá 70 nghìn đồng/kg, trừ chi phí mỗi tháng, thu về từ 12-15 triệu đồng, so với chăn nuôi lợn, gia cầm thì nuôi thỏ đã và đang giúp anh Hùng ổn định đời sống và vươn lên trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Với những hiệu quả đang đem lại, hiện nay, anh đang mong muốn được tạo điều kiện vay vốn để mở rộng quy mô lên tổng đàn lên trên 1.000 con để bảo đảm cung ứng cho thị trường. Bên cạnh đó, anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về phát triển chăn nuôi thỏ cho bà con đến tham quan, học tập, từ đó nhân rộng ra nhiều hộ trên địa bàn.
 
Thành công ban đầu từ mô hình nuôi thỏ của anh Quốc Việt Hùng không những giúp gia đình vươn lên thoát nghèo mà còn mở ra hướng đi mới cho người dân trong xã tăng thêm thu nhập, góp phần cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới.

Khắc Điệp

  •  
Các tin khác

Dòng họ luôn có vai trò hết sức quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với tổng số 454 dòng họ trên địa bàn, hiện nay toàn tỉnh có 230 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập”, trong số đó, dòng họ Đặng, xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên là một trong những dòng họ tiêu biểu.

Thương binh Nguyễn Văn Bảo ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là người giàu nghị lực, có trách nhiệm nên được bà con, đồng chí quý mến.

Thương binh Bùi Văn Lợi.

Đầu tháng 2/2019, cựu chiến binh Bùi Văn Lợi, xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên lên đường về thăm mảnh đất Quảng Hòa - Cao Bằng, nơi chiến trường xưa để thắp nén hương trầm tưởng nhớ những đồng đội đã sát cánh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Gặp chúng tôi, anh sôi nổi kể chuyện chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc tháng 2/1979. Tất cả như những thước phim quay chậm dần hiện ra.

Nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền tham gia chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, Triệu Thị Huyền - người dân tộc Dao trở thành nữ đại biểu trẻ nhất Quốc hội khoá XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 khi mới 24 tuổi. Bên thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Yên Bái đã gặp và trò chuyện với vị nữ đại biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục